Thương hiệu là gì? 5 yếu tố làm nên một thương hiệu mạnh

Thương hiệu là gì? 5 yếu tố làm nên một thương hiệu mạnh là gì? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn.

Thương hiệu là một khái niệm khá phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh. Nó được coi là một yếu tố quan trọng giúp các doanh nghiệp đạt được sự thành công và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của chính họ. Vậy Thương hiệu là gì?  Các yếu tố cơ bản làm nên thương hiệu mạnh là gì? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi đó.

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là gì?
Thương hiệu là gì?

Thương hiệu (brand) là hình ảnh, giá trị, và kỹ năng của một công ty được phản ánh thông qua các sản phẩm, dịch vụ và các hoạt động của công ty. Thương hiệu không chỉ là tên gọi của một sản phẩm hay dịch vụ, mà nó còn bao gồm những giá trị, hình ảnh, kỹ năng được xây dựng từ các chiến lược marketing, quản lý, nhân sự của công ty.

5 yếu tố cơ bản làm nên thương hiệu mạnh

Trong thời đại kinh tế phát triển hiện nay, việc xây dựng một thương hiệu mạnh là rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Thương hiệu sẽ giúp cải thiện sự nhận thức của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của bạn, tạo niềm tin và đồng cảm từ khách hàng. Trong phần này, chúng ta sẽ đề cập đến 5 yếu tố cốt lõi để xây dựng một thương hiệu mạnh.

1. Tên thương hiệu

Tên thương hiệu: WOA Universal
Tên thương hiệu: WOA Universal

Một thương hiệu không chỉ là một cái tên, tuy nhiên cái tên phải là điều đầu tiên xuất hiện trong đầu khi nghĩ về việc xây dựng thương hiệu. Thương hiệu không chỉ đóng vai trò là tên gọi mà nó còn thể hiện rõ nét văn hóa, cá tính riêng biệt của mỗi doanh nghiệp trên thị trường.

Một thương hiệu thân thiện, thú vị và nhắm đến đối tượng khách hàng mục tiêu là giới trẻ, thì tên thương hiệu nên phản ánh một phần hoặc toàn bộ định hướng đó. Ngược lại, một thương hiệu tài chính, bất động sản hay mô hình đầu tư hướng đến khách hàng mục tiêu lớn tuổi và có nguồn vốn dồi dào thì thương hiệu phải thể hiện được tầm nhìn dài hạn và giá trị chứ không nên loa qua hay chạy theo một xu hướng nhất thời nào đó.

Nếu bạn muốn gây ấn tượng với khách hàng tiềm năng và thể hiện bản sắc thương hiệu rõ ràng, chính xác, tên thương hiệu của bạn phải dễ đọc, dễ nhớ và dễ phát âm. Tránh những cái tên có quá nhiều âm tiết, trừ khi bạn nghĩ ra một cái tên đặc biệt dễ nhớ như The Wall Street Journal hoặc Southwest Airlines.

Các thương hiệu mạnh toàn cầu có tên ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát âm. Thậm chí có thể phát âm cùng một thứ bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau như Pepsi, Visa, Tesla, Zara.

2. Bản sắc thương hiệu

Bản sắc thương hiệu
Bản sắc thương hiệu

Nhiều người cho rằng thiết kế logo nên đứng tiếp theo trong danh sách các thành phần cơ bản tạo nên thương hiệu sau tên thương hiệu, nhưng khoan đã, chúng ta vẫn cần nói về bản sắc thương hiệu. Nhiều chủ sở hữu công ty và giám đốc điều hành luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của tên thương hiệu hoặc thiết kế logo, nhưng họ bỏ qua thực tế rằng bản sắc thương hiệu là cơ sở để đạt được những kết quả quan trọng đó.

Văn hóa thương hiệu không thể hoàn chỉnh khi bản sắc thương hiệu chưa được tạo dựng. Tính cách thương hiệu chưa được xây dựng, giá trị thương hiệu chưa được cam kết, thậm chí vị trí thương hiệu trên thị trường còn khá mơ hồ. Tất cả những điều này làm giảm khả năng tiếp thị và cạnh tranh của thương hiệu, cũng như hiệu quả của logo và thiết kế nhận diện.

Các hạng mục cơ bản sau đây được bao gồm trong bản sắc thương hiệu: tầm nhìn thương hiệu, sứ mệnh thương hiệu, lời hứa thương hiệu, bản sắc thương hiệu, giai điệu thương hiệu, v.v. Mỗi hạng mục có một vai trò quan trọng trong bản sắc thương hiệu. thương hiệu về ngôn ngữ, nhận thức và các hệ giá trì mà nó vẫn duy trì hàng ngày.

3. Logo thương hiệu

Logo thương hiệu
Logo thương hiệu

Logo của mỗi sản phẩm nhận dạng thương hiệu đóng vai trò là tín hiệu nhận dạng quan trọng, tượng trưng cho thương hiệu về hình thức bên ngoài và truyền đạt tính cách, văn hóa và các giá trị cơ bản của thương hiệu thay mặt cho các nhà điều hành công ty.

Việc tạo ra logo thương hiệu là giai đoạn đầu tiên trong quá trình xây dựng hình ảnh, và như đã được thiết lập, nhận diện thương hiệu có tác động lớn đến logo thương hiệu. Cũng giống như tên thương hiệu, công thức thiết kế logo thương hiệu cũng đòi hỏi đội ngũ thiết kế và ban lãnh đạo doanh nghiệp phải hiểu nhau. Những người sáng lập thường hiểu rõ nhất về bản sắc thương hiệu của họ, nhưng việc truyền đạt và sử dụng bản sắc đó trong logo có thể là một thách thức.

Thiết kế logo gồm 7 bước cơ bản sau:

 • Có sự đồng cảm và thấu hiểu
 • Phân tích và điều tra thị trường
 • Lựa chọn phương pháp thiết kế logo
 • Hãy xây dựng một mạch cảm xúc và viết ra những suy nghĩ.
 • Chuyển đổi các khái niệm trên giấy thành hàng hóa kỹ thuật số
 • Sử dụng các khái niệm trực quan để thuyết phục người xem
 • Hoàn thiện và bàn giao thiết kế hoàn thiện.

4. Bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu
Bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu không chỉ bao gồm thiết kế logo và các ấn phẩm nhận diện mà còn là nền tảng để chủ động đề xuất giá trị của công ty và truyền thông tới người tiêu dùng về chuỗi giá trị.

Mỗi cá nhân có cơ hội bắt gặp hàng trăm thông điệp, hình ảnh quảng cáo mỗi ngày và chỉ mất chưa đến 7 giây để doanh nghiệp chiếm được cảm tình hay ấn tượng của người xem. Có hàng triệu khách hàng tiềm năng, bộ nhận diện thương hiệu lúc này đóng vai trò đảm bảo và duy trì tính nhất quán của thương hiệu về mặt hình ảnh.

Nhận diện thương hiệu không nhất thiết phải là một hình ảnh hoành tráng, một loạt các bản phát hành chứa đầy các dòng chi tiết hay nổi bật. Nhận diện thương hiệu hiệu quả là một từ đơn, câu chữ hoặc mẫu đơn giản nhưng phá cách giúp thương hiệu của bạn truyền tải thông điệp đến đúng người. Một đề xuất giá trị phù hợp với nguồn lực của nhóm đồng thời nắm bắt được tầm nhìn, tình cảm và sự tin tưởng của người tiêu dùng.

5. Kiến trúc thương hiệu

Kiến trúc thương hiệu
Kiến trúc thương hiệu

Kiến trúc thương hiệu là một chiến lược cấu trúc thương hiệu để phát triển thương hiệu trong tương lai trên một số ngành. Các công ty lớn không phải là những người duy nhất cần xây dựng kiến trúc để duy trì vị thế của họ trên thị trường. Bất kỳ thương hiệu nào, dù lớn hay nhỏ, đều phải chuẩn bị trước để xây dựng cấu trúc thương hiệu và phải sẵn sàng để thực hiện.

Kiến trúc thương hiệu đóng một vai trò quan trọng trong cả chiến lược thương hiệu và quá trình xây dựng thương hiệu cơ bản. Để đảm bảo sự phát triển thương hiệu bền vững, kiến trúc chỉ đạo và chỉ định rõ ràng cách một thương hiệu nên chọn thương hiệu mẹ, giám sát tập hợp các thương hiệu con và tạo kết nối giữa chúng.

Khi thương hiệu ban đầu đạt đến một cấp độ cụ thể, nó cũng phải được dỡ bỏ để giảm thiểu rủi ro khi đối mặt với thị trường cạnh tranh khốc liệt. Ít nhất thì các thương hiệu khác phần lớn được tránh khi thương hiệu chính hoặc một trong các thương hiệu phụ gặp vấn đề.

Kiến trúc thương hiệu không kết thúc ở đó; nó cũng hỗ trợ các công ty tiếp cận và giành được nhiều khách hàng tiềm năng mới. Các thương hiệu phụ bắt buộc phải đóng vai trò thăm dò thị trường, thậm chí trực tiếp chiếm thị phần lớn hơn do nhóm khách hàng này sẽ khác với tầm nhìn, định hướng sản phẩm, định vị thương hiệu ban đầu.

Tùy thuộc vào các chức năng mà nhóm lãnh đạo dự định “chỉ định” cho các thương hiệu này, các thương hiệu phụ có thể hoặc không thể được kết nối với thương hiệu chính. Thương hiệu mẹ và thương hiệu con không phải lúc nào cũng giao tiếp đồng thời và các giá trị của chúng bổ sung cho nhau.

Hãy xem xét Tập đoàn P&G, một nhà cung cấp nổi tiếng các mặt hàng gia dụng cao cấp và các thương hiệu phục vụ người tiêu dùng có hoàn cảnh tài chính và khả năng chi tiêu nhất định. P&G đã phát triển thương hiệu bột giặt Ariel sau khi nhận ra rằng thương hiệu Tide không đủ để đạt được mục tiêu thị phần của mình.

Ariel là một loại bột giặt giá rẻ với cách tiếp cận và định vị thương hiệu hoàn toàn khác so với Tide. Thậm chí, P&G còn phát động “cuộc chiến ngầm” giữa hai mặt hàng này trên kệ hàng và trong các chiến dịch truyền thông nhằm kích cầu, thúc đẩy doanh số cả hai mặt hàng.

Một số kiến ​​trúc thương hiệu phổ biến hiện nay là:

 • Kiến trúc Branded House
 • Kiến trúc House of Brand
 • Kiến trúc Endorsed
 • Kiến trúc Hybrid.

Bài viết này không chỉ giải đáp thắc mắc của mọi người về thương hiệu là gì mà còn nhằm mục đích nâng cao kiến ​​thức về điều gì tạo nên một thương hiệu mạnh trong mô hình kinh doanh. Chúng tôi hi vọng nó sẽ hữu ích và mang lại nhiều kiến thức cho bạn.

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *