Thương hiệu mạnh là gì và cách để xây dựng?

Nhiều doanh nghiệp đang muốn xây dựng thương hiệu mạnh nhưng chưa biết cách xây dựng như thế nào để thành công? Trong bài viết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây về thương hiệu mạnh là gì và cách để xây dựng thương hiệu thành công, cùng tìm hiểu nhé.

I. Khái niệm về thương hiệu mạnh

Khái niệm về thương hiệu mạnh
Khái niệm về thương hiệu mạnh

Xây dựng thương hiệu mạnh là mục tiêu quan trọng của nhiều doanh nghiệp có tầm nhìn xa, vậy bởi thương hiệu sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong lĩnh vực kinh doanh nói chung và cá nhân nói riêng. Vậy thương hiệu mạnh là gì? Xây dựng thương hiệu mạnh chính là tạo dựng được chỗ đứng trong lòng khách hàng, làm tăng mức độ nhận biết của cá nhân và tổ chức cũng như cộng đồng. Thương hiệu sẽ là điểm nhận dạng phổ biến và dễ dàng được mọi người ghi nhớ.

Ví dụ như, một thương hiệu có thẻ nhận dạng thông qua logo, khẩu hiệu hoặc câu chuyện thương hiệu,…, điều này sẽ phụ thuộc vào cách mà doanh nghiệp lựa chọn phương tiện truyền thông ra sao.

II. Thế nào là xây dựng thương hiệu mạnh?

Thế nào là xây dựng thương hiệu mạnh
Thế nào là xây dựng thương hiệu mạnh

Nếu ai đó hỏi rằng thế nào là xây dựng thương hiệu mạnh thì đáp án chắc chắn sẽ là xây dựng chiến lược và hình ảnh thương hiệu. Mục tiêu xây dựng thương hiệu mạnh là cả một quá trình tạo dựng thương hiệu để làm nên bản sắc của thương hiệu đó, giúp thương hiệu đó có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường trước sự đông đức giữa hàng ngàn thương hiệu trên thị trường.

Để xây dựng thương hiệu mạnh thì bạn cần có một trình tự tiêu chuẩn, bắt đầu bằng nhận biết thương hiệu và chuyển đổi sang nhận diện thương hiệu, cải thiện khả năng nhận diện và kết thúc bằng việc có được vị trí hàng đầu trên thị trường.

Tất nhiên không có quy trình hoàn hảo nhưng sẽ có những bước cơ bản, trong quy trình xây dựng thương hiệu mạnh thì bạn cần có một đội ngũ nhiều người giàu kinh nghiệm chuyên môn về Marketing, phân tích thị trường.

Bên cạnh đó, trong việc xây dựng thương hiệu mạnh, mạng lưới truyền thông tiếp thị đóng vai trò vô cùng quan trọng để tiếp cận đến khách hàng, kênh tiếp thị ở đây bao gồm: Quảng cáo truyền hình, tờ rơi, tổ chức các buổi event lớn,…,  Công việc này đòi hỏi doanh nghiệp sẽ phải mất không ít thời gian và tiền bạc nên bạn cần phải kiên trì để doanh nghiệp có được một thương hiệu mạnh.

III. Xây dựng thương hiệu mạnh mang lại những lợi ích gì?

Lợi ích khi thương hiệu doanh nghiệp mạnh là gì?
Lợi ích khi thương hiệu doanh nghiệp mạnh là gì?

Đây là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp quan tâm, vậy xây dựng thương hiệu mạnh có lợi ích gì? Việc xây dựng thương hiệu mạnh sẽ mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, cụ thể như:

  • Một thương hiệu mạnh sẽ giúp cho việc quản lý, bán hàng, vận chuyển và các hoạt động kinh doanh được diễn ra thuận lợi hơn.
  • Xây dựng thương hiệu mạnh sẽ giúp doanh nghiệp có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp nếu được cấp quyền về nhãn hiệu, thiết kế bao bì,…, giúp doanh nghiệp phòng tránh gặp phải các tình trạng xâm phạm bản quyền, lợi ích kinh doanh.
  • Thương hiệu mạnh có lợi ích gì? Thương hiệu mạnh sẽ giúp tăng mức độ nhận biết với khách hàng, đảm bảo được lượng khách hàng về chất lượng và dịch vụ/sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Qua đó sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng thêm đối tượng khách hàng tiềm năng.
  • Khi đã có thương hiệu mạnh thì chắc chắn bạn sẽ có được chỗ đứng vững vàng trong lòng khách hàng, giúp khách hàng và thương hiệu sẽ tồn tại mối quan hệ mật thiết hơn, điều này sẽ đảm bảo bạn tránh khỏi trước sự cạnh tranh của nhiều đối thủ khách trên thị trường.
  • Thêm một lợi ích mà thương hiệu mạnh mang lại cho doanh nghiệp đó chính là có tỷ suất lợi nhuận cao, điều này có thể được mua và bán với tỷ giá cao hơn bình thường. Sau này bạn có thể quyết định việc sang nhượng thương hiệu hoặc bán thương hiệu nếu có nhu cầu với giá trị cao.

Qua đó chúng ta có thể thấy được việc xây dựng thương hiệu mạnh mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân hoặc tổ chức doanh nghiệp.

IV. 5 yếu tố cơ bản xây dựng một thương hiệu mạnh

Cách xây dựng một thương hiệu mạnh? Trước sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội như hiện nay thì ngày càng có nhiều các thương hiệu mạnh. Trong đó mức độ ảnh hưởng và phổ biến của thương hiệu sẽ dàng nâng lên cao nếu doanh nghiệp biết cách khéo léo xây dựng chiến lược truyền thông. Để xây dựng một thương hiệu mạnh, bạn cần chú ý đến 5 yếu tố cơ bản sau:

1. Quy mô thị trường

Quy mô thị trường là yếu tố xây dựng thương hiệu mạnh
Quy mô thị trường là yếu tố xây dựng thương hiệu mạnh

Khi doanh nghiệp của bạn có quy mô môi trường lớn, doanh nghiệp nên triển khai các chiến dịch, chiến lược truyền thông dài hạn, trải đều và trực diện vào các dịch vụ, sản phẩm doanh nghiệp. Ngược lại nếu quy mô thị trường sản phẩm nhỏ và có độ tăng trưởng chậm, việc đầu tư vào các chiến dịch truyền thông xây dựng thương hiệu có thể không đồng nhất và bạn cần phải cân đối sao cho phù hợp. Điều này có nghĩa là đối với quy mô thị trường nhỏ, doanh nghiệp vẫn nên triển khai những chiến dịch truyền thông và cần cân đối ngân sách và chỉ tập trung vào chiến dịch quảng cáo sản phẩm/dịch vụ quan trọng để tránh hao hụt chi phí.

Ngoài ra, trước khi thực hiện chiến dịch truyền thông bạn cũng nên xem xét về quy mô thị trường doanh nghiệp để đưa ra những quyết định đúng đắn.

2. Mức độ cạnh tranh

Mức độ cạnh tranh là 1 trong những yếu tố để xây dựng thương hiệu mạnh
Mức độ cạnh tranh là 1 trong những yếu tố để xây dựng thương hiệu mạnh

Yếu tố quan trọng thứ 2 mà bạn cần biết khi xây dựng một thương hiệu mạnh đó chính là xem xét mức độ cạnh tranh, bởi đây sẽ là cách giúp doanh nghiệp có thể tăng hiệu quả chiến dịch truyền thông và tìm ra những điểm khác biệt.

Đối với những doanh nghiệp khi phải đối mặt với sự cạnh tranh cao thì bắt buộc các sản phẩm mà doanh nghiệp tạo ra và những chiến dịch truyền thông phải có sự khác biệt hoàn toàn với các thương hiệu khác. Bạn chỉ cần tạo ra sự khác biệt, nổi bật và những lợi ích mà doanh nghiệp của bạn có thể mang đến cho khách hàng.

3. Nguồn lực của doanh nghiệp

Nguồn lực doanh nghiệp là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu mạnh
Nguồn lực doanh nghiệp là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu mạnh

Khi nguồn lực doanh nghiệp khan hiếm, việc xây dựng một thương hiệu mạnh sẽ lại càng khó khăn và tốn kém. Trong trường hợp này thì ngoài việc bạn lập hẳn một phòng ban truyền thông riêng, doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn cho mình một đơn vị tư vấn chiến lược truyền thông uy tín để hợp tác.

Còn trường hợp nguồn lực doanh nghiệp bị  hạn chế, bên cạnh việc nâng cao chất lượng sản phẩm thì doanh nghiệp có thể tìm ngay một chuyên gia tư vấn chiến lược truyền thông có kinh nghiệm và chuyên môn cao để phối hợp.

4. Sự đổi mới và công nghệ

Xây dựng thương hiệu mạnh cần sự đổi mới về công nghệ
Xây dựng thương hiệu mạnh cần sự đổi mới về công nghệ

Mỗi ngày trên thế giới luôn có rất phải có nhiều sự đổi mới, đặc biệt là về công nghệ nên doanh nghiệp cần phải cập nhật những cải tiến về công nghệ để nâng cao khả năng sáng tạo, dịch vụ, đổi mới về sản phẩm, quy trình sản xuất…, để bắt kịp xu hướng của thế giới.

Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ thì doanh nghiệp cũng nên cân nhắc xây dựng thương hiệu của mình qua các nền tảng mạng xã hội như: Tik tok, instagram, facebook, linkedin,.., qua đó sẽ giúp thương hiệu của mình được nhiều người biết đến hơn.

5. Mức độ đa dạng và mới mẻ của sản phẩm

Xây dựng thương hiệu mạnh cần mức độ đa dạng và mới mẻ của sản phẩm
Xây dựng thương hiệu mạnh cần mức độ đa dạng và mới mẻ của sản phẩm

Yếu tố cuối cùng trong 5 yếu tố cơ bản xây dựng thương hiệu mạnh đó chính là mức độ đa dạng và sự mới mẻ của sản phẩm/ dịch vụ. Bởi vì hiện nay người tiêu dùng rất thông thái, họ luôn ưu tiên chọn những sản phẩm đẹp, chất lượng và uy tín. Vì vậy mà doanh nghiệp cần trú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình để tạo ra những điểm nổi bật riêng so với mặt bằng chung của thị trường.

Hơn nữa, để làm nổi bật lên cái tính năng mới của sản phẩm, doanh nghiệp cũng nên thực hiện thêm các chiến lược xây dựng thương hiệu theo từng đợt và có sự phân biệt về các điểm riêng của sản phẩm. Mặc dù sẽ tốn kém về công sức và thời gian nhưng điều này sẽ giúp doanh nghiệp ngày càng nâng cao về độ nhận diện thương hiệu của mình tốt hơn.

V. Ví dụ về các thương hiệu mạnh hiện nay

Dưới đây sẽ là một số ví dụ về thương hiệu mạnh hiện nay mà bạn có thể tham khảo như:

1. MUJI

Ví dụ về các thương hiệu mạnh Muji
Ví dụ về các thương hiệu mạnh Muji

Một thương hiệu không còn xa lạ gì đối với các bạn trẻ ở Việt Nam đó là Muji, đây là một thương hiệu bán đồ gia dụng đến từ Nhật Bản, thương hiệu này có một chiến lược định vụ nghe qua có vẻ sẽ cảm thấy kỳ cụ đó là No – brand brand, vì phần lớn sản phẩm Muji tung ra thị trường không được gắn kèm với logo thương hiệu hay nếu gắn cũng sẽ rất nhỏ và thường nằm ở chỗ khó nhìn.

Do vậy khi nghe tới thương hiệu này chúng ta sẽ đặt câu hỏi về việc điều này có ảnh hưởng đến sự nhận diện của thương hiệu không, thì có không ít doanh nghiệp để giải quyết nỗi lo này thì đã cố gắng chèn logo của mình ở bất cứ điểm chạm vào và to nhất có thể. Muji tập trung hướng tới đối tượng khách hàng là những người trẻ thuộc thế hệ từ 20 – 35 tuổi, những người này hướng tới phong cách tối giản.

Nắm bắt được điều này, Muji đã vạch sẵn ra một chiếc lược khác hẳn so với đối thủ của mình trên thị trường và được thể hiện qua toàn bộ điểm chạm của thương hiệu. Từ độ nhận diện cho đến thiết kế của cửa hàng, hay tất cả những in ấn quảng cáo đều mang đậm tính tối giản, màu sắc trung tính gần gũi với thiên nhiên. Do vậy khách hàng sẽ cảm nhận được sự yên bình và thanh tịnh khi đến với Muji, ngày càng nhiều người biết đến thương hiệu này hơn. Nhờ vậy mà doanh số và tỷ lệ Muji cũng tăng vọt theo các năm.

2. CHIPOTLE

Ví dụ về các thương hiệu mạnh chipotle
Ví dụ về các thương hiệu mạnh chipotle

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh như hiện nay thì thay vì tập trung cho mình một thương hiệu hình ảnh công nghiệp, chuyên nghiệp với khả năng phục vụ về mặt sản lượng và dịch vụ tốt. Chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Chipotle Mexican Grill chỉ mới thành lập từ năm 1993 và có mặt ở quốc gia như Mỹ, Canada, Đức, Anh, Pháp đã chọn cho mình lối đi riêng và biến nó thành xu hướng mới trong nhận thức người tiêu dùng.

Chipotle với lời cam kết thực phẩm sạch, và sức mệnh đã thay đổi thói quen ăn uống cũng như cách suy nghĩ của người tiêu dùng về đồ ăn nhanh thông qua thực phẩm sạch, tươi ngon và có lợi sức khỏe con người đã ngày càng được ưa thích, khi mà các món ăn nhanh đang bị chỉ trích vì gây ra béo phì. Thương hiệu Chipotle đã khẳng định được vị trí trong tâm trí khách hàng.

3. SAMSUNG

Ví dụ về các thương hiệu mạnh samsung
Ví dụ về các thương hiệu mạnh samsung

Samsung là một trong những tập đoàn đa quốc gia lớn nhất của Hàn Quốc, Samsung nổi tiếng với nhiều sản phẩm, ngành nghề khác nhau có thể kể đến như: Máy tính bảng, điện thoại, TV, tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt, phụ kiện…

Ngoài đem đến cho khách hàng chất lượng sản phẩm tốt, các sản phẩm đến từ thương hiệu Samsung còn có thiết kế đẹp mắt, công nghệ hiện đại và quan trọng là giá cả ổn định, nhiều mức giá hợp với túi tiền của người tiêu dùng. Với những ưu thế về chất lượng, đa dạng mẫu mã cũng như giá thành thì chính là điều khiến thương hiệu Samsung có được vị thế riêng trong lòng khách hàng cho đến hiện nay.

Mong rằng với những thông tin chia sẻ về thương hiệu mạnh là gì và cách để xây dựng thành công? Có thể giúp bạn hiểu hơn về sức mạnh của thương hiệu và cách xây dựng thương hiệu thành công nhé.

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *