Giá trị thương hiệu là gì? Vai trò và cách xây dựng bền vững hiệu quả

Giá trị thương hiệu là thước đo của sự thành công của các tổ chức và đánh giá về mức độ cạnh tranh giữa các Brand. Vậy chiến lược này mang tới lợi ích gì cho các doanh nghiệp? Bài viết sau sẽ giúp bạn nắm được rõ nhất về vai trò cũng như chia sẻ các cách giúp doanh nghiệp nâng cao giá trị của Brand.

I. Giá trị thương hiệu là gì?

Gía trị thương hiệu là gì?
Gía trị thương hiệu là gì?

Giá trị thương hiệu hay còn gọi Brand Value thể hiện cho sự phát triển của Brand. Giá trị càng lớn chứng tỏ hình ảnh của các thương hiệu đang ngày càng phát triển thành công hơn trên thị trường.

Mặt khác giá trị thương hiệu còn thể hiện ý nghĩa về mặt tài chính. Điều này thể hiện thông qua việc khách hàng sẵn sàng chi trả một khoản nào đó để mua thương hiệu hay một phần Brand như các sản phẩm, dịch vụ, tiện ích

Đối với doanh nghiệp đây là yếu tố đảm bảo cho dòng thu nhập của tổ chức đó. Ngoài ra điều này còn bao gồm thêm một số yếu tố vô hình như lợi thế thương mại, lòng trung thành của khách hàng.

Các công ty/tổ chức hiện nay sẵn sàng chi một khoản tiền rất lớn cho thương hiệu của họ. Một doanh nghiệp có vị trí càng cao, tầm nhìn càng rộng chứng tỏ giá trị càng lớn. Chính vì điều này đã giúp cho việc đo lường giá trị Brand ngày càng được chú trọng.

Bạn đọc tham khảo:

II. Các yếu tố tạo nên giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp

Xây dựng giá trị thương hiệu được xác định dựa trên trên 2 yếu tố chính đó là chi phí xây dựng với giá trị thị trường. Từng yếu tố có các đặc điểm và cách xác định riêng biệt.

1. Cost Based Brand Valuation: Chi phí xây dựng

Cost Based Brand Valuation là định giá Brand dựa vào chi phí xây dựng. Đây là điều mà bạn cần phải cân nhắc đầu tiên khi thực hiện xây dựng giá trị thương hiệu. Yếu tố này được hiểu là chi phí doanh nghiệp cần phải bỏ ra kể từ những ngày mới thành lập nhằm gây dựng danh tiếng trên thị trường.

 • Chi phí xây dựng Brand bao gồm:
 • Chi phí khuyến mãi, Sampling, quà tặng…
 • Chi phí quảng cáo, PR, truyền thông…
 • Chi phí đăng ký Brand, cấp phép kinh doanh…
 • Chi phí triển khai toàn bộ chiến dịch của thương hiệu…

Khi áp dụng cách định giá này bạn cần phải xác định, liệt kê đầy đủ những khoản ngân sách ở thời điểm hiện tại. Yếu tố này thường được các doanh nghiệp mới hay Brand đang muốn tái cơ cấu áp dụng.

2. Xây dựng giá trị thương hiệu dựa vào giá trị thường

Để xây dựng giá trị thương hiệu mạnh bạn cũng có thể dựa trên giá thị trường hiện tại. Ở phương thức này đòi hỏi các nhà Marketing cần tìm tòi, nghiên cứu, phân tích những khoản chi phí, giá trị của những doanh nghiệp khác ở trên thị trường. Thông qua đây đưa ra những con số dự đoán, ước tính chính xác về giá trị hiện tại của tổ chức.

Để xác định yếu tố này doanh nghiệp cần phải cập nhật thông tin liên tục để nắm bắt tin tức ở trên thị trường. Bên cạnh đó phải đưa ra những định giá chuẩn nhất về giá trị hiện tại, tránh việc sai lệch thông tin bởi thị trường vẫn luôn biến động không ngừng.

III. Vai trò của giá trị thương hiệu với mỗi doanh nghiệp

Brand Value mang tới nhiều lợi ích vượt trội cho sự phát triển của doanh nghiệp
Brand Value mang tới nhiều lợi ích vượt trội cho sự phát triển của doanh nghiệp

Khi đã nắm được giá trị thương hiệu là gì chắc hẳn phần nào bạn cũng nắm được tầm quan trọng của Brand Value. Theo đó vai trò của giá trị Brand đối với mỗi doanh nghiệp cụ thể như sau.

 • Giá trị thương hiệu là căn cứ để xem xét tổng quan về nguồn lực tài chính, tiềm năng phát triển của Brand ở trong tương lai. Thông qua đây ban lãnh đạo đưa ra được các chiến lược xây dựng Brand hiệu quả và phù hợp nhất trong dài hạn.
 • Brand Value còn cung cấp cho các tổ chức mong muốn sáp nhập, mua lại một thương hiệu được hiệu quả nhất.
 • Giá trị Brand một khi được tạo dựng, phát triển vững chắc được xem là cơ hội để cho thương hiệu của bạn trở nên tiềm năng hơn. Theo đó thỏa thuận cấp phép được xem là cách thức tuyệt vời mà các tổ chức có thể thực hiện nhằm kiếm thêm thu nhập tới từ brand.

IV. Cách giúp doanh nghiệp nâng cao giá trị thương hiệu

Để nâng cao giá trị thương hiệu không hề khó khăn. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần biết áp dụng và thực hiện thông qua các cách sau để tăng hiệu quả.

1. Xây dựng một lời hứa thương hiệu vững chắc

Rất nhiều khách hàng đưa ra những quyết định mua hàng dựa vào mối liên hệ cảm xúc đối với phía doanh nghiệp. Do đó cách nâng cao giá trị thương hiệu đầu tiên bạn nên nắm được là xây dựng lời hứa Brand vững chắc. Để làm được điều này bạn có thể dựa trên các cách sau:

 • Tổng hợp lại những yếu tố khách hàng đang đánh giá cao về thương hiệu của bạn như sự tiện lợi, nhanh chóng, giá cả hay sự ưu tiên đầu tiên…
 • Cần đánh giá xem lời hứa Brand của doanh nghiệp bạn có gì đặc biệt, nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh.
 • Nên đặt bản thân của mình vào trong vị trí của khách hàng và xem xét những lời hứa thương hiệu đưa ra có khiến cho người tiêu dùng cảm thấy hài lòng hay không.
 • Chọn ra các thông điệp dễ dàng thu hút được khách hàng và khiến họ có ấn tượng sâu sắc, ghi nhớ về Brand đầu tiên.
 • Xem xét về khả năng đổi mới của lời hứa thương hiệu xem đã được cải tiến và nhấn mạnh hay chưa.

2. Cá nhân hóa

Đây là chiến lược quan trọng trong việc phát triển thương hiệu để nâng cao giá trị, giúp Brand trở nên gần gũi với khách hàng hơn. Một vài gợi ý giúp việc cá nhân hóa thành công là:

 • Sử dụng các đại từ nhân xưng cùng với giọng điệu xưng hô đồng nhất.
 • Xây dựng Brand mang những đặc điểm đặc trưng của con người.
 • Luôn đi đúng hướng dựa vào thông điệp của Brand.
 • Tận dụng những phương tiện truyền thông đại chúng nhằm tiếp cận, PR Brand hiệu quả hơn tới khách hàng mục tiêu.

3. Xây dựng chiến lược cải thiện trải nghiệm khách hàng

Xây dựng chiến lược cải tiến trải nghiệm khách hàng để nâng cao giá trị Brand
Xây dựng chiến lược cải tiến trải nghiệm khách hàng để nâng cao giá trị Brand

Nhiều khách hàng sẵn sàng trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ bởi một quảng cáo hay nhưng cũng sẽ rời đi nếu trải nghiệm lần đầu không tương xứng. Do vậy yếu tố để xây dựng giá trị thương hiệu mạnh đó là tập trung vào các chiến lược cải thiện trải nghiệm của người dùng.

Đó có thể là trải nghiệm bởi sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng cho tới trải nghiệm cách thương hiệu xử lý, giải quyết về phản hồi của người dùng… Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược cải thiện trải nghiệm thông qua cách tổng hợp, phân tích Pain Pont của hành trình mua hàng.

Bạn nên xác định rõ vấn đề ở những điểm chạm nhằm giúp đưa ra các phương án hiệu quả, tối ưu nhất. Từ đó cải thiện được sự tin tưởng, yêu thích của người dùng với Brand của doanh nghiệp.

V. Cách xây dựng giá trị của thương hiệu mang lại hiệu quả

Nắm rõ cách xây dựng giá trị thương hiệu là điều mà các Marketer đang rất quan tâm. Để phát triển Brand Value vững mạnh bạn hãy áp dụng các bước sau.

1. Xây dựng sự khác biệt cho Brand

Trong quá trình thành lập và xây dựng giá trị, yếu tố tạo sự khác biệt rất quan trọng. Bạn có thể cung cấp dịch vụ, sản phẩm giống với các đơn vị khác nhưng những trải nghiệm mà doanh nghiệp bạn mang tới cho khách hàng phải có sự khác biệt vượt trội. Đây là điều cần thiết để cho Brand có thể tạo được dấu ấn và ghi nhớ sâu sắc trong lòng khách hàng.

2. Đặt lợi ích và nhu cầu của khách hàng ưu tiên hàng đầu

Xây dựng thương hiệu bằng việc đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu
Xây dựng thương hiệu bằng việc đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu

Chỉ khác biệt thôi là chưa đủ, giá trị thương hiệu mạnh còn phải được xây dựng dựa trên chính đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp. Bạn không thể vì muốn tạo sự khác biệt hoàn toàn so với đối thủ mà quên đi lợi ích của khách hàng.

Thay vào đó hãy dựa vào mọi trải nghiệm, mong muốn và lợi ích của khách hàng để hoàn thiện giá trị thương hiệu. Khi bạn đã phát triển Brand tốt rồi thì mới nên mở rộng, sáng tạo theo những gì mà mình muốn. Đây là thời cơ để cho thương hiệu ghi điểm và lấy được lòng tin của khách hàng.

3. Xây dựng giá trị thương hiệu dựa vào những trải nghiệm của khách hàng

Mọi doanh nghiệp luôn mong muốn hướng tới trải nghiệm khách hàng trong quá trình xây dựng thương hiệu. Ở những lần trải nghiệm đầu tiên, sự hài lòng được xem là tiền đề tốt nhất giúp bạn có được lòng tin của khách hàng. Bên cạnh đó đây cũng là phương pháp Marketing hiệu quả giúp phát triển giữa các nhóm đối tượng mục tiêu để họ có được trải nghiệm tốt nhất.

VI. Cách đo lường giá trị thương hiệu

Cách tính giá trị thương hiệu là gì? Để giúp đánh giá được về sự phát triển của doanh nghiệp bạn hãy tìm hiểu ngay những cách đo lường Brand Value dưới đây.

1. Đo lường giá trị vô hình của Brand

Giá trị vô hình của thương hiệu là một cách tính giá trị thương hiệu hiệu quả. Nhiều khách hàng sẵn sàng chi ra khoản tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu nổi tiếng thay vì sử dụng sản phẩm cùng loại của Brand ít có tiếng tăm hơn.

Ví dụ: Đối với sản phẩm xe hơi, khách hàng thường định giá cho một chiếc xe khi nhìn vào hình ảnh của nó. Chiếc xe vẫn được giữ nguyên nhưng có sự thay đổi về tên thương hiệu thì sẽ có khác biệt sau mỗi lần khảo sát. Cụ thể sản phẩm được gắn thương hiệu nổi tiếng giá liên tục đẩy lên cao. Theo đó giá trị vô hình đã góp tới 10̀ tổng giá trị bán lẻ.

2. Dựa vào lợi thế thương mại

Đo lường Brand Value dựa vào lợi thế thương mại
Đo lường Brand Value dựa vào lợi thế thương mại

Để đo lường Brand Value bạn cũng có thể dựa vào lợi thế thương mại thông qua năng suất, chất lượng, bí quyết kinh doanh hay hợp đồng mua bán… Trong kế toán, yếu tố này được ghi nhận ở trên bảng cân đối kế toán của công ty khi mua lại công ty khác với giá cao hơn so với giá trị của thị trường. Giá trị của nó chính là sự chênh lệch giữa giá mua với giá thị trường hợp lý của tài sản ròng.

3. Định giá thương hiệu

Thời gian gần đây, những tổ chức kinh tế toàn cầu thường đưa ra các xếp hạng liên quan tới đo lường giá trị thương hiệu. Một trong những cách đo lường hiệu quả được doanh nghiệp áp dụng là Interbrand, đánh giá dựa vào nhiều yếu tố như chiến lược mở rộng Brand, phân bổ nguồn chi phí Marketing, vấn đề tài chính trong tổ chức…

Thế nhưng bạn cũng đừng nên quá phụ thuộc vào trong bảng định giá thương hiệu. Bởi theo các chuyên gia, Brand là tài sản có giá trị nên được đưa vào trong bảng cân đối kế toán.

Những thông tin liên quan tới giá trị thương hiệu đã được cập nhật rõ ràng tại nội dung trên. Qua đây có thể thấy rằng sản phẩm, dịch vụ không phải là những yếu tố duy nhất quyết định tới thành công của một Brand. Cùng với đó các doanh nghiệp cần phải biết cách xây dựng Brand Value bằng những chiến lược mạnh mẽ nhất để giúp đạt được mục tiêu dài hạn và bứt phá trong kinh doanh.

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *