Licensing là gì? So sánh Licensing và Franchising

Trong thời đại ngày nay, khoa học và công nghệ đang ngày càng phát triển và nhận được nhiều sự quan tâm. Vì thế, thương mại quốc tế và hoạt động giao thương cũng ngày càng trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ. Trong đó, những người làm trong lĩnh vực kinh doanh và marketing nói riêng không thể bỏ qua thuật ngữ “Licensing”. Vậy Licensing là gì?

Bạn đọc tham khảo thêm:

I. Licensing là gì

Licensing được hiểu đơn giản là một dạng hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ hoặc chuyển giao quyền sử dụng một sản phẩm trí tuệ để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đó tại thị trường nước ngoài.

Vậy licensing là gì? Licensing thực chất là một giao dịch sở hữu trí tuệ trong đó bên cấp phép trao cho bên được cấp phép quyền sử dụng hoặc thuê trong một khoảng thời gian xác định các quyền sở hữu trí tuệ được bảo vệ hợp pháp từ bên cấp phép. Nó có thể là vật liệu, tài năng vô hình hay hữu hình… đã được đăng ký bảo hộ.

Licensing là gì? So sánh Licensing và Franchising
Licensing là gì? So sánh Licensing và Franchising

1. Licensee là gì?

Bên được cấp phép (Licensee) thường là các doanh nghiệp công ty quốc gia có công nghệ đi sau nên có nhu cầu công nghệ tiên tiến phù hợp với điều kiện tương ứng về tài chính, khả năng quản lý để đảm bảo hoạt động kinh doanh quốc tế ổn định và mở rộng.

2. Licensor là gì?

Bên cấp phép (Licensor) là những công ty hay tập đoàn quốc tế, thường là công ty hay tập đoàn xuyên quốc gia. Sau một thời gian, họ sẽ sở hữu, sử dụng tài sản trí tuệ và khai thác tài sản đó một cách triệt để, nhanh chóng hơn thông qua cấp phép.

Như vậy, bên cấp phép thường được tiếp cận với công nghệ mới nhất và từ đó có điều kiện đầu tư cho các sản phẩm trí tuệ khác, đổi mới kịp thời để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

3. Ví dụ về cấp phép Licensing

Sau khi tìm hiểu Licensing là gì, chúng ta cùng tìm hiểu hai trong số những thương hiệu nổi tiếng nhất thực hiện các thỏa thuận cấp phép là Disney và Calvin Klein.

Calvin Klein làm việc với một số nhà sản xuất theo thỏa thuận cấp phép. Điều này có nghĩa là công ty Calvin Klein đã cấp phép hoặc cho mượn thương hiệu và nhãn hiệu của mình cho một số nhà sản xuất, những người sau đó sử dụng thương hiệu đó để bán sản phẩm của họ. Các sản phẩm của Calvin Klein như đồ lót, nước hoa và quần jean đều được sản xuất và gắn nhãn hiệu theo thỏa thuận cấp phép.

Ví dụ về dịch vụ cấp phép licensing
Ví dụ về dịch vụ cấp phép licensing

Sử dụng một thương hiệu dễ nhận biết như Calvin Klein theo thỏa thuận cấp phép có thể giúp một thương hiệu ít nổi tiếng đưa sản phẩm tốt của họ ra thị trường và được người tiêu dùng tin tưởng nhanh hơn nếu họ phải xây dựng thương hiệu của riêng mình từ đầu.

Một ví dụ khác về thương hiệu sử dụng thỏa thuận cấp phép là Disney. Khi bạn mua các mặt hàng có trang trí các nhân vật Disney, rất có thể sản phẩm đó không thực sự do Disney sản xuất. Thông thường, Disney ký thỏa thuận cấp phép với một số nhà sản xuất nhất định để sử dụng các nhân vật và hình ảnh của họ, đó là lý do tại sao bạn tìm thấy các nhân vật Disney trên mọi thứ, từ xà phòng đến túi ngủ, áo phông và quần áo.

Ví dụ về dịch vụ cấp phép licensing
Ví dụ về dịch vụ cấp phép licensing

Nói chung, các thỏa thuận cấp phép thường được sử dụng bởi các thương hiệu rất dễ nhận biết và có thể bán được trên thị trường. Để thỏa thuận cấp phép có lợi cho cả hai bên, việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp phải thành công và được phần lớn người mua biết đến.

II. So sánh Licensing và Franchising

Khi tìm kiếm Licensing là gì, mọi người thường nhầm lẫn giữa licensing và franchising. Licensing và franchising là hai cách tiếp cận khác nhau để phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ. Cả hai đều cung cấp cho người mua quyền truy cập vào thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, có những khác biệt quan trọng giữa licensing và franchising.

1. Franchising là gì?

Nhượng quyền thương mại (Franchising) là một thỏa thuận kinh doanh giữa bên nhượng quyền và bên nhận quyền. Bên nhượng quyền là chủ sở hữu của một doanh nghiệp. Bên nhượng quyền bán quyền đối với thương hiệu của họ – bao gồm sản phẩm và dịch vụ, sở hữu trí tuệ, v.v. – cho bên nhận quyền, người sẽ mở một chi nhánh riêng dưới tên thương hiệu đó, về cơ bản là bản sao của hoạt động kinh doanh ban đầu.

Nhượng quyền thương mại được quy định theo quy tắc nhượng quyền thương mại của Ủy ban Thương mại Liên bang và phải tuân thủ luật pháp tiểu bang.

Là một phần của thỏa thuận nhượng quyền, bên nhận quyền sẽ trả phí cho bên nhượng quyền để mở nhượng quyền, sử dụng thương hiệu của họ và để được tư vấn, hỗ trợ kinh doanh. Bên nhượng quyền cho mượn thương hiệu của họ với một khoản phí và cung cấp đào tạo cũng như kiến thức chuyên môn cho bên nhận quyền.

2. So sánh Licensing và Franchising

Licensing là quá trình cho phép một công ty sử dụng nhãn hiệu của một công ty khác để sản xuất, bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ. Trong khi đó, franchising là một hình thức kinh doanh mà một công ty (franchisor) cho phép một cá nhân hoặc tổ chức (franchisee) sử dụng tên, sản phẩm và quy trình của công ty để kinh doanh.

So sánh Licensing và Franchising
So sánh Licensing và Franchising
  • Giống nhau:

Cả hai đều là hình thức hợp đồng cấp quyền sở hữu trí tuệ  như bằng sáng chế, thương hiệu, sản phẩm hữu trí tuệ và quyền bí quyết kỹ thuật.

  • Khác nhau:

Mặc dù một số chủ doanh nghiệp có thể coi Licensing là gì một giải pháp thay thế dễ dàng hơn cho Franchising, nhưng điều này sẽ là sai lầm. Hai loại thỏa thuận này rất khác nhau về mặt pháp lý và phù hợp trong các tình huống khác nhau. Các doanh nghiệp có thể thực hiện nhượng quyền thương mại tốt sẽ không nhất thiết phải thực hiện các thỏa thuận cấp phép tốt và ngược lại. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về sự khác biệt giữa Licensing và Franchising.

  • Giới hạn

Một trong những điểm khác biệt chính khi nói đến nhượng quyền thương mại Franchising so với cấp phép Licensing là giới hạn đối với các thỏa thuận cấp phép. Licensing hạn chế hơn nhiều so với nhượng quyền thương mại.

Thỏa thuận cấp phép cho phép sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký, không có gì hơn. Mặt khác, các thỏa thuận nhượng quyền thương mại cho phép sử dụng nhãn hiệu, tài sản trí tuệ bổ sung, sản phẩm, dịch vụ, hướng dẫn vận hành, v.v.

  • Quản lý

Một điểm khác biệt giữa nhượng quyền thương mại so với cấp phép là mức độ kiểm soát mà người bán có thể áp dụng đối với người mua.

Trong một thỏa thuận nhượng quyền thương mại, bên nhượng quyền có thể đưa ra các hướng dẫn cụ thể về cách bên nhận quyền tiếp thị doanh nghiệp, sử dụng nhãn hiệu thương hiệu, địa điểm kinh doanh và cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Nói cách khác, bên nhượng quyền có thể kiểm soát đáng kể hoạt động kinh doanh của bên nhận quyền và cách thức hoạt động của nó – bởi vì về cơ bản, đó là sự mở rộng hoạt động kinh doanh của chính họ.

Trong khi đó, người cấp phép có rất ít quyền kiểm soát đối với hoạt động kinh doanh của người được cấp phép. Người cấp phép có thể đưa ra các quy định về cách người được cấp phép sử dụng nhãn hiệu được bảo hộ, nhưng họ không thể kiểm soát bất kỳ khía cạnh nào khác trong hoạt động kinh doanh của người được cấp phép.

  • Loại hình kinh doanh

Khi tìm kiếm Licensing là gi? Bạn sẽ biết rằng thông thường, các doanh nghiệp cấp hoặc mua giấy phép giải quyết các sản phẩm. Licensing là thỏa thuận phù hợp để thêm thương hiệu hoặc hình ảnh nổi tiếng vào sản phẩm, chẳng hạn như quần áo hoặc hàng tiêu dùng khác.

Mặt khác, nhượng quyền thương mại nói chung là các doanh nghiệp dựa trên dịch vụ. Hầu hết các doanh nghiệp hình thành hoạt động nhượng quyền là chuỗi nhà hàng, khách sạn, dịch vụ vệ sinh, cửa hàng sửa chữa ô tô, công ty sửa chữa phần mềm, v.v.

  • Quy định pháp luật

Nói chung, một thỏa thuận nhượng quyền thương mại là một thỏa thuận nghiêm ngặt và phức tạp hơn nhiều. Có nhiều phần chuyển động trong một thỏa thuận nhượng quyền thương mại, trong đó thỏa thuận cấp phép là một khoản vay đơn giản của một số nhãn hiệu hoặc hình ảnh được bảo vệ.

Trong cả hai trường hợp, luật hợp đồng chung được tuân theo đối với cả giấy phép và nhượng quyền thương mại. Ngoài ra, có các quy định liên bang cụ thể đối với nhượng quyền thương mại ở cấp liên bang và một số yêu cầu bổ sung do một số tiểu bang đặt ra.

Khi bắt đầu nhượng quyền thương mại, có nhiều rào cản pháp lý và yêu cầu quy định phải được tuân theo hơn so với thỏa thuận cấp phép.

So sánh Licensing và Franchising
So sánh Licensing và Franchising

III. Các brand Licensing và Franchising nổi tiếng

Licensing và Franchising là hai phương pháp quan trọng để mở rộng kinh doanh của một công ty. Bằng cách sử dụng các nhãn hiệu và thương hiệu của mình, các công ty có thể tận dụng được tiềm năng kinh doanh trong các ngành khác nhau và mở rộng đến các thị trường mới.

1. Brand Franchising

– Subway

Subway là một trong những chuỗi cửa hàng sandwich lớn nhất thế giới và đã thành công trong việc mở rộng toàn cầu thông qua hình thức franchising. Subway cung cấp cho franchisee một mô hình kinh doanh hoạt động hiệu quả và một thương hiệu được đánh giá cao. Hiện nay, Subway có hơn 44.000 cửa hàng ở hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới.

– KFC

KFC là một trong những chuỗi cửa hàng fast food lớn nhất thế giới và đã mở rộng đến hơn 140 quốc gia thông qua franchising. KFC cung cấp cho franchisee một mô hình kinh doanh thành công và một thương hiệu mạnh mẽ với các sản phẩm khác nhau, bao gồm gà rán và sandwich.

– 7-Eleven

7-Eleven là một trong những chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất thế giới và đã mở rộng đến hơn 17 quốc gia thông qua franchising. 7-Eleven cung cấp cho franchisee một mô hình kinh doanh đơn giản và dễ quản lý với các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

2. Brand Licensing
– Disney

Disney là một trong những công ty sở hữu nhiều nhãn hiệu nổi tiếng nhất thế giới và đã thành công trong việc sử dụng các nhãn hiệu của mình để thuê bản quyền. Ví dụ, Disney đã cho phép các công ty sử dụng nhãn hiệu của họ để sản xuất đồ chơi, sách, đồ dùng gia đình và nhiều sản phẩm khác. Các nhãn hiệu của Disney bao gồm Mickey Mouse, Frozen, Star Wars, Marvel và Pixar.

– Nike

Nike là một trong những công ty thể thao hàng đầu thế giới và đã tạo ra một số nhãn hiệu nổi tiếng của riêng mình. Nike đã cho phép các công ty khác sử dụng các nhãn hiệu của họ để sản xuất quần áo, giày dép và phụ kiện thể thao. Các nhãn hiệu của Nike bao gồm Air Jordan, Nike Golf, Hurley và Converse.

– McDonald’s

McDonald’s là một trong những chuỗi cửa hàng fast food lớn nhất thế giới và đã sử dụng hình ảnh và nhãn hiệu của mình để thuê bản quyền cho các nhà sản xuất đồ ăn nhanh khác. Các nhãn hiệu của McDonald’s bao gồm Big Mac, Quarter Pounder và McNuggets.

Hi vọng với những chia sẻ và thông tin của bài viết này, bạn đã hiểu được Licensing là gì và sự  khác nhau giữa Licensing và Franchising. Cho dù chọn Licensing hay Franchising, điều quan trọng nhất để quyết định loại hình kinh doanh phù hợp là hình thức nào phù hợp với doanh nghiệp bạn.

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *