Baemin rút khỏi thị trường Việt Nam: Lý do đằng sau quyết định gây sốc

Được đánh giá là ứng dụng giao đồ ăn có những chiến dịch truyền thông dí dỏm, đáng yêu và sáng tạo được nhiều người yêu mến. Vậy, lý do gì khiến cho Baemin rút khỏi thị trường Việt Nam? Có vẻ như chỉ yêu mến thôi là chưa đủ, hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu lý do tại sao Baemin dừng hoạt động.

I. Quyết định rời khỏi thị trường Việt Nam

Baemin rút khỏi thị trường Việt Nam
Baemin rút khỏi thị trường Việt Nam

Vào ngày 8 tháng 12 năm 2023, công ty Baemin Vietnam, đơn vị sở hữu ứng dụng giao đồ ăn Baemin, đã chính thức thông báo ngừng hoạt động tại thị trường Việt Nam. Quyết định Baemin rút khỏi thị trường Việt Nam này khiến nhiều người dùng ngỡ ngàng, bởi Baemin là một trong những ứng dụng giao đồ ăn phổ biến nhất tại Việt Nam, chỉ sau GrabFood và GoFood.

Theo công bố, quyết định Baemin rút khỏi Việt Nam được đưa ra sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố, bao gồm tình hình kinh tế, cạnh tranh và các định hướng chiến lược của công ty.

Cụ thể, Baemin cho biết, thị trường giao đồ ăn tại Việt Nam đang có sự cạnh tranh gay gắt giữa các ứng dụng lớn như GrabFood, GoFood, Loship,… Điều này khiến chi phí hoạt động của các ứng dụng ngày càng tăng cao, trong khi lợi nhuận thu về lại không được tương xứng. Ngoài ra, còn một lý do nữa là do công ty đang tập trung vào việc phát triển thị trường tại các quốc gia khác, bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia và Thái Lan.

Việc Baemin rút khỏi Việt Nam là một tổn thất lớn cho người dùng, bởi ứng dụng này cung cấp nhiều ưu điểm như kho dữ liệu đồ ăn khổng lồ, giao diện thân thiện, nhiều ưu đãi hấp dẫn,… Tuy nhiên, quyết định này cũng có thể là một cơ hội cho các ứng dụng giao đồ ăn khác, như GrabFood và GoFood, để gia tăng thị phần.

Bạn đọc tham khảo thêm:

II. Những chiến dịch marketing chạm đến trái tim người dùng

Được biết đến rộng rãi với những chiến dịch marketing sáng tạo và chạm đến trái tim người dùng. Dưới đây là một số chiến dịch marketing nổi bật của Baemin:

Những chiến dịch marketing của baemin
Những chiến dịch marketing của baemin

1. Chiến dịch “Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng BAEMIN trong suốt 3 năm qua”

Chiến dịch này được triển khai vào năm 2022, nhân dịp kỷ niệm 3 năm thành lập của Baemin tại Việt Nam. Chiến dịch đã thu hút được sự chú ý của đông đảo người dùng, với hơn 2 triệu lượt xem trên mạng xã hội.

Chiến dịch sử dụng hình ảnh của các nhân viên giao hàng Baemin, với thông điệp “Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng BAEMIN trong suốt 3 năm qua”. Chiến dịch đã thể hiện sự trân trọng của Baemin đối với những người dùng đã luôn ủng hộ ứng dụng trong suốt 3 năm.

2. Chiến dịch “BAEMIN – BAE của những chuyến xe yêu thương”

Chiến dịch này được triển khai vào năm 2021, với mục đích quảng bá hình ảnh của Baemin như một ứng dụng giao đồ ăn mang đến niềm vui cho mọi người.

Chiến dịch sử dụng hình ảnh của các gia đình, bạn bè, đôi lứa,… trong những khoảnh khắc hạnh phúc bên nhau. Chiến dịch đã truyền tải thông điệp về tình yêu thương, sự gắn kết giữa mọi người, mà Baemin muốn mang đến cho khách hàng của mình.

3. Chiến dịch “BAEMIN – BAE của những món ăn yêu thương”

Chiến dịch này được triển khai vào năm 2020, với mục đích quảng bá hình ảnh của Baemin như một ứng dụng giao đồ ăn mang đến những món ăn ngon, chất lượng cho mọi người.

Chiến dịch sử dụng hình ảnh của những món ăn ngon, hấp dẫn, được giao đến tận tay khách hàng. Chiến dịch đã truyền tải thông điệp về niềm vui khi được thưởng thức những món ăn ngon, mà Baemin muốn mang đến cho khách hàng của mình.

4. Chiến dịch “BAEMIN – BAE của những chuyến xe mùa đông ấm áp”

Chiến dịch “BAEMIN – BAE của những chuyến xe mùa đông ấm áp” được triển khai vào tháng 12 năm 2021, nhân dịp mùa đông đến. Chiến dịch đã thành công thu hút sự chú ý với hơn 1 triệu lượt xem trên mạng xã hội.

Chiến dịch sử dụng hình ảnh của các nhân viên giao hàng Baemin, với thông điệp “BAEMIN – BAE của những chuyến xe mùa đông ấm áp”. Chiến dịch đã thể hiện sự thấu hiểu của Baemin đối với những khó khăn của các nhân viên giao hàng trong mùa đông, cũng như mong muốn mang đến cho họ những khoảnh khắc ấm áp trong mùa đông.

5. Chiến dịch “BAEMIN – BAE của những món ăn mùa hè mát lạnh”

Chiến dịch “BAEMIN – BAE của những món ăn mùa hè mát lạnh” được triển khai vào tháng 5 năm 2022, nhân dịp mùa hè đến.

Chiến dịch sử dụng hình ảnh của những món ăn mát lạnh, giải nhiệt, với thông điệp “BAEMIN – BAE của những món ăn mùa hè mát lạnh”. Chiến dịch đã truyền tải thông điệp về niềm vui khi được thưởng thức những món ăn mát lạnh, xua tan cái nóng mùa hè.

6. Chiến dịch “BAEMIN – BAE của những món ăn mùa Trung thu đoàn viên”

Baemin mang đến những thông điệp ý nghĩa, đầy sự yêu thương và tích cực
Baemin mang đến những thông điệp ý nghĩa, đầy sự yêu thương và tích cực

Chiến dịch “BAEMIN – BAE của những món ăn mùa trung thu đoàn viên” được triển khai vào tháng 8 năm 2022, nhân dịp Tết Trung Thu. Chiến dịch này cũng được đông đảo người hưởng ứng với hơn 1 triệu lượt xem.

Sử dụng hình ảnh của những món ăn truyền thống ngày Tết Trung thu, với thông điệp “BAEMIN – BAE của những món ăn mùa trung thu đoàn viên”. Chiến dịch đã truyền tải thông điệp về ý nghĩa của Tết Trung thu, là dịp để mọi người sum họp, đoàn viên bên gia đình và bạn bè.

Những chiến dịch marketing của Baemin đều được thực hiện dựa trên sự thấu hiểu tâm lý người dùng, với thông điệp gần gũi, dễ nhớ. Chính vì vậy, các chiến dịch này đã thành công trong việc chạm đến trái tim người dùng, và giúp Baemin trở thành một trong những ứng dụng giao đồ ăn phổ biến nhất tại Việt Nam. Do đó mà không ít người bất ngờ với quyết định baemin rút khỏi thị trường Việt Nam.

III. Lý do Baemin không thể mở rộng thị phần

Lý do Baemin đóng cửa, không thể mở rộng thị phần có thể được chia thành hai nhóm chính là lý do khách quan và lý do chủ quan:

1. Lý do khách quan

  • Cạnh tranh gay gắt: Thị trường giao đồ ăn tại Việt Nam đang có sự cạnh tranh gay gắt giữa các ứng dụng lớn như GrabFood, GoFood, Loship,… Điều này khiến chi phí hoạt động của các ứng dụng ngày càng tăng cao, trong khi lợi nhuận thu về lại không tương xứng.
  • Thị trường bão hòa: Thị trường giao đồ ăn tại Việt Nam đang dần bão hòa, với tỷ lệ người dùng đã cài đặt ứng dụng giao đồ ăn lên tới 80%. Điều này khiến việc thu hút thêm người dùng mới trở nên khó khăn hơn.

2. Lý do chủ quan

  • Chiến lược marketing chưa hiệu quả: Baemin đã thực hiện nhiều chiến dịch marketing, nhưng chưa thực sự hiệu quả trong việc thu hút thêm người dùng mới. Các chiến dịch của Baemin thường tập trung vào việc quảng bá hình ảnh của ứng dụng, mà chưa tập trung vào việc giải quyết các nhu cầu thực tế, nỗi đau của người dùng.
  • Chất lượng dịch vụ chưa đồng đều: Baemin vẫn còn tồn tại một số vấn đề về chất lượng dịch vụ, như tốc độ giao hàng chậm, chất lượng món ăn không đồng đều, không có nhiều ưu đãi,… Những vấn đề này khiến người dùng chưa thực sự hài lòng với dịch vụ của Baemin.

Tóm lại, Baemin đóng cửa không thể mở rộng thị phần là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm cả yếu tố khách quan và yếu tố chủ quan. Để giải quyết vấn đề này, Baemin cần có những thay đổi mạnh mẽ về chiến lược kinh doanh, đặc biệt là chiến lược marketing và chất lượng dịch vụ.

Như thạc sĩ Trần Anh Tùng đã cho biết, nguyên nhân khiến cho Baemin dừng hoạt động là do các chiến lược kinh doanh còn chưa phù hợp, không thể cạnh tranh có hiệu quả so với các đối thủ. Chỉ tính riêng giá cước đã cao hơn đối thủ rất nhiều lại không có nhiều ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn để thu hút người dùng. Do đó, khó lòng mà có thể chinh phục được đông đảo người tiêu dùng Việt Nam.

Bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn đọc một số thông tin về việc Baemin rút khỏi thị trường Việt Nam. Là một thương hiệu mạnh về truyền thông, chỉ trong khoảng 4 năm, Baemin đã có những chiến dịch marketing hết sức ấn tượng và ghi dấu ấn trong lòng nhiều đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, ta có thể thấy, chỉ “yêu thương” thôi là chưa thể đủ. Để có thể tồn tại và phát triển hơn nữa tại thị trường Việt Nam, Baemin sẽ cần cải thiện tốt hơn chất lượng dịch vụ, chiến lược kinh doanh và cả tiếp thị. Mặc dù còn nhiều thiếu sót nhưng thương hiệu này đã để lại không ít sự tiếc nuối trong lòng người tiêu dùng Việt Nam.

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *