Chiến lược gia tăng giá trị thương hiệu bền vững cho doanh nghiệp

Bên cạnh việc nâng cao giá trị thương hiệu trong tâm trí khách hàng thì giá trị thương hiệu cũng được xem là thước đo cho sự thành công của một doanh nghiệp. Vậy nên hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về giá trị thương hiệu là gì? Chiến lược gia tăng giá trị thương hiệu hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé.

I. Tìm hiểu giá trị thương hiệu là gì?

Tìm hiểu về giá trị thương hiệu là gì?
Tìm hiểu về giá trị thương hiệu là gì?

Tìm hiểu giá trị thương hiệu là gì hay giá trị thương hiệu tiếng anh là gì? Giá trị thương hiệu trong tiếng anh là Brand Value, được xem là thể hiện sự phát triển của thương hiệu, giá trị càng lớn chứng tỏ hình ảnh của thương hiệu đó ngày càng phát triển thành công. Điều này còn có ý nghĩa về mặt tài chính và khiến cho người tiêu dùng sẵn lòng chi một khoản tiền để sở hữu sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu đó. Qua đó sẽ giúp doanh nghiệp đó đảm bảo được các nguồn tiền đi vào bên trong.

Để gia tăng giá trị thương hiệu thì dân marketing cần biết tới thương hiệu, vậy thương hiệu là gì? Cùng WOA Unviersal tìm hiểu nhé!

II. Các yếu tố tạo nên giá trị thương hiệu

Đây cũng là điều được rất nhiều người quan tâm, về cơ bản giá trị thương hiệu bao gồm hai yếu tố chính sau đây:

Các yếu tố tạo nên giá trị thương hiệu
Các yếu tố tạo nên giá trị thương hiệu

1. Giá trị thương hiệu dựa trên chi phí xây dựng

Giá trị thương hiệu dựa trên chi phí xây dựng, chính là định giá thương hiệu dựa trên chi phí, đây chính là yếu tố tạo nên giá trị thương hiệu cần được cân nhắc đầu tiên khi xây dựng kế hoạch phát triển thương hiệu. Hay hiểu bằng cách khách thì các chi phí doanh nghiệp bỏ ra từ khi mới thành lập nhằm gây dựng danh tiếng của thương hiệu trên thị trường. Các khoản chi phí bao gồm: Chi phí khuyến mãi, chi phí đăng ký thương hiệu, chi phí truyền thông quảng cáo, toàn bộ chi phí mà chiến dịch đã triển khai.

2. Giá trị thương hiệu dựa trên giá trị thị trường

Đối với giá trị thị trường đòi hỏi bạn cần phải tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích các chi phí, giá trị của doanh nghiệp khác trên thị trường. Qua đó đưa ra những con số dự đoán, ước tính về giá trị của thương hiệu. Để bạn có thể định giá chính xác hơn về giá trị này, đòi hỏi doanh nghiệp phải thường xuyên cập nhật những thông tin liên quan đến thị trường, đồng thời đưa ra định giá thương hiệu đúng đắn và để tránh sai lệch về thông tin bởi yếu tố biến động về giá trên thị trường.

III. Tầm quan trọng của giá trị thương hiệu đối với các doanh nghiệp

Tầm quan trọng của giá trị thương hiệu đối với các doanh nghiệp
Tầm quan trọng của giá trị thương hiệu đối với các doanh nghiệp

Thương hiệu không chỉ tạo ra những lợi thế nhất định cho doanh nghiệp giá trị thương hiệu việt nam, mà nó còn đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp như sau:

 • Trong quá trình bán hàng và cung cấp dịch vụ, nó còn tạo điều kiện thu hút đầu tư, gia tăng các quan hệ hợp tác bán hàng. Khi đã mang đến thương hiệu nổi tiếng, các nhà đầu tư sẽ không e ngại đầu tư vào doanh nghiệp. Điều này sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, góp phần giảm giá thành sản phẩm cũng như nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa và doanh nghiệp.
 • Thông qua thương hiệu mà người tiêu dùng và nhà sản xuất có thể dễ dàng hơn trong việc phân biệt hàng hóa của doanh nghiệp này so với doanh nghiệp khác.
 • Hơn nữa, thương hiệu còn là tài sản của doanh nghiệp, vì nó là tổng hợp rất nhiều yếu tố, những thành quả của doanh nghiệp tạo dựng trong cả một quá trình dài hoạt động của mình, chính sự nổi tiếng của thương hiệu là một sự đảm bảo cho việc kinh doanh của một doanh nghiệp về lâu về dài. Cho nên giá trị thương hiệu đóng vai trò vô cùng quan trọng với các doanh nghiệp.
 • Thương hiệu bao gồm một số đối tượng sở hữu công nghiệp như tên thương mại, nhãn hiệu,.., sau khi các đối tượng này đã được nhà nước bảo hộ bằng các quy định của pháp luật chủ sở hữu thì doanh nghiệp đó sẽ được khai thác mọi lợi ích từ thương hiệu. Ngoài ra, bạn có quyền không cho phép người khác sử dụng thương hiệu của mình, giúp ngăn ngừa các sản phẩm hàng nhái, hàng giả trên thị trường.

IV. Làm thế nào để xây dựng giá trị của thương hiệu mang lại hiệu quả

Tùy vào mỗi loại thương hiệu sẽ có hướng đi xây dựng giá trị khác nhau, sau đây sẽ là những hướng để xây dựng giá trị của thương hiệu mang lại hiệu quả mà bạn có thể tham khảo như:

1. Cá nhân hóa thương hiệu

Cá nhân hóa thương hiệu
Cá nhân hóa thương hiệu

Theo một số tìm hiểu của Triangle Head mình thì tính xác thực là yếu tố vô cùng quan trọng để xây giá trị thương hiệu trong kinh doanh. Trên thị trường hiện nay có vô số đối thủ cạnh tranh, họ luôn đổi mới từng ngày và đưa ra những chiến lược tân tiến hơn. Do đó, để có thể giữ chân được khách hàng cũng như thu hút khách hàng đến với bạn hì bạn nên nói rõ lý do tại sao thương hiệu của bạn khác với những thương hiệu còn lại. Một số ý tưởng mà bạn có thể áp dụng để cá nhân hóa giá trị thương hiệu trong kinh doanh như sau:

 • Luôn giữ vững cho mình thông điệp của bạn truyền tải đến khách hàng.
 • Có tông giọng xưng hô nhất quán.
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân thể hiện rõ tính cách của bạn.
 • Tận dụng tối đa các phương tiện truyền thông, trang mạng xã hội.
 • Thể hiện được tính trung thực, minh bạch đến khách hàng.

2. Có sự khác biệt cho thương hiệu so với những thương hiệu khác

Xây dựng sự khác biệt cho thương hiệu
Xây dựng sự khác biệt cho thương hiệu

Điều quan trọng khi mọi người phải đưa ra sự lựa chọn sản phẩm với các lựa chọn thay thế, một nghiên cứu từ Millward Brown cho thấy rằng mọi người thường có khuynh hướng mua các thương hiệu mà họ tin là có ý nghĩa, nổi bật và khác biệt. Thường những phẩm chất này sẽ xác định khả năng mọi người lựa chọn lựa thương hiệu, trả tiền cho thương hiệu đó và gắn bó với nó trong tương lai.

Thường thương hiệu xây dựng cảm xúc tích cực của khách hàng bằng sự khác biệt có ý nghĩa so với đối thủ cạnh tranh có thể giúp thu hút được gần năm lần và có thể đạt mức giá cao hơn 13% và có khả năng tăng tỷ lệ giá trị cao hơn bốn lần so với tỷ lệ không có sự khác biệt thương hiệu.

Bên cạnh đó, theo nhiều đánh giá cũng cho rằng để tạo ra một lợi thế cạnh tranh bền vững, một thương hiệu phải được phân biệt tót và marketing phải phản ứng nâng cao sự khác biệt đó. Sự khác biệt ở đây có ý nghĩa bắt nguồn từ lợi ích của thương hiệu. Khi tạo một thương hiệu có ý nghĩa khác nhau liên quan đến sự rõ ràng về mục đích – nó phải cung cấp một cái gì đó cho người tiêu dùng muốn hoặc cần và một cái gì đó mà đối thủ cạnh tranh không có, không thể sao chép được.

3. Mang đến những trải nghiệm cho khách hàng

Trải nghiệm khác hàng là yếu tố tạo giá trị thương hiệu hiệu quả
Trải nghiệm khác hàng là yếu tố tạo giá trị thương hiệu hiệu quả

Đây cũng là một trong các yếu tố quan trọng để xây dựng giá trị thương hiệu doanh nghiệp hiệu quả, vì có một sự thật là khách hàng sẽ dùng sản phẩm của bạn qua một số quảng cáo nhưng họ sẽ rời đi nếu có trải nghiệm không xứng đáng.

Yếu tố để biến khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trung thành luôn bắt đầu từ trải nghiệm, trải nghiệm ở đây là trải nghiệm sản phẩm, trải nghiệm dịch vụ chăm sóc khách hàng và trải nghiệm cách thương hiệu xử lý phản hồi của người dùng,… Do vậy mà để tăng giá trị thương hiệu một cách hiệu quả là doanh nghiệp cần xây dựng một chiến lược trải nghiệm thông qua cách tổng hợp phân tích các trải nghiệm trong quá trình mua hàng của người dùng. Xác định rõ vấn đề tại các điểm chạm, giúp bạn dễ dàng đưa ra những phương áp hiệu quả, từ đó cải thiện sự yêu thích của người dùng đối với thương hiệu của mình.

4. Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực

Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực
Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực

Đây chính là một trong những chiến lược Marketing đem lại nhiều giá trị bền vững mà doanh nghiệp có thể triển khai. Khách hàng có nhu cầu về một sản phẩm, dịch vụ nào đó sẽ không thể không tìm hiểu chúng trên các phương tiện truyền thông như: Facebook, youtube, google,…, do vậy mà đây chính là thời điểm doanh nghiệp cần cung cấp những thông tin, kiến thức miễn phí cho người dùng và trở thành thương hiệu quen thuộc trong tâm trí của họ. Qua đó cũng giúp gia tăng và nâng cao giá trị hình ảnh của thương hiệu bạn trong tâm trí người dùng.

V. Ví dụ điển hình về xây dựng giá trị thương hiệu thành công

Ví dụ điển hình về xây dựng giá trị thương hiệu thành công
Ví dụ điển hình về xây dựng giá trị thương hiệu thành công

Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc xây dựng thương hiệu thành công, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số ví dụ thương hiệu điển hình trên thế giới như:

 • Ví dụ để giá trị thương hiệu Starbucks: Trong nhiều năm nay Starbucks đã cố gắng mang tới nhiều giá trị gia tăng cho khách hàng bằng cách như: Cung cấp dịch vụ wifi, tăng không gian quán, phục vụ các món ăn và đồ uống mới, nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng,… Do vậy mà nơi đây luôn là nơi được nhiều khách hàng lựa chọn để làm việc và thư giãn. Kết quả là Starbucks là thương hiệu có giá trị 44 503 triệu Đô la Mỹ, đứng thứ 2 trong top 10 giá trị thương hiệu có giá trị trên toàn thế giới vào năm 2018 (theo Statist).
 • Ví dụ chiến lược thương hiệu của Apple: Chắc hẳn ta đã biết về thương hiệu táo khuyết vĩ đại, không chỉ mang đến cho nhân loại Iphone hay Imac, Apple còn xây dựng một sự kết nối sâu sắc với khách hàng của mình. Hệ giá trị trong chiến lược thương hiệu của Apple bao gồm: khả năng tiếp cận là đảm bảo không bỏ lại những người hạn chế về mặt thể chất, cung cấp các giải pháp giáo dục cho các trường học trên khắp Hoa Kỳ, xây dựng các sản phẩm an toàn cho người dùng, yêu cầu các đối tác chịu trách nhiệm tạo ra các sản phẩm chất lượng cho người dùng, cung cấp bảo mật tối đa cho người dùng,…, vì vậy mà chiến lược thương hiệu của Apple luôn mang lại giá trị cao và được lòng người tiêu dùng.
 • Ví dụ về xây dựng thương hiệu thành công nổi bật của Dove: Dove là thương hiệu xây dựng thương hiệu chăm sóc cá nhân của Unilever, với công bố chiến dịch tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ. Chiến dịch quảng bá thương hiệu này nhằm tôn vinh những người phụ nữ đến khoảng năm 2005 thì Dove nhận được rất nhiều lời khen ngợi khi chọn ra sau người phụ nữ bình thường để quảng cáo các sản phẩm. Đây là ví dụ xây dựng thương hiệu chăm sóc sắc đẹp cũng như giúp nhãn hàng tiếp cận đến đúng đối tượng mua hàng thật sự của mình nhanh chóng. Bên cạnh đó, Dove đã quyết định nói không với cách thức quảng cáo truyền thống và chọn những người mẫu giống với khách hàng của mình nhất. Quả thật, đây là cách xây dựng thương hiệu thông minh và Dove có thể tận dụng để tiếp cận đến người dùng đến thương hiệu của mình.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã nắm được giá trị thương hiệu là gì? Chiến lược gia tăng giá trị hiệu quả và qua đó có được chiến lược gia tăng giá trị thương hiệu của mình được hiệu quả nhất nhé.

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *