Nhãn hiệu là gì? Phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu

Nhãn hiệu và thương hiệu là những khái niệm quen thuộc trong kinh doanh. Đây là một phần không thể thiếu trong chiến lược marketing của các doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nhãn hiệu là gì và phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu.

Khái niệm nhãn hiệu và thương hiệu

Nhãn hiệu và thương hiệu là hai khái niệm liên quan đến việc xác định và quảng bá sản phẩm của một công ty trong thị trường. Tuy nhiên, chúng có ý nghĩa và vai trò khác nhau.

1. Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là tên cụ thể được đặt cho một sản phẩm hoặc dịch vụ. Tên này thường được in trên bao bì hay nhãn mác của sản phẩm để phân biệt với các sản phẩm khác. Mục đích của việc đặt tên là để khách hàng có thể nhận ra sản phẩm đó khi đi mua hàng và tạo sự khác biệt so với các sản phẩm cùng loại của các công ty khác.

Ví dụ: Coca Cola, Pepsi, Nestle, Nike, Adidas, Apple, Samsung.

Nhãn hiệu là gì?
Nhãn hiệu là gì?

2. Thương hiệu là gì? Nêu một số thương hiệu nổi tiếng

Thương hiệu (brand) là hình ảnh, giá trị, và kỹ năng của một công ty được phản ánh thông qua các sản phẩm, dịch vụ và các hoạt động của công ty. Thương hiệu không chỉ là tên gọi của một sản phẩm hay dịch vụ, mà nó còn bao gồm những giá trị, hình ảnh, kỹ năng được xây dựng từ các chiến lược marketing, quản lý, nhân sự của công ty.

Ví dụ: Coca Cola – thương hiệu mang lại niềm vui cho người tiêu dùng và luôn đổi mới để phù hợp với xu hướng; Nike – thương hiệu thể thao hàng đầu với khẩu hiệu “Just do it”.

Thương hiệu là gì
Thương hiệu là gì

Phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa nhãn hiệu và thương hiệu và tại sao chúng lại quan trọng đối với một doanh nghiệp.

1. Căn cứ pháp lý

Nhãn hiệu là một thuật ngữ pháp lý được sử dụng trong lĩnh vực pháp uật và là 1 đối trượng của sở hữu trí tuệ. Quyền sở hữu đối với nhãn hiệu được xác lập khi chủ sở hữu hoàn tất thủ tục đăng ký nhãn hiệu (trừ nhãn hiệu nổi tiếng) và được Cục SHTT cấp văn bằng bảo hộ.

Thương hiệu là một thuật ngữ được sử dụng liên quan đến quản trị doanh nghiệp và tiếp thị. Không giống như nhãn hiệu, được bảo vệ bởi pháp luật, nhãn hiệu không thuộc đối tượng bảo hộ sở hữu trí tuệ.

⇒ Có thể hiểu nhãn hiệu được pháp luật bảo hộ còn nhãn hiệu thì không.

Phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu
Phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu

2. Về tính chất của nhãn hiệu, thương hiệu

Nhãn hiệu là hữu hình, chữ viết, hình ảnh, từ ngữ hoặc sự kết hợp của tất cả chúng, thường dễ nhận biết bằng giác quan bằng mắt thường, và là chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, tranh có chứa hình ảnh ba chiều hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của chúng được thể hiện dưới dạng sự kết hợp. Được đại diện bởi một hoặc nhiều màu sắc. Luật pháp ở một số quốc gia, chẳng hạn như Hoa Kỳ, thậm chí còn công nhận nhãn hiệu sản phẩm khi bán nước hoa.

Ví dụ, có những nhãn hiệu rất nổi tiếng như xe máy Air Blade thuộc thương hiệu Honda.

Thương hiệu là vô hình, bạn chỉ có thể cảm nhận nó, bạn không thể nhìn thấy nó như một nhãn hiệu. Khi người ta nói “Sản phẩm này có thương hiệu” thì người ta nghĩ ngay đến những yếu tố hữu hình và vô hình làm nên danh tiếng của sản phẩm này như kiểu dáng, chất lượng sản phẩm, độ nét, hình ảnh thương hiệu sản phẩm, giá cả và thái độ phục vụ của người bán hàng, nhân viên, cảm nhận khách hàng…

Ví dụ: Nhắc đến Honda là bạn nghĩ ngay đến các loại xe như Vision, Wave Alpha, SH, Winner.

3. Thời hạn bảo hộ và thời gian tồn tại

Để phân biệt nhãn hiệu với nhãn hiệu, thời hạn bảo hộ và thời gian tồn tại này cũng có sự khác biệt đáng kể.

Nhãn hiệu: Tuổi thọ ngắn hơn so với “Thương hiệu”. Được bảo hộ thông qua giấy chứng nhận, luật quy định thời hạn bảo hộ 10 năm, chủ sở hữu có thể gia hạn. Thời hạn gia hạn là 10 năm và không giới hạn số lần gia hạn. Nếu hàng hóa hoặc dịch vụ mang nhãn hiệu không còn tồn tại thì chúng không tồn tại.

Thương hiệu: Thương hiệu không thuộc đối tượng điều chỉnh của pháp luật và không được pháp luật bảo vệ. Bởi vì thương hiệu được người tiêu dùng đánh giá cao, chúng có thể tồn tại ngay cả khi hàng hóa và dịch vụ của họ không tồn tại, miễn là một sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng và có nhận thức tích cực về nó.

4. Sự hình thành của nhãn hiệu và thương hiệu

Nhãn hiệu: Dấu hiệu được tạo ra bởi cá nhânhoặc tổ chức cho phép nó phân biệt hàng hóa và dịch vụ của những người hoặc tổ chức khác. Nó được chứng nhận bởi Cục sở hữu trí tuệ nhà nước, xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu và được bảo vệ bởi pháp luật.

Thương hiệu: Các công ty cần dành nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để định hình và xây dựng thương hiệu của mình. Đó là toàn bộ quá trình từ việc xác định đối tượng mục tiêu, tuyên bố sứ mệnh thương hiệu. nghiên cứu thị trường, tìm ra biển khác biệt, trình tạo logo và khẩu hiệu; xây dựng tiếng nói thương hiệu, thông điệp…

Nói đến thương hiệu là nói đến hình ảnh của sản phẩm trong tâm trí người tiêu dùng, niềm tin và uy tín của chính thương hiệu đó. Ví dụ như Coca cola luôn chiếm vị trí cao trong top những thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu
Phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu

5. Sự định giá thương hiệu và nhãn hiệu

Nhãn hiệu: Được coi là tài sản khi quyền được xác lập bởi Cục SHTT cấp bảo hộ. Giống như bạn có thể định giá tài sản của mình, bạn cũng có thể định giá thương hiệu của mình.

Thương hiệu: Được coi là tài sản vô hình nhưng pháp luật Việt Nam không chính thức công nhận điều này và có một số quy định nhất định. Tài sản vô hình không thể dễ dàng định giá được. Việc tính toán giá trị thương hiệu được thực hiện bởi các công ty dịch vụ hoạt động trong lĩnh vực định giá thương hiệu. Nó phải được định giá thông qua bước:

  • Phân khúc thị trường
  • Phân khúc tài chính
  • Phân tích nhu cầu
  • Tiêu chuẩn cạnh tranh

6. Khả năng bị xâm phạm của nhãn hiệu với thương hiệu

Nhãn hiệu: Khả năng bị xâm phạm rất cao, người ta có thể sao chép các nhãn hiệu nổi tiếng hoặc rất phổ biến rồi in lên hàng hóa, dịch vụ để kiếm lời.

Thương hiệu: Đó là cả một quá trình lâu dài và không thể bị sao chép, bắt chước hay làm giả vì khắc sâu vào tiềm thức của người tiêu dùng đó là sự tin tưởng và yêu mến đối với thương hiệu đó.

Bên trên là các yếu tố giúp bạn phân biệt giữa nhãn hiệu và thương hiệu. Có thể nói nhãn hiệu là phần xác của sản phẩm công ty, còn thương hiệu là linh hồn. Xây dựng nhãn hiệu tạo tiền đề để thương hiệu phát triển ra thị trường, gần gũi hơn với người tiêu dùng. Để thành công trong dài hạn, các công ty phải đồng thời phát triển nhãn hiệu và thương hiệu.

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *