Tìm hiểu từ A đến Z về mô hình nhượng quyền thương hiệu

Hình thức nhượng quyền đang thật sự bùng nổ ở Việt Nam trong những năm gần đây, có thể thấy rõ nhất trong ngành F&B với rất nhiều thương hiệu đang dần được nhân rộng với hàng nghìn cửa hàng trên khắp cả nước. Vậy nhượng quyền là gì? Liệu quy trình của mô hình nhượng quyền thương hiệu có phức tạp không? Cùng tìm hiểu nhé!

I. Mô hình nhượng quyền thương hiệu là gì?

Nhượng quyền là một thỏa thuận thương mại trong đó bên nhượng quyền trao cho bên nhận quyền quyền phân phối và bán hàng hóa hoặc dịch vụ của bên nhượng quyền và sử dụng tên kinh doanh và mô hình kinh doanh của mình trong một khoảng thời gian xác định và có thể bao gồm một khu vực địa lý.

Bên nhượng quyền là chủ sở hữu của doanh nghiệp cung cấp sản phẩm/dịch vụ, còn bên nhận quyền là người nhận quyền sử dụng tên doanh nghiệp, mô hình kinh doanh của bên nhượng quyền, v.v.

Mô hình nhượng quyền thương hiệu là gì?
Mô hình nhượng quyền thương hiệu là gì?

Với hình thức nhượng quyền kinh doanh, bên nhận quyền có quyền bán hàng hóa hoặc dịch vụ của bên nhượng quyền. Cùng với đó, bên nhượng quyền sẽ đảm bảo việc thiết kế, kiểm soát chất lượng, đào tạo cho bên nhận quyền. Bên nhận quyền sẽ được hưởng lợi từ quảng cáo và khuyến mãi, cách thức xây dựng hệ thống, hay quy trình hoạt động kinh doanh của bên trao thương hiệu.

Một số thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng trên thế giới hiện nay như KFC, Domino’s Pizza, StarBucks, … Hiện nay, ở tại thị trường Việt Nam, có thể thấy rõ nhất là sự bùng nổ nhượng quyền của các thương hiệu đồ uống dành cho giới trẻ, điển hình như Mixue, với hơn 600 cửa hàng trên 43 tỉnh thành.

II. Quy trình nhượng quyền thương hiệu

Với khả năng tăng trưởng một cách nhanh chóng như vậy, nhượng quyền thương hiệu đang là “một mô hình kinh doanh xu hướng” với rất nhiều lợi thế dành cho những bên tham gia. Tuy nhiên, việc nhượng quyền không phải là điều dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ, đặc biệt trong sự khắc nghiệt của thị trường kinh tế, nó không chỉ là gói gọn ở vấn đề pháp lý mà song song với đó là mối quan hệ hợp tác giữa chủ thương hiệu và người mua thương hiệu.

Vì thế, bạn cần nằm chắc mô hình này ở cả phía bên mua và bên bán để tránh những sai sót không đáng có nhé!

1. Thiết kế mô hình nhượng quyền thương hiệu

Thiết kế mô hình nhượng quyền thương hiệu
Thiết kế mô hình nhượng quyền thương hiệu

Để có thể phát triển được mô hình nhượng quyền thành công, tất nhiên, người nhượng quyền thương hiệu sẽ đóng một vai trò chủ chốt trong việc xây dựng thương hiệu của mình.

Một thiết kế một mô hình nhượng quyền thương hoàn chỉnh, bạn cần phải trả lời 8 câu hỏi sau:

 • Bạn sẽ tính toán Phí nhượng quyền/ tỷ lệ tiền bản quyền hàng năm như thế nào?
 • Bạn sẽ gia hạn hợp đồng nhượng quyền với điều kiện gì và trong bao lâu?
 • Bạn sẽ đến những khu vực địa lý nào và bạn có quyền lãnh thổ cụ thể nào cho từng bên nhận quyền?
 • Bạn sẽ cung cấp chương trình đào tạo như phát triển hoạt động kinh doanh hay nâng cao chất lượng nhân viên bằng cách thức và trong bao lâu cho bên nhận quyền?
 • Bên nhận quyền có bắt buộc phải mua sản phẩm hoặc thiết bị từ công ty của bạn hay không?
 • Bạn mong muốn bên nhận quyền có bằng cấp, kinh nghiệm và vị thế tài chính như thế nào?
 • Bạn sẽ tiếp thị và bán nhượng quyền thương hiệu của mình bằng cách nào?

Đây là những câu hỏi cơ bản giúp xác định được các vấn đề cơ bản để bạn có thể xây dựng được một hệ thống nhượng quyền như ý.

2. Quy trình nhượng quyền thương hiệu (phía người bán)

Để quy trình nhượng quyền diễn ra suôn sẻ nhất, như đã nói ở trên, điều tạo nên thành công cho chuỗi nhượng quyền phần lớn là ở phía người nhượng quyền.

 • Đo lường và đánh giá

Nghiên cứu khả năng mở rộng, nhu cầu và lợi nhuận cho các nhà nhượng quyền để xác định xem doanh nghiệp của bạn có thể nhượng quyền thương hiệu được không.

 • Đảm bảo nguồn tài chính

Cần rất nhiều thời gian và tiền bạc để đầu tư vào việc cấp phép nhượng quyền thương hiệu, vì nó đòi hỏi rất nhiều nguồn lực và cam kết để phát triển một hệ thống hoạt động một cách hiệu quả nhất.

 • Xây dựng đội ngũ pháp lý

Hãy xây dựng một đội ngũ chuyên gia có thể giúp bạn với các vấn đề pháp lý, tài chính, vận hành và tiếp thị liên quan đến việc cấp phép, luật nhượng quyền thương hiệu, …

 • Tổng hợp dữ liệu

Ghi lại tất cả những điều độc đáo và thành công, như bộ nhận diện thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, quy trình, chính sách, thủ tục, tiêu chuẩn, …

 • Cung cấp tài liệu/ dữ liệu

Xác định những tài liệu/ dữ liệu sẽ cung cấp cho các nhà nhượng quyền, như phí nhượng quyền, tỷ lệ hoa hồng, địa điểm, chương trình đào tạo, dịch vụ hỗ trợ, kiểm soát chất lượng và các khía cạnh vận hành khác.

 • Hoạch địch kế hoạch tăng trưởng
Quy trình nhượng quyền thương hiệu (phía người bán)
Quy trình nhượng quyền thương hiệu (phía người bán)

Hãy lên một kế hoạch xác định các mục tiêu, chiến lược và chiến thuật để mở rộng hệ thống nhượng quyền như xác định các thị trường mục tiêu, lựa chọn các bên nhượng quyền lý tưởng và chọn các địa điểm phù hợp.

 • Marketing cho thương hiệu

Phân bổ nguồn vốn nhất định cho việc quảng bá thương hiệu cho một tệp ứng viên tiềm năng thông qua các kênh khác nhau, như các nền tảng trực tuyến, triển lãm thương mại, môi giới,…

 • Quy trình đánh giá

Lên kế hoạch một quy trình đánh giá bên nhận quyền để có thể tìm hiểu về họ và quyết định xem liệu có phải là một ứng cử viên phù hợp cho thương hiệu của mình.

 • Bán nhượng quyền

Cần có quy trình phỏng vấn, ký kết các hợp đồng nhượng quyền thương hiệu, thu phí và hoa hồng, và đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho các nhà nhượng quyền.

3. Quy trình nhượng quyền thương hiệu (phía người mua)

Trở thành một người nhận quyền là một cách để bắt đầu kinh doanh của riêng bạn với sự hỗ trợ của một thương hiệu đã được thiết lập và công nhận. Bạn cần phải tuân theo các quy định và nghĩa vụ của bên nhượng quyền và trả các khoản phí liên quan. Trở thành một người nhận quyền là một quyết định quan trọng và yêu cầu nhiều kế hoạch, nghiên cứu và đầu tư.

 • Tìm hiểu nhu cầu

Tìm kiếm các cơ hội nhượng quyền, lựa chọn các thương hiệu phù hợp với sở thích, mục tiêu, ngân sách và nhu cầu thị trường. Tổng hợp lại thông tin và liệt kê những thương hiệu tiềm năng.

 • Nghiên cứu tài liệu liên quan

Liên hệ với một số bên nhượng quyền tiềm năng, yêu cầu họ đưa tài liệu nhượng quyền thương mại (FDD). Tài liệu này sẽ bao gồm tất cả những thông tin về thương hiệu mà bạn quan tâm từ tiềm lực tài chính đến khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp, những điều đặc biệt về thương hiệu,…

 • Đảm bảo nguồn tài chính
Quy trình nhượng quyền thương hiệu (phía người mua)
Quy trình nhượng quyền thương hiệu (phía người mua)

Bạn sẽ phải trả một khoản phí nhượng quyền ban đầu và các chi phí khác như thiết bị, hàng tồn kho, thuế, và vốn lưu động. Chi phí nhượng quyền sẽ không phải là một con số nhỏ, hãy đảm bảo nguồn tài chính bằng nhiều nguồn khác nhau. Bạn có thể lên kế hoạch sử dụng một khoản tiết kiệm của bạn, vay từ ngân hàng, …

 • Ký kết hợp đồng

Ký kết hợp đồng nhượng quyền thương hiệu với nhà cấp nhượng quyền mà bạn lựa chọn sau khi xem xét và đồng ý với tất cả các điều khoản và điều kiện.

 • Hoàn thành chương trình đào tạo

Bên nhượng quyền sẽ cung cấp một chương trình đào tạo bao gồm các chủ đề như hoạt động, tiếp thị, dịch vụ khách hàng và tiêu chuẩn chất lượng. Bạn cũng sẽ cần tìm một vị trí phù hợp cho cửa hàng của bạn và có được bất kỳ giấy phép hoặc giấy phép nào cần thiết. Bên nhượng quyền có thể hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn địa điểm, đàm phán thuê và xây dựng.

 • Mở cửa hàng

Khai trương doanh nghiệp nhượng quyền thương hiệu của bạn theo các tiêu chuẩn và hướng dẫn của nhà cấp nhượng quyền.

III. Một số ví dụ về mô hình nhượng quyền thương hiệu nổi tiếng

Để giúp bạn hiểu hơn về mô hình này, dưới đây là 5 thương hiệu nhượng quyền giá trị nhất Việt Nam tính tới thời điểm tham khảo thêm nhé.

1. Nhượng quyền Pizza 4P’s

Tìm hiểu từ A đến Z về mô hình nhượng quyền thương hiệu
Tìm hiểu từ A đến Z về mô hình nhượng quyền thương hiệu

Là một chuỗi cửa hàng pizza có hơn 20 chi nhánh trên toàn quốc, được yêu thích bởi chất lượng pizza hữu cơ, tự làm, tự nuôi trồng và có nhiều công thức độc đáo.

 • Chi phí nhượng quyền: từ 1,5 tỷ đến 2 tỷ đồng, bao gồm phí nhượng quyền ban đầu và phí thiết kế cửa hàng.
 • Phí nhượng quyền thương hiệu hàng tháng: 6% trên doanh thu.

2. Nhượng quyền Jollibee

Tìm hiểu từ A đến Z về mô hình nhượng quyền thương hiệu
Tìm hiểu từ A đến Z về mô hình nhượng quyền thương hiệu

Là một trong những thương hiệu nhượng quyền lớn nhất ở châu Á, được thành lập tại Philippines. Hiện có hơn 90 cửa hàng tại Việt Nam, phục vụ các món ăn nhanh với mức giá hợp lý và hệ thống quản lý chuyên nghiệp.

 • Chi phí nhượng quyền: từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ đồng
 • Phí nhượng quyền thương hiệu hàng tháng: 4% trên doanh thu.

3. Nhượng quyền KFC

Tìm hiểu từ A đến Z về mô hình nhượng quyền thương hiệu
Nhượng quyền thương hiệu: Nhượng quyền KFC

Là một thương hiệu gà rán nổi tiếng trên thế giới và ở Việt Nam. Hiện có hơn 14.000 cửa hàng nhượng quyền trên toàn cầu và hơn 100 cửa hàng tại Việt Nam.

 • Chi phí nhượng quyền: từ 1,3 tỷ đến 2,5 tỷ đồng
 • Phí nhượng quyền thương hiệu hàng tháng: 7% trên doanh thu

4. Nhượng quyền King BBQ

Tìm hiểu từ A đến Z về mô hình nhượng quyền thương hiệu

Là một chuỗi nhà hàng đồ nướng được nhiều người yêu thích nhất tại Việt Nam. Hiện có hơn 50 cửa hàng trên toàn quốc, phục vụ các món nướng Hàn Quốc với chất lượng cao và giá cả phải chăng.

 • Chi phí nhượng quyền: từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ đồng.
 • Phí nhượng quyền thương hiệu hàng tháng: 5% trên doanh thu.

5. Nhượng quyền Highlands Coffee

Tìm hiểu từ A đến Z về mô hình nhượng quyền thương hiệu
Nhượng quyền thương hiệu: Nhượng quyền Highlands Coffee

Là một trong những chuỗi cửa hàng cà phê top 10 thương hiệu nhượng quyền được nhiều người yêu thích nhất ở Việt Nam hiện nay với hơn 400 cửa hàng trên khắp cả nước.

 • Chi phí nhượng quyền của HighLand coffee: từ 3 tỷ đến 5 tỷ đồng.
 • Phí nhượng quyền thương hiệu hàng tháng là 7% trên doanh thu.

IV. Các hình thức nhượng quyền thương hiệu ở Việt Nam

Nhượng quyền là một cách linh hoạt và đơn giản để mở rộng kinh doanh và hầu hết các hình thức kinh doanh đều có thể được nhượng quyền. Một số loại hình kinh doanh nhượng quyền có thể dễ dàng phân biệt bằng các chỉ số khác nhau như chiến thuật nhượng quyền, mức đầu tư, mô hình mối hoạt động,… Tuy nhiên, có 5 loại chính hiện đang hoạt động phổ biến ở Việt Nam dưới đây.

1. Nhượng quyền thương hiệu công việc

Nhượng quyền công việc, với chi phí đầu tư tương đối thấp, có thể được vận hành bởi một cá nhân hoặc với nhân viên dưới 5 người. Bên nhận quyền chỉ cần trả phí nhượng quyền ban đầu và có thể đầu tư thêm về thiết bị, vật liệu cơ bản hay phương tiện di chuyển.

Một số ví dụ là:

 • Sửa chữa điện thoại di động và phụ kiện
 • Dịch vụ vệ sinh
 • Kế hoạch tổ chức sự kiện
 • Xe đẩy bán thức ăn nhanh

2. Nhượng quyền thương hiệu phân phối sản phẩm/dịch vụ

Hình thức nhượng quyền này có thể hiểu là hình thức hợp tác giữa nhà cung cấp và các đại lý. Công ty mẹ cho phép việc sử dụng nhãn hiệu có thương hiệu, nhưng không phải là toàn bộ hệ thống vận hành.

Một số ví dụ là:

 • Ô tô và phụ tùng sửa chữa ô tô
 • Máy tính
 • Thiết bị gia dụng
 • Máy bán hàng tự động

3. Nhượng quyền thương hiệu ở mô hình kinh doanh

Nhượng quyền thương hiệu ở mô hình kinh doanh
Nhượng quyền thương hiệu ở mô hình kinh doanh

Nhượng quyền theo định dạng kinh doanh là hình thức phổ biến nhất.

Bên nhượng quyền cung cấp toàn bộ dữ liệu về thương hiệu, các thủ tục hoàn chỉnh và đào tạo kỹ lưỡng về hầu hết mọi khía cạnh của để có thể vận hành một doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Một số ví dụ là:

 • Thức ăn nhanh
 • Nhà hàng
 • Thể hình

4. Nhượng quyền thương hiệu qua hình thức đầu tư

Nhượng quyền đầu tư thường là một doanh nghiệp quy mô lớn đòi hỏi vốn rất lớn. Bên nhận quyền sẽ cầm tham gia vào đội ngũ quản lý, vận hành để học cách điều hành doanh nghiệp.

Một số ví dụ là:

 • Khách sạn
 • Nhà hàng lớn

5. Nhượng quyền thương hiệu qua hình thức chuyển đổi

Đây là một hình thức mới của mô hình nhượng quyền. Nhiều công ty đã biến các cửa hàng cùng ngành, biến chúng trở thành các chi nhánh nhượng quyền. Người mua nhượng quyền được dùng tên tuổi, chiến lược tiếp thị, chương trình đào tạo, hệ thống vận hành, …. Người bán nhượng quyền sẽ mở rộng nhanh chóng số lượng chi nhánh và kiếm tiền từ phí nhượng quyền.

Một số ví dụ là:

 • Dịch vụ vệ sinh
 • Dịch vụ sửa chữa, lắp đặt
 • Môi giới bất động sản

Mô hình nhượng quyền thương hiệu giúp cho các doanh nghiệp có thể mở rộng thị trường, tăng doanh thu và lợi nhuận, đồng thời giảm thiểu rủi ro và chi phí đầu tư. Đối với các cá nhân hay tổ chức muốn kinh doanh theo mô hình này, cần phải hiểu rõ các điều kiện, quyền lợi và nghĩa vụ của mình, cũng như lựa chọn đúng ngành nghề và đối tác nhượng quyền. Bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản và thiết thực về mô hình nhượng quyền thương hiệu. Chúc bạn thành công trong kinh doanh!

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *