Quy trình đăng ký thương hiệu độc quyền mới nhất

Nếu doanh nghiệp biết cách thực hiện các thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền sẽ được pháp luật bảo hộ quyền thương hiệu trong kinh doanh. Vậy quy trình đăng ký thương hiệu độc quyền mới nhất được thực hiện như thế nào? Hồ sơ đăng ký thương hiệu gồm những gì hay chi phí đăng ký thương hiệu ra sao? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết chia sẻ dưới đây, mời các bạn hãy cùng theo dõi để có được câu trả lời chính xác cho mình nhé.

I. Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền như thế nào?

Thủ tục đăng ký thương hiệu như thế nào
Thủ tục đăng ký thương hiệu như thế nào

Đăng ký thương hiệu là dựa trên các quy định của Luật này có thể hiểu đơn giản là một thủ tục mà cá nhân, tổ chức cần thực hiện để xác nhận quyền sở hữu công nghiệp của mình đối với thương hiệu đó. Chính vì vậy, việc bảo vệ thương hiệu thông qua cách đăng ký sẽ là điều kiện giúp doanh nghiệp tiến sâu vào thị trường và tạo nền tảng cho sự phát triển về sau.

Hiện nay ngày càng có rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm về thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền như thế nào? Chúng tôi sẽ giải thích cho bạn biết thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền sẽ được thực hiện qua các bước như sau:

 • Bước 1: Lựa chọn mẫu và phân nhóm đăng ký thương hiệu độc quyền

Việc lựa chọn mẫu thương hiệu và phân nhóm thương hiệu đăng ký sẽ giúp khách hàng xác định được phạm vi và quyền thương hiệu. Qua đó có thể căn cứ để tính phí đăng ký thương hiệu độc quyền.

 • Bước 2: Tìm và tra cứu thương hiệu trước khi nộp đơn đăng ký

Mục đích chính việc nỳ là tra cứu nhãn hiệu để xác định khả năng đăng ký của thương hiệu, việc tra cứu là không bắt buộc nhưng lại vô cùng khá quan trọng đối với chủ sở hữu, vì nó sẽ là điểm để chắc chắn khả năng đăng ký của thương hiệu.

 • Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký sẽ được chủ sở hữu hay tổ chức chủ sở hữu ủy quyền tiến hàng chuẩn bị, chi tiết hồ sơ đăng ký sẽ được nhân viên hướng dẫn.

 • Bước 4: Nộp đơn đăng ký thương hiệu ở Cục Sở hữu trí tuệ

Hồ sơ đăng ký thương hiệu sẽ được nộp tại Cục SHTT bằng những hình thức như nộp qua bưu điện, nộp trực tuyến hay bạn có thể nộp ở cổ thông tin của Cục SHTT.

 • Bước 5: Tiến hành thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu

Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ trước khi đưa ra quyết định đồng ý cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc từ chối giấy chứng nhận đăng ký cho chủ sở hữu. Trường hợp đơn đăng ký có thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu bảo hộ, Cụ SHTT sẽ đưa ra thông báo yêu cầu nộp phí cấp văn bằng, còn nếu bị từ chối sẽ được thông báo nêu rõ lý do bị từ chối.

Để khách hàng biết đến thương hiệu của bạn thì việc làm đầu tiên là đăng ký thương hiệu, nhưng yếu tố làm nên một thương hiệu mạnh là gì?

II. Điều kiện đăng ký thương hiệu độc quyền?

Điều kiện đăng ký thương hiệu độc quyền
Điều kiện đăng ký thương hiệu độc quyền

Có khá nhiều người không tìm kỹ điều kiện đăng ký thương hiệu độc quyền mà khiến cho kết quả đăng ký thương hiệu bị từ chối, khiến bản thân mất nhiều thời gian và công sức, thậm chí là tiền bạc. Do vậy, để bạn tránh gặp phải tình trạng này sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn điều kiện đăng ký thương hiệu độc quyền như sau:

1. Tra cứu khả năng trùng lặp của thương hiệu trước khi đăng ký

Đây là bước vô cùng quan trọng mọi người cần chú ý khi tiến hành đăng ký thương hiệu. Vì thông qua bước này bạn sẽ xác định được thương hiệu của mình có bị trùng lặp hay giống với thương hiệu khác để đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Hiện nay đã có hai hình thức tra cứu thương hiệu là: Tra cứu sơ bộ (chính xác khoảng 40-50% và tra cứu chính thức (chính xác khoảng 96%).

2. Điều kiện tờ khai thông tin đăng ký trong hồ sơ phải đúng với mẫu đã quy định

Trong khi soạn thảo hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền mọi người sẽ thấy được yêu cầu tờ khai thông tin. Đây chính là cơ sở cần có và phải đảm bảo chính xác theo mẫu của Cục sở hữu trí tuệ. Nên để đảm bảo hồ sơ đăng ký được chấp nhận, mọi người hãy sử dụng đúng mẫu tờ khai đăng ký nhãn hiệu.

3. Điều kiện được ưu tiên qua việc có nên đăng ký thương hiệu ngay khi hoàn tất quá trình thiết kế

Phải mất khoảng 24 tháng thương hiệu của bạn mới được cấp bằng bảo hộ thương hiệu, nhưng tính từ thời điểm nộp đơn đăng ký, thương hiệu đã được bảo vệ bởi pháp luật. Trong thời gian chờ xử lý đơn đăng ký, nếu có tình trạng mâu thuẫn, tranh chấp,.., bạn vẫn sẽ được bảo vệ thương hiệu. Qua đó bạn sẽ kiểm soát được và xử lý những trường hợp đạo nhái thương hiệu.

Mỗi cá nhân, doanh nghiệp có thể thiết kế và đăng ký cho nhiều thương hiệu khác nhau, nhưng với thương hiệu có sử dụng lâu dài thì bạn nên đầu tư vào thiết kế, bằng việc thuê các đơn vị chuyên thiết kế. Vì khi một thiết kế đẹp sẽ tạo ấn tượng và giúp thu hút khách hàng đến với thương hiệu của mình hơn.

Nhãn hiệu và thương hiệu là hai khái niệm khá phổ biến hiện nay, vậy phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu như thế nào?

III. Hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền 2023 gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền 2023 gồm những gì?
Hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền 2023 gồm những gì?

Hồ sơ sẽ là yếu tố vô cùng quan trong quyết định vào khả năng bạn có được chấp nhận đăng ký hay không. Đối với hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền năm 2023 sẽ bao gồm những cái sau:

 • Bản mẫu thương hiệu dự định đăng ký độc quyền (5 mẫu)
 • Tờ khai thông tin thương hiệu mà bạn sẽ đăng ký (2 bản). Vì tờ khai yêu cầu độc chính xác cao nên nếu bạn chưa có mẫu hãy tìm một nơi cung cấp bản mẫu chính xác và đầy đủ trước khi viết.
 • Nếu bạn nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền qua bưu điện sẽ cần thêm chứng từ đã nộp đầy đủ lệ phí.

Ở trên là những hồ sơ cần phải có khi đăng ký thương hiệu độc quyền, còn một số trường hợp đặc biệt thì bạn sẽ phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ khách theo yêu cầu.

IV. Đăng ký thương hiệu độc quyền ở đâu?

Đăng ký thương hiệu độc quyền ở đâu?
Đăng ký thương hiệu độc quyền ở đâu?

Các doanh nghiệp hay cá nhân có đến trực tiếp địa chỉ của cục ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng để nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu. Trong trường hợp nếu bạn ở khoảng cách quá xa thì có thể sử dụng dịch vụ đăng ký thương hiệu gửi qua đường bưu điện qua những địa chỉ dưới đây:

 • Địa chỉ nộp đơn đăng ký thương hiệu độc quyền tại Hà Nội
 • Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại số nhà 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Địa chỉ nộp đơn đăng ký thương hiệu tại Hồ Chí Minh

Văn phòng đại diện của Cục SHTT tại miền nam (Hồ Chí Minh) địa chỉ tại số 8A/1 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ nộp đơn đăng ký thương hiệu tại thành phố Đà Nẵng:

Văn phòng đại diện Cục SHTT tại miền Trung, địa chỉ tại số 26 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

V. Chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền 2023?

Mức chi phí cho dịch vụ đăng ký thương hiệu độc quyền năm 2023 sẽ được chia thành từng giai đoạn trong quá trình đăng ký, bao gồm các khoảng như sau:

 • Chi phí cho việc tra cứu khả năng đăng ký thương hiệu khi nộp đơn đăng ký. Tuy nhiên, chi phí cho việc tra cứu đăng ký là không bắt buộc, nhưng khách hàng vẫn nên tiến hành tra cứu khả năng đăng ký của thương hiệu trước khi nộp đơn.
 • Lệ phí cho việc nộp đơn đăng ký thương hiệu.
 • Chi phí cho việc cấp giấy tờ chứng nhận đăng ký thương hiệu.

Bên cạnh đó, trong quá trình đăng ký thương hiệu độc quyền bạn có thể phải trả thêm một số khoản chi phí khác như: Phân nhóm sản phẩm, dịch vụ sai, thiếu thông tin,… Tuy nhiên, các khoản chi phí này thường không quá lớn nên các bạn không cần phải lo lắng quá nhiều.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về quy trình đăng ký thương hiệu độc quyền mới nhất, mong rằng qua đó sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều kiến thức bổ ích và giúp bạn thực hiện việc đăng ký thương hiệu độc quyền của mình thuận lợi nhé.

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *