5 phương pháp nâng tầm giá trị thương hiệu gia tăng lợi thế cạnh tranh

Giá trị thương hiệu là một yếu tố quan trọng mà các nhà làm Marketing không thể bỏ qua. Đây được xem là đại diện cho sự cam kết liên quan tới sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp cùng với trải nghiệm, tin tưởng của người tiêu dùng. Ở nội dung ngày hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra những phương pháp nâng cao giá trị thương hiệu cho bạn tham khảo. Nhưng trước tiên cùng tìm hiểu những khái niệm cơ bản như giá trị, vai trò của thương hiệu với doanh nghiệp là gì?

I. Giá trị thương hiệu là gì?

Gía trị thương hiệu là lợi ích trải nghiệm brand
Gía trị thương hiệu là lợi ích trải nghiệm brand

Trong Marketing và kinh doanh, giá trị thương hiệu đóng vai trò rất quan trọng. Để hiểu rõ hơn giá trị thương hiệu là gì bạn hãy xem nội dung sau.

1. Khái niệm giá trị thương hiệu

Giá trị thương hiệu tiếng Anh được viết là Brand Value. Đây là bộ nguyên tắc cốt lõi giúp định hình về mọi khía cạnh trong doanh nghiệp. Những yếu tố được xác định thông qua bản sắc, thông điệp cùng với tính cách đặc trưng của Brand doanh nghiệp. Thông qua đây giúp hướng dẫn cho tổ chức biết cách xây dựng câu chuyện, hành động, hành vì và đưa ra quy trình quyết định hiệu quả khác.

Hiểu theo cách khác, giá trị thương hiệu còn là lợi ích, trải nghiệm mà các Brand đã cố gắng xây dựng để giúp phục vụ nhu cầu, kỳ vọng và giải quyết được các vấn đề người tiêu dùng hiện gặp phải. Đây còn được xem là thước đo, khẳng định về sự mới lạ, khác biệt về vị trí của Brand so với nhiều đối thủ cạnh tranh hiện nay.

2. Phân biệt giá trị cốt lõi của thương hiệu với giá trị thương hiệu?

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa giá trị cốt lõi của thương hiệu so với giá trị thương hiệu. Tuy nhiên đây là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt nhau.

Theo đó giá trị cốt lõi bao gồm những điều độc đáo nhất, khác biệt nhất và đặc trưng nhất của một Brand. Đây được xem là mục tiêu hoạt động mà doanh nghiệp vẫn đang hướng tới dù cho đó là quá trình xây dựng, hoạt động hoặc là phát triển.

Giá trị cốt lõi của Brand thường được xác định đầu tiên rồi mới đến những hoạt động khác. Thông qua những giá trị cốt lõi thì những hoạt động của Brand mới có thể hướng tới giá trị thương hiệu mà doanh nghiệp đã đặt ra.

3. Phân biệt giá trị thương hiệu và tài sản thương hiệu

Giá trị thương hiệu và tài sản thương hiệu có nhiều điểm tương đồng nên mọi người thường hay nghĩ hai yếu tố này là một. Tuy nhiên cả 2 khái niệm hoàn toàn riêng biệt và khác nhau như sau:

 • Giá trị thương hiệu

Đây được hiểu là giá trị tài chính của một Brand. Để xác định được Brand Value thì doanh nghiệp cần phải ước lượng được giá trị thương hiệu của mình ở trên thị trường.

 • Tài sản thương hiệu

Bao gồm các loại tài sản, khoản nợ mà doanh nghiệp phải trả dưới dạng liên kết thương hiệu với lòng trung thành của khách hàng. Từ đó giúp làm tăng hay trừ giá trị của dịch vụ, sản phẩm hiện tại.

Tài sản Brand bao gồm có 3 khía cạnh như quan điểm của khách hàng, quan điểm về mặt tài chính và quan điểm của sự kết hợp. Trong khi đó giá trị thương hiệu chỉ đề cập tới quan điểm tài chính của Brand liên quan tới các sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp cung cấp.

II. Vai trò của giá trị thương hiệu đối với các doanh nghiệp

Tăng giá trị thương hiệu góp phần lan toả sức ảnh hưởng của doanh nghiệp trên thị trường
Tăng giá trị thương hiệu góp phần lan toả sức ảnh hưởng của doanh nghiệp trên thị trường

Khi khách hàng tìm thấy những giá trị thương hiệu họ sẽ hình thành nên lòng trung thành đối với Brand đó. Qua đây có thể thấy vai trò của Brand Value với các doanh nghiệp là rất lớn, cụ thể như:

 • Xây dựng giá trị thương hiệu là trọng tâm cho sự phát triển kinh doanh ở doanh nghiệp ở trong tương lai và tăng khả năng dẫn đầu trên thị trường.
 • Phần lớn khi thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược các tổ chức, doanh nghiệp có xu hướng kết hợp cùng với những Brand mạnh, nổi trội. Vì thế việc xây dựng giá trị thương hiệu sẽ góp phần lan toả sức ảnh hưởng mạnh mẽ trên thị trường hiện nay.
 • Hiện nay người tiêu dùng có xu hướng sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho thương hiệu mà họ tin tưởng. Vì thế việc nâng cao giá trị thương hiệu góp phần giúp doanh nghiệp của bạn có được lợi nhuận khổng lồ.

III. Các yếu tố tạo nên giá trị thương hiệu của doanh nghiệp

Giá trị thương hiệu của doanh nghiệp được xác định dựa vào 2 yếu tố chính bao gồm:

1. Chi phí xây dựng

Xây dựng giá trị thương hiệu dựa trên chi phí
Xây dựng giá trị thương hiệu dựa trên chi phí

Chi phí xây dựng còn gọi là Cost – Based Brand Valuation. Yếu tố này luôn được chú ý tới đầu tiên trong quá trình xây dựng giá trị thương hiệu bao gồm chi phí bỏ ra từ khi mới thành lập doanh nghiệp cho tới thời điểm tạo dựng được tên tuổi, hình ảnh trên thị trường.

Cost -Based Brand Valuation bao gồm:

 • Chi phí khuyến mãi, quà tặng, hoạt động Sampling.
 • Chi phí cấp giấy phép kinh doanh, đăng ký độc quyền thương hiệu.
 • Chi phí liên quan tới truyền thông, Marketing,…
 • Chi phí triển khai các chiến dịch Marketing…

2. Giá trị thị trường

Phương thức định giá này yêu cầu phía doanh nghiệp tìm hiểu, nghiên cứu cùng với phân tích rõ ràng về giá trị, chi phí của một Brand ở thời điểm hiện tại. Thông qua đây giúp mọi người dự đoán chính xác giá trị nội tại mà phía thương hiệu vẫn đang có.

Để xác định được giá trị thị trường doanh nghiệp phải cập nhật tin tức, thông tin liên tục, thường xuyên. Đồng thời mỗi thời điểm định giá sẽ bị ảnh hưởng bởi biến động giá trị thị trường nên bạn cần thực hiện ở thời điểm hiện tại để đảm bảo chính xác nhất.

IV. 5 phương pháp nâng cao giá trị thương hiệu mới nhất

Tuỳ thuộc vào từng doanh nghiệp sẽ có cách gia tăng giá trị thương hiệu khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp tới bạn 5 phương pháp chính để xây dựng Brand Value hiệu quả nhất.

1. Nâng cao giá trị thương hiệu với Character Licensing

Hoạt hình Wolfoo kết hợp giải trí và giáo dục toàn diện cho trẻ
Hoạt hình Wolfoo kết hợp giải trí và giáo dục toàn diện cho trẻ

Character Licensing, hay cấp phép sử dụng nhân vật, là quá trình mà bên sở hữu nhân vật (gọi là Licensor) cấp phép cho bên thứ ba (gọi là Licensee) quyền sử dụng hình ảnh nhân vật của họ, được coi là tài sản trí tuệ (Intellectual Property – IP), để sử dụng trong các mục đích thương mại khác nhau.

Thông qua quá trình này, các thương hiệu có thể ứng dụng hình ảnh nhân vật để áp dụng vào sản phẩm, dịch vụ, truyền thông nhằm gia tăng giá trị thương hiệu, chinh phục lòng tin của khách hàng. Cụ thể:

 • Thứ nhất, nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu với hình ảnh nhân vật hấp dẫn, giúp khách hàng dễ dàng nhận biết sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp rộng rãi hơn.
 • Thứ hai, tạo ra những liên kết cảm xúc tích cực, gần gũi, giúp sản phẩm/dịch vụ trở nên có hồn, có thể tương tác với người tiêu dùng. đặc biệt hơn là xây dựng sự tin tưởng của khách hàng đối với thương hiệu/ dịch vụ của doanh nghiệp. Và hiển nhiên, sản phẩm sẽ dễ dàng được khách hàng tin tưởng và lựa chọn.
 • Thứ 3, nổi bật và khác biệt giữa những sản phẩm của đối thủ trên cùng kệ hàng, từ đó gia tăng mạnh mẽ cơ hội tiếp cận khách hàng và thúc đẩy bán hàng.

Một ví dụ điển hình đó là việc sử dụng nhân vật hoạt hình Wolfoo trong các sản phẩm như bộ sưu tập thời trang của thương hiệu Canifa –  Wolfoo in Canifa 2023, sản phẩm kẹo của Vindrink, sản phẩm boardgame của Boardgame VN – Wolfoo nhảy bao bố,…. Nhờ sự thành công và phổ biến của bộ phim hoạt hình này, các sản phẩm gắn liền với hình ảnh nhân vật Wolfoo đã thành công gia tăng giá trị thương hiệu 1 hiệu quả và nhanh chóng.

2. Nhân cách hóa thương hiệu

Nhân cách hoá brand giúp gia tăng giá trị thương hiệu
Nhân cách hoá brand giúp gia tăng giá trị thương hiệu

Một thương hiệu chắc chắn sẽ đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh khác nhau. Họ cũng giống như bạn luôn đổi mới và phát triển mỗi ngày. Do đó cách gia tăng giá trị doanh nghiệp mà bạn cần biết là nhân cách hoá Brand. Một vài ý tưởng giúp bạn thực hiện quá trình này như:

 • Thể hiện rõ ràng về tính cách của thương hiệu.
 • Giữ vững được thông điệp của mình và sử dụng một tông giọng nhất quán.
 • Sử dụng những phương tiện truyền thông.
 • Thể hiện được sự công khai và tính minh bạch.

3. Khác biệt hóa thương hiệu so với đối thủ

Để giúp đánh bại được thương hiệu của đối thủ trên thị trường cạnh tranh khốc liệt doanh nghiệp bạn phải xác định giá trị thương hiệu khác biệt so với họ. Để giúp cho brand của mình trở nên độc đáo, mới lạ hơn có nhiều cách như:

 • Thiết lập nên tính thẩm mỹ độc đáo cho thương hiệu của mình.
 • Xác định các ngành hàng độc nhất của Brand.
 • Tìm ra insight của khách hàng vẫn chưa được đối thủ khai khác.
 • Làm nổi bật về những thành tựu mà doanh nghiệp đã đạt được ở trong quá khứ.

4. Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Nâng cao giá trị Brand bằng xây dựng trải nghiệm khách hàng tốt hơn
Nâng cao giá trị Brand bằng xây dựng trải nghiệm khách hàng tốt hơn

Khách hàng có thể chọn dùng thử sản phẩm, dịch vụ nếu nhìn thấy quảng cáo hay. Thế nhưng họ cũng nhanh chóng rời bỏ nếu như có trải nghiệm không được tốt. Do vậy ở thời điểm hiện tại nếu doanh nghiệp chỉ chạy quảng cáo, PR thu hút khách hàng sử dụng, gia tăng doanh số thì không còn hiệu quả. Khi đó các tổ chức cần phải cải thiện những trải nghiệm khác nhau để biến đối tượng tiềm năng thành khách hàng trung thành.

Để có được trải nghiệm khách hàng tốt nhất tổ chức cần chú trọng từ khâu CSKH, xử lý thắc mắc, phản hồi cho tới quá trình cung cấp những sản phẩm, dịch vụ chất lượng… Chỉ như vậy giá trị thương hiệu mới in sâu trong tâm trí của khách hàng.

Để giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng doanh nghiệp có thể tham khảo các cách như:

 • Thấu hiểu khách hàng đúng cách.
 • Triển khai chiến lược nâng cao trải nghiệm người dùng chi tiết, cụ thể.
 • Phản hồi mọi thắc mắc mà người dùng đặt ra nhanh chóng.
 • Kết nối giữa cảm xúc của khách hàng đối với thương hiệu.
 • Cung cấp về những chính sách ưu đãi riêng, đặc biệt cho khách hàng thân thiết.
 • Đánh giá, đo lường chỉ số ROI để nắm được hiệu quả chiến dịch mà doanh nghiệp đã thực hiện.

5. Cân bằng giá trị kỳ vọng và giá trị thực tế của thương hiệu

Nâng cao giá trị thương hiệu không phải là một việc làm phóng đại mà cần phải thực hiện tạo nên sự thân thiện, gần gũi. Để có được điều đó doanh nghiệp phải cân bằng giá trị kỳ vọng với giá trị thực tế. Nếu:

 • Giá trị thực tế cao hơn giá trị kỳ vọng giúp khách hàng có được ấn tượng rất tốt đối với sản phẩm, dịch vụ.
 • Giá trị thực tế bằng giá trị kỳ vọng tạo được ấn tượng cho khách hàng về dịch vụ, sản phẩm.
 • Giá trị kỳ vọng thấp hơn giá trị thực tế khách hàng có ấn tượng tiêu cực về thương hiệu.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn thông tin hữu ích trả lời câu hỏi giá trị thương hiệu là gì? Mong rằng bạn đã phần nào giải đáp được băn khoăn của mình và biết cách xây dựng Brand Value được thành công nhất. Ngoài ra nếu muốn tham khảo thêm nhiều kiến thức liên quan về Marketing bạn đừng quên truy cập website chúng tôi ngay hôm nay nhé.

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *