Chia sẻ kinh nghiệm cho người mới bắt đầu kinh doanh

Bạn có muốn bắt đầu một doanh nghiệp riêng của mình, nhưng không biết phải làm gì? Bạn có một ý tưởng kinh doanh hay, nhưng không biết phải thực hiện nó như thế nào? Bạn có lo lắng về các rủi ro và khó khăn khi khởi nghiệp?

Nếu bạn đang gặp những vấn đề này, đây là bài viết dành cho bạn. Woa sẽ chia sẻ với bạn một số lời khuyên về kinh nghiệm kinh doanh cho người mới bắt đầu, để giúp bạn có được một khởi đầu tốt và thành công khi khởi nghiệp.

Kinh nghiệm kinh doanh cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm kinh doanh cho người mới bắt đầu
Kinh nghiệm kinh doanh cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm kinh doanh là những kiến thức, kỹ năng và bài học mà bạn học được qua quá trình kinh doanh. Nó có thể giúp bạn cải thiện khả năng quản lý, lãnh đạo, giao tiếp, sáng tạo và giải quyết vấn đề trong kinh doanh; đồng thời, sẽ là nguồn cảm hứng giúp bạn tìm ra những ý tưởng kinh doanh mới mẻ và tiềm năng, xây dựng và phát triển thương hiệu, và vượt qua những thách thức và rủi ro trong kinh doanh.

Tất nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm khi mới bắt đầu. Để suôn sẻ khởi nghiệp bạn sẽ cần có một số yếu tố cơ bản như:

 • Một ý tưởng kinh doanh: Đây là điểm xuất phát của mọi doanh nghiệp. Bạn cần có một ý tưởng kinh doanh sáng tạo, độc đáo và có giá trị cho khách hàng. Bạn cũng cần kiểm tra xem ý tưởng của bạn có khả thi và có thị trường không.
 • Một kế hoạch kinh doanh: Một kế hoạch kinh doanh cần phải chi tiết và rõ ràng, bao gồm các mục tiêu, chiến lược, tài chính và pháp lý của doanh nghiệp của bạn .
 • Một ngân sách: Bạn sẽ cần có tài chính ổn định để khởi động và duy trì doanh nghiệp của bạn. Tiếp đó, là tính toán chi phí cho các hoạt động kinh doanh, như sản xuất, quảng cáo, thuê nhân viên, thuê văn phòng… Bạn cũng cần xác định nguồn vốn cho doanh nghiệp của bạn, có thể là tự tài trợ, vay tiền từ ngân hàng, gia đình hoặc bạn bè, hoặc tìm kiếm các nhà đầu tư.
 • Một chiến lược tiếp thị: Nếu bạn muốn sản phẩm hay dịch vụ được nhiều người biết đến, việc Marketing là một điều quan trọng. Bạn cần nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh của bạn để xác định nhóm khách hàng mục tiêu, giá cả, phân phối và quảng cáo cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần có một số kỹ năng và thái độ quan trọng khi khởi nghiệp, như:

 • Đam mê: Bạn cần yêu thích ý tưởng kinh doanh của bạn và tin tưởng vào khả năng của bạn. Đam mê sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn và thử thách khi khởi nghiệp.
 • Kiên nhẫn: Thời gian là điều mà rất nhiều người khi mới khởi nghiệp xem nhẹ. Bạn không nên mong đợi thành công ngay lập tức, mà phải chịu đựng những thất bại và học hỏi từ những sai lầm.
 • Sáng tạo: Bạn cần có khả năng tạo ra những sản phẩm hoặc dịch vụ mới mẻ và hấp dẫn cho khách hàng. Bạn cũng cần có khả năng thích ứng với những thay đổi và cải tiến doanh nghiệp của bạn theo nhu cầu của thị trường.
 • Hợp tác: Hãy học cách làm việc với người khác, như nhân viên, đối tác, khách hàng hoặc cố vấn. Đừng nghĩ rằng bạn có thể làm mọi thứ một mình, bạn sẽ phải tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm và chuyên môn.
 • Học hỏi: Bạn cần luôn sẵn sàng học hỏi từ những người đã thành công trong kinh doanh, hoặc từ những nguồn thông tin uy tín. Bên cạnh đó, bạn cũng phải luôn cập nhật kiến thức và kỹ năng mới để nâng cao năng lực kinh doanh của bạn.

Các loại hình kinh doanh điển hình

Dưới đây là những loại hình kinh doanh được áp dụng phổ biến nhất hiện nay, bên cạnh đó, Woa cũng cung cấp những mô hình của từng loại hình kinh doanh giúp bạn dễ dàng tìm được ý tưởng cho cửa hàng của mình.

1. Kinh doanh hàng bản quyền

Ví dụ kinh nghiệm kinh doanh hàng bản quyền của Woa Universal
Ví dụ kinh nghiệm kinh doanh hàng bản quyền của Woa Universal

Kinh doanh hàng bản quyền là một hình thức kinh doanh mà một cá nhân hay tổ chức (gọi là bên nhượng quyền) được phép sử dụng tên, thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, công nghệ hoặc phương pháp kinh doanh của một cá nhân hay tổ chức khác (gọi là bên cho nhượng quyền) theo một hợp đồng nhất định. Bên nhượng quyền phải trả một khoản phí cho bên cho nhượng quyền để được sử dụng các quyền này, và tuân theo các điều khoản và quy định của hợp đồng.

Ví dụ: WOA Universal được ủy quyền quản lý và khai thác độc quyền toàn bộ cốt truyện và bộ nhân vật của thương hiệu hoạt hình Wolfoo nổi tiếng. Woa đã trao quyền cho Nhà xuất bản 1980 Books khai thác nội dung và hình ảnh hoạt hình Wolfoo để sản xuất và phát hành các loại sách và truyện cho trẻ em tại Việt Nam.

2. Kinh doanh hàng ip

IP là viết tắt của Intellectual Property, tức là tài sản trí tuệ. Tài sản trí tuệ là những sáng tạo của trí óc con người, như các ý tưởng, phát minh, thiết kế, nhãn hiệu, bản quyền, v.v. Kinh doanh hàng ip là hình thức kinh doanh dựa trên việc sử dụng, khai thác và bảo vệ các quyền tài sản trí tuệ.

Một số hình thức về kinh doanh hàng ip là:

 • Kinh doanh hàng nhãn hiệu: Là hình thức kinh doanh dựa trên việc sở hữu hoặc được cấp phép sử dụng các quyền nhãn hiệu cho các sản phẩm hoặc dịch vụ. Nhãn hiệu là các dấu hiệu nhận biết được sản phẩm hoặc dịch vụ của một cá nhân hoặc tổ chức khác biệt với các cá nhân hoặc tổ chức khác.

Ví dụ: Coca-Cola, Nike, Apple là các nhãn hiệu nổi tiếng.

 • Kinh doanh hàng sáng chế: Là hình thức kinh doanh dựa trên việc sở hữu hoặc được cấp phép sử dụng các quyền sáng chế cho các phát minh mới và có tính độc đáo trong lĩnh vực công nghệ. Sáng chế là một giải pháp kỹ thuật cho một vấn đề cụ thể và có khả năng áp dụng trong thực tiễn.

Ví dụ: Máy bay, máy tính, vaccine là các sáng chế có ảnh hưởng lớn đến đời sống con người.

3. Kinh doanh online

Bán hàng online là hình thức kinh doanh trên internet, nơi khách hàng có thể mua hàng bất kỳ lúc nào họ cần và nhận được sản phẩm giao đến tận nơi.

Kinh doanh online có nhiều ưu điểm như: tự do, chủ động trong công việc, nguồn hàng phong phú, đa dạng, phương thức kinh doanh đơn giản, chi phí đầu tư không quá lớn, không phải thuê mặt bằng, đối tượng khách hàng rộng và tăng lên nhanh chóng, có cơ hội nhận được thu nhập cao.

Một số ví dụ về kinh doanh online vốn ít, thu lợi nhuận siêu tốt là:

 • Bán hàng qua Facebook: Bạn có thể tạo một fanpage hoặc nhóm để giới thiệu và bán các sản phẩm mà bạn quan tâm hoặc am hiểu. Bạn có thể bán các mặt hàng như quần áo, giày dép, túi xách, phụ kiện, mỹ phẩm, sách, đồ chơi, v.v. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như Facebook Ads để quảng cáo và thu hút khách hàng.
 • Bán hàng qua Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,…: Đây là các kênh thương mại điện tử uy tín và phổ biến ở Việt Nam. Việc đăng ký mở gian hàng và bán các sản phẩm trên các nền tảng này khá dễ dàng. Sau khi làm việc với sàn, bạn sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi và hỗ trợ từ các kênh này như miễn phí giao hàng, miễn phí đăng sản phẩm, hỗ trợ marketing, v.v. Bạn cũng có thể kết hợp bán hàng qua Facebook và các kênh này để tăng doanh số.

4. Kinh doanh quán cafe

Ví dụ kinh nghiệm kinh doanh quán cafe
Ví dụ kinh nghiệm kinh doanh quán cafe

Kinh doanh quán cafe là một hình thức kinh doanh mà bạn có thể mở một quán cà phê để phục vụ các loại đồ uống có chứa cà phê, như cà phê đen, cà phê sữa, cappuccino, latte, espresso… Một số mô hình kinh doanh quán cafe hiện nay cũng kết hợp bán các loại đồ uống khác, như trà, nước ép, sinh tố, soda… và các loại bánh ngọt, bánh mì, sandwich… để tăng doanh thu cho quán..

Một số ví dụ về kinh doanh quán cafe là:

 • Quán cafe sách: Đây là mô hình kết hợp giữa quán cafe và thư viện, thu hút những người yêu sách và yêu cà phê. Quán cafe sách cung cấp không gian yên tĩnh, thoải mái cho khách hàng đọc sách và thưởng thức đồ uống.

Để mở quán cafe sách sẽ cần có một kho sách đa dạng và phong phú. Bên cạnh việc bán đồ uống, quán có thể bán hoặc cho thuê sách. Quán cafe sách cũng có thể tổ chức các sự kiện liên quan đến văn hóa đọc, như giao lưu văn học, giới thiệu sách mới, v.v.

 • Quán cafe sân vườn: Là một mô hình sẽ được thiết kế gần gũi với thiên nhiên, quán cafe sẽ có nhiều cây xanh, hoa lá, bàn ghế được bố trí trong sân hoặc dưới mái che.

Đối tượng của quán hướng tới là những người muốn thoát khỏi ồn ào và nóng bức của thành phố. Một điểm khá quan trọng đó là quán cafe sân vườn cần có một diện tích lớn, có chỗ để xe rộng rãi và dễ dàng cải tạo đất trồng cây xanh.

 • Quán cafe take away: Một mô hình khá nổi gần đây, vì mức độ thuận lợi cũng như việc đầu tư vốn ít.

Đây là mô hình phục vụ khách hàng mang đi, không có chỗ ngồi tại quán. Quán cafe take away tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng, trang trí và nhân viên. Quán cafe take away cần có một vị trí thuận lợi, gần các khu vực đông dân cư hoặc công sở.

5. Kinh doanh quần áo

Kinh doanh quần áo là một hình thức kinh doanh mà bạn có thể bán các loại quần áo cho khách hàng, như áo sơ mi, quần jean, váy, áo khoác… Bạn có thể bán quần áo online hoặc offline, tùy theo mục tiêu và khả năng của bạn.

 • Kinh doanh quần áo online: Đây là hình thức kinh doanh quần áo qua mạng internet, bằng cách sử dụng các kênh như website, sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, v.v. Kinh doanh quần áo online có nhiều ưu điểm, như tiết kiệm chi phí thuê cửa hàng, mở rộng thị trường, tiếp cận khách hàng nhanh chóng và dễ dàng.
 • Kinh doanh quần áo thiết kế: Đây là hình thức kinh doanh quần áo bằng cách tự thiết kế và sản xuất các mẫu quần áo theo ý tưởng và phong cách riêng. Kinh doanh quần áo thiết kế có nhiều ưu điểm, như có tính sáng tạo cao, có tính độc đáo và khác biệt, có thể tạo ra giá trị cao cho sản phẩm.

Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh của từng loại hình

Mỗi ngành nghề sẽ có những thách thức mà bạn sẽ cần phải lưu tâm nếu muốn thành công ở trong thị trường.

1. Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh hàng bản quyền

Hàng bản quyền là một hình thức kinh doanh cho phép bạn cho phép sử dụng thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cho bên thứ ba nào đó trong một khoảng thời gian nhất định và nhận được tiền bản quyền.

Để thành công trong kinh doanh bản quyền, bạn cần biết rõ về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, biết rõ về nhược điểm và rủi ro, thuyết trình như một chuyên gia, bảo vệ sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, tìm kiếm các đối tác tiềm năng, không tái sáng tạo các quy trình và tìm kiếm một người ủng hộ.

2. Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh hàng ip

Hàng ip là một hình thức kinh doanh liên quan đến sáng tạo trí tuệ, như sách, phim, âm nhạc, trò chơi…

Để thành công trong kinh doanh hàng ip, bạn cần có ý tưởng sáng tạo và độc đáo, xây dựng hồ sơ ip chuyên nghiệp và chi tiết, tìm kiếm các nhà sản xuất hoặc nhà phát hành uy tín và có khả năng phát triển ip của bạn, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của ip của bạn, khai thác các giá trị phụ của ip của bạn.

3. Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh online

Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh online
Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh online

Điểm lưu ý khi bán hàng online, bạn cần xác định sản phẩm kinh doanh phù hợp với nhu cầu và xu hướng của thị trường, lựa chọn khách hàng mục tiêu và hiểu rõ hành vi và nhu cầu của họ, xác định cách thức bán hàng online hiệu quả và tiện lợi cho khách hàng, tìm kiếm nguồn hàng chất lượng và giá cả hợp lý, quảng cáo sản phẩm một cách sáng tạo và hấp dẫn, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và tìm ra điểm khác biệt của mình.

4. Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh quán cafe

Đây là một hình thức kinh doanh thuộc ngành F&B, đòi hỏi bạn phải có kỹ năng pha chế và quản lý.

Vì trên thị trường đã có rất nhiều thương hiệu thành công nên bạn sẽ cần có một ý tưởng kinh doanh độc đáo và khác biệt. Ngoài ý tưởng, sẽ còn rất nhiều thứ bạn sẽ phải để tâm nếu muốn phát triển trong ngành hàng này như chọn lựa vị trí kinh doanh thuận lợi và dễ tiếp cận khách hàng, thiết kế không gian quán cà phê ấn tượng và thoải mái, chọn lựa nguồn cà phê chất lượng và đa dạng, đào tạo nhân viên pha chế và phục vụ chuyên nghiệp và thân thiện, tạo ra các chương trình khuyến mãi và ưu đãi để thu hút và giữ chân khách hàng.

5. Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh quần áo

Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh quần áo
Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh quần áo

Khi kinh doanh mặt hàng thời trang, bạn nên có một phong cách thời trang riêng biệt và phù hợp với đối tượng khách hàng của mình. Hãy chọn lựa các mẫu quần áo đa dạng và chất lượng, tạo ra các bộ sưu tập quần áo theo chủ đề hoặc mùa vụ, chụp ảnh sản phẩm một cách chuyên nghiệp và thu hút, tạo ra các nội dung liên quan đến thời trang để tăng sự tương tác và gắn kết với khách hàng, xây dựng uy tín và niềm tin cho thương hiệu của mình.

Bắt đầu kinh doanh là một quyết định đầy thử thách và cần nhiều sự chuẩn bị, nỗ lực và kiên nhẫn. Tuy nhiên, nếu bạn có niềm đam mê, mục tiêu rõ ràng và chiến lược hợp lý, bạn sẽ có thể vượt qua những khó khăn và thành công trong lĩnh vực mình chọn. Hy vọng những kinh nghiệm kinh doanh đã chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình khởi nghiệp và phát triển kinh doanh của mình.

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *