Làm mới sản phẩm là gì? Mô hình phát triển sản phẩm mới trong doanh nghiệp

Với quy mô tệp khách hàng phát triển như hiện nay thì phát triển sản phẩm mới từ lâu được xem là hành động doanh nghiệp cần làm để thích ứng với sự thay đổi không ngừng thị trường. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn biết làm mới sản phẩm là gì? Làm mới sản phẩm như thế nào? Mô hình phát triển sản phẩm mới trong doanh nghiệp như thế nào, mời bạn cùng tham khảo nhé.

I. Làm mới sản phẩm là gì?

Làm mới sản phẩm là gì?
Làm mới sản phẩm là gì?

Sản phẩm mới trong tiếng anh được gọi là product innovation là làm mới sản phẩm là tạo ra những sản phẩm mới mẻ hoặc cải tiến các sản phẩm truyền thống của doanh nghiệp để thỏa mãn nhu cầu, mong muốn của khách hàng để mang đến những lợi ích riêng và được chào bán trên thị trường.

Với gói độ doanh nghiệp, sản phẩm mới đang được chia thành 2 loại khác nhau như:

 • Sản phẩm mới tương đối: Đây là cách làm mới sản phẩm được doanh nghiệp sản xuất lần đầu đưa ra thị trường, đối với doanh nghiệp hay với thị trường thì đây lại là sản phẩm không mới hoàn toàn. Những sản phẩm này thường được xem là mang lại cơ hội kinh doanh tốt hơn nhưng lại đòi hỏi sự cạnh tranh tương đối cao.
 • Sản phẩm mới tuyệt đối:  Trái với sản phẩm tương đối, phương pháp làm mới sản phẩm tuyệt đối chính là sản phẩm tiên phong trên thị trường. Doanh nghiệp khi sản xuất sản phẩm mới tuyệt đối sẽ cần phải quản lý các khâu quy trình nghiên cứu, thiết kế và sản xuất cho đến thử nghiệm trên thị trường.

II. Phát triển sản phẩm mới mang ý nghĩa như thế nào?

Phát triển sản phẩm mới mang ý nghĩa như thế nào?
Phát triển sản phẩm mới mang ý nghĩa như thế nào?

Tại sao phải làm mới sản phẩm? Mục đích ra mắt sản phẩm mới mang ý nghĩa vô cùng quan trọng vì nếu muốn tồn tại trên thị trường, nhiều doanh nghiệp luôn phải đổi mới và quan tâm đến việc phát triển sản phẩm. Bên cạnh đó, việc tạo ra sản phẩm mới còn giúp quảng bá hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp đến người tiêu dùng và đối tác kinh doanh. Vậy nên việc phát triển sản phẩm mang những ý nghĩa như sau:

 • Tạo ra lợi được thế cạnh tranh: Khi các công ty có được sự mới mẻ và đột phá mới sẽ trở thành thương hiệu tiên phong trong việc giải quyết vấn đề mới của người dùng. Đổi mới sản phẩm sẽ khiến cho người tiêu dùng có nhiều hơn những hứng thú cùng sự tin tưởng ban đầu, mang lại cho doanh nghiệp đó một lượng lớn lợi nhuận và có chỗ đứng trên thị trường.
 • Giúp Tăng trưởng doanh thu: Cải tiến sản phẩm mới có thể không là sản phẩm bán chạy số một của doanh nghiệp, nhưng nó lại giúp cung cấp cho doanh nghiệp đó một nguồn doanh thu mới, cung như giải quyết các rủi ro về những dòng tiền khi các sản phẩm khác có dấu hiệu sụt giảm.
 • Mang đến giá trị cho cộng đồng: Phát triển sản phẩm mới còn mang ý nghĩa đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng, mà còn trở thành bước ngoặt đánh dấu sự thay đổi tích cực xã hội.
 • Xây dựng văn hóa nội bộ: Doanh nghiệp đi theo định hướng luôn có sự đổi mới sẽ tạo ra một môi trường làm việc năng động, sáng tạo.Hơn nữa, điều này cũng góp phần giúp doanh nghiệp tạo ra nhiều điểm đặc biệt, thu hút nguồn nhân lực.

III. Lợi ích của chiến lược phát triển sản phẩm mới

Lợi ích của chiến lược phát triển sản phẩm mới
Lợi ích của chiến lược phát triển sản phẩm mới

Việc phát triển sản phẩm sẽ mang đến lợi ích gì? Khi bạn có chiến lược phát triển sản phẩm sẽ mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp có thể kể đến như:

 • Nhu cầu khách hàng thay đổi: Khi có quá nhiều sản phẩm có thể sẽ thay thế bạn, do vậy mà khách hàng cũng sẽ ngày càng khó tính và có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc đưa ra quyết định mua sản phẩm.
 • Gia tăng sự cạnh tranh từ các đối thủ: Khi đã tìm thấy bất kỳ tiềm năng nào của sản phẩm/dịch vụ, thì sẽ có ngày càng nhiều công ty tiến hành mở rộng danh mục sản phẩm/dịch vụ đó. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp chuẩn bị trước những sự biến đổi của môi trường. Một phần nữa sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cạnh tranh khác..
 • Cơ hội mới rộng mở: Dân số mỗi năm trên thế giới còn tăng cao, nên cơ hội tìm ra các thị trường mới và các nhóm khách hàng riêng biệt cũng ngày càng được mở rộng. Do vậy mà không giống với việc sản xuất hàng loạt các sản phẩm như trước, các sản phẩm có thể đáp ứng cụ thể từng nhóm khách hàng nhất định, qua đó sẽ được đánh giá cao và đạt nhiều thành công hơn.
 • Tận dụng các nguồn lực có sẵn: Thêm một lợi ích của chiến lược phát triển sản phẩm đó là việc tận dụng các nguồn lực tự thân, như máy móc, nhân lực… Mỗi cá thể doanh nghiệp có thể đa dạng hóa danh mục sản phẩm và nâng cao tối đa hiệu quả sản xuất của mình.
 • Tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp/ thương hiệu: Hiện nay có rất nhiều ví dụ thực tế cho thấy rằng khi sản phẩm khi có sự khác biệt sẽ có lợi thế hơn rất nhiều trong tâm trí khách hàng. Nên những yếu tố độc đáo, cải tiến của sản phẩm mới sẽ giúp gia tăng giá trị cho thương hiệu hoặc doanh nghiệp.

IV. Các mô hình phát triển sản phẩm mới

Dưới đây là môi hình phát triển sản phẩm mới mà bạn có thể tham khảo như:

1. Mô hình Stage Gate

Mô hình Stage Gate
Mô hình Stage Gate

Mô hình Stage Gate được tiếp cận theo 5 giai đoạn và 4 cổng, được xem là một trong các quy trình phát triển sản phẩm mới. Mô hình Stage Gate lần đầu xuất hiện vào năm 1988, được giới thiệu bởi Robert G. Cooper trong một bài báo được xuất bản trong báo.

Mô hình Stage Gate được ứng dụng nhiều trong quy trình sáng tạo (đổi mới), quy trình này được chia thành năm giai đoạn chính, ở mỗi giai đoạn được thực hiện trước một cổng và có tất cả tổng cộng 4 cổng (gate)

Trước ở mỗi cổng, doanh nghiệp sẽ phải đưa ra quyết định xem có nên tiếp tục quy trình đó hay không. Quyết định này sẽ được dựa trên những dự đoán và từ những thông tin có sẵn vào thời điểm đó để đánh giá chất lượng ở mỗi cửa ra sao.

Các quyết định bao gồm:

 • Go: Nếu bạn có ý tưởng tốt để đi đến cổng tiếp theo.
 • Kill: Nếu ý tưởng đó không đủ tốt để tiến xa hơn, ngay lập tức sẽ được loại bỏ.
 • Hold: Ý tưởng đó không quá tệ hay không quá tốt, nhưng trong trường hợp nó có thể được sửa đổi và dùng lại sau đó.
 • Recycle: Ý tưởng đủ tốt để tiến xa hơn, thêm vào đó sẽ có thêm một vài sự thay đổi nhỏ để ý tưởng đó được hoàn chỉnh.

2. Năm giai đoạn của Stage Gate

Năm giai đoạn của Stage Gate
Năm giai đoạn của Stage Gate
 • (0) Discovery:

Được xem là giai đoạn khởi đầu để các công ty xác định xem mình muốn phát triển sản phẩm gì? Qua đó những ý tưởng về một sản phẩm mới sẽ được bắt đầu, ý tưởng này có thể bắt nguồn từ nhà cung cấp, nhân viên công ty, khách hàng, hoặc có thể là những người tiếp xúc với sản phẩm và nhận ra vấn đề của sản phẩm.

 • (1) Scoping:

Là giai đoạn xác định phạm vi thực hiện đến đâu, doanh nghiệp thực hiện thu thập các thông tin nghiên cứu thị trường, nhờ đó mà làm ra thông tin đầu vào và đưa ra danh sách các ý tưởng/ dự án trước khi bước sang giai đoạn tiếp theo.

 • (2) Build Business Case:

Đây là bước xây dựng bài toán kinh doanh, ở giai đoạn này bạn cần tiến hành những nghiên cứu sâu hơn để xây dựng về bài toán doanh nghiệp giả định, bao gồm xác định định vị sản phẩm, xác định khách hàng và người tiêu dùng cuối cùng, dự kiến lịch trình của dự án và điểm khác biệt của sản phẩm.

 • (3) Development:

Giai đoạn này tập trung vào thiết kế và phát triển sản phẩm mới bằng việc đưa ra nhiều bài kiểm tra sơ bộ đối với khách hàng tiềm năng và chuẩn bị một kế hoạch sản phẩm và kế hoạch trước khi tung ra sản phẩm mới.

 • (4) Testing and Validation:

Đối với giai đoạn 4 là giai đoạn thử nghiệm và thẩm định chất lượng của sản phẩm mới mà bạn trước khi tung ra, đối với sản phẩm mới thì luôn được thử nghiệm liên tục, qua đó để điều chỉnh để sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng trước khi ra mắt trên thị trường.

 • (5) Launch:

Sản phẩm ra mắt trên thị trường, thông qua các kế hoạch ra mắt được lên sẵn từ trước với sự kiểm định rõ ràng về sản phẩm và chất lượng.

3. 4 cổng của Stage Gate

4 cổng của Stage Gate
4 cổng của Stage Gate

Trong mỗi giai đoạn, các cổng được xem là cổng để lọc chất lượng các ý tưởng, đóng một vai trò quan trọng là kiểm soát chất lượng thông qua đánh giá chi phí, thời gian thực hiện, kiểm soát chất lượng, rủi ro tiềm ẩn và sự tham gia của nhân viên.

4. Ý nghĩa của mô hình Stage Gate

Mô hình Stage Gate không chỉ có tác dụng trong lĩnh vực phát triển sản phẩm, mà còn được sử dụng nhiều trong nhiều lĩnh vực cần có sự sáng tạo và đổi mới, cụ thể:

Ý nghĩa của quy trình Stage Gate:

 • Ở những giai đoạn trong mô hình sẽ có chức năng giúp cải thiện và bảo đảm tiến độ dự án nghiên cứu và phát triển sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Giúp loại bỏ đi các rủi ro hay sai sót tiềm ẩn trong quá trình phát triển sản phẩm.
 • Có chức năng quản trị sản phẩm ra quyết định tốt hơn, cũng như tạo ra giá trị tối đa dựa trên cơ sở các mục tiêu đã đề ra.
 • Giúp cải thiện sự hợp tác giữa các thành viên bên ngoài và nội bộ, thông qua các cuộc họp đánh giá, kiểm tra sản phẩm. Qua đó có thể tạo ra sự hài hòa, cân bằng giữa hoạt động của các bên tham gia.

5. Các thành phần của mô hình Design Thinking

Các thành phần của mô hình Design Thinking
Các thành phần của mô hình Design Thinking
 • Empathize (Thấu cảm)

Đối với giai đoạn đầu của quy trình Design Thinking các nhà sáng tạo phải thấu hiểu được những vấn đề mà bạn đang cần giải quyết. Việc này liên quan tới việc tìm ra những vấn đề thông qua sự tương tác, quan sát với những người đã có trải nghiệm các sản phẩm tương tự. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đóng vai trò làm khách hàng để sử dụng sản phẩm của mình để có thể hiểu sâu hơn về các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

Mô hình Design Thinking chủ yếu là lấy yếu tố trung tâm là con người để xây dựng quá trình sáng tạo. Do đó, các nhà sáng tạo sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về người dùng và nhu cầu của họ. Ngoài ra những thông tin được thu thập của giai đoạn này về người tiêu dùng và thị trường vẫn sẽ được sử dụng trong các giai đoạn tiếp theo.

 • Define (Xác định)

Với giai đoạn này sẽ dựa trên những thông tin thu thập được từ giai đoạn Emphathise, các nhà thiết kế sẽ tổng hợp và phân tích để xác định vấn đề cốt lõi mà bạn và cả nhóm đang tìm kiếm. Nhưng để xác định được vấn đề thì các doanh nghiệp cần đặt khách hàng là trung tâm.

 • Ideate (Lên ý tưởng)

Ở giai đoạn này, những nhà thiết kế bắt đầu tạo, đưa ra những ý tưởng và “think outside the box” để tìm ra các giải pháp mới mẻ và sáng tạo. Càng có nhiều ý tưởng được tạo ra càng tốt. Từ đó các nhà sáng tạo sẽ có thêm nhiều lựa chọn ý tưởng khả thi và tới giai đoạn tiếp theo.

 • Prototype (Sản phẩm mẫu)

Là giai đoạn các doanh nghiệp sẽ làm ra những sản phẩm mẫu đúng với mô tả ý tưởng của mình. Từ đó nghiên cứu và tìm kiếm, đưa ra giải pháp để hoàn thiện cho sản phẩm của mình tốt nhất. Nên trong giai đoạn này, doanh nghiệp sẽ nhận ra những hạn chế, vấn đề của sản phẩm rõ ràng hơn thông qua quá trình kiểm tra.

 • Test (Kiểm tra)

Được gọi là quá trình kiểm tra, đánh giá lại thêm một cách nghiêm ngặt sản phẩm. Ở bước này có thể lặp đi lặp lại liên tục khi thử nghiệm và thu thập những phản hồi, đánh giá của người dùng.

6. Mô hình Design Thinking là mô hình phi tuyến tính

Các cổng của mô hình Stage Gate khi đã đi qua cổng lọc và đi theo thứ tự qua 5 giai đoạn thì các giai đoạn trong mô hình Design Thinking có thể không tuân theo thứ tự, lặp đi lặp lại và xảy ra song song . Qua đó, trong mô hình Design Thinking, sản phẩm mới sau khi được tung ra sẽ tiếp tục được nghiên cứu và tìm ra vấn đề. Doanh nghiệp lại tiếp tục quy trình Design Thinking để nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng một cách tốt nhất.

Hy vọng rằng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về làm mới sản phẩm như thế nào và mô hình phát triển sản phẩm mới trong doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp bạn phát triển hơn.

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *