Vi phạm bản quyền hình ảnh sẽ bị phạt như thế nào?

Bản quyền hình ảnh là gì? Vi phạm bản quyền hình ảnh sẽ bị phạt như thế nào và các hình phạt đó đã được chúng tôi tham thảo, tìm hiểu và gửi tới bạn đọc trong nội dung bài viết dưới đây.

I. Bản quyền hình ảnh là gì?

Bản quyền hình ảnh có thể hiểu đơn giản là quyền sở hữu và sử dụng hình ảnh riêng của một cá nhân hoặc tổ chức với mục đích thương mại hoặc phi thương mại. Mọi tổ chức, cá nhân khác đều đang vi phạm bản quyền hình ảnh nếu họ sử dụng hình ảnh có bản quyền mà không được sự cho phép của chủ sở hữu.

Theo Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam, bản quyền hình ảnh được định nghĩa như sau: “Bản quyền hình ảnh là quyền của tác giả hoặc người được giao quyền sử dụng hình ảnh để cấm người khác sao chép, phát hành và sử dụng hình ảnh đó trái với quy định của pháp luật”.

Bản quyền hình ảnh là gì?
Bản quyền hình ảnh là gì?

II. Vi phạm bản quyền hình ảnh là gì?

Vi phạm bản quyền hình ảnh là hành vi sử dụng hình ảnh mà không có sự cho phép của chủ sở hữu bản quyền. Hành vi này có thể bao gồm sao chép, tái bản, phân phối hoặc sử dụng một cách khác của hình ảnh mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu bản quyền. Vi phạm bản quyền hình ảnh là một hành vi phạm pháp và nghiêm trọng có thể dẫn đến các hậu quả pháp lý.

Bạn đọc tham khảo thêm:

III. Mức xử phạt khi vi phạm bản quyền hình ảnh

Khi cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm bản quyền hình ảnh sẽ bị xử phạt như sau:

– Sử dụng tác phẩm hội họa mà không ghi đúng tên hoặc ghi không đúng tên thật, bút danh của tác giả, tên tác phẩm (kể cả đối với hành vi sao chép tác phẩm) bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Các cá nhân, tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng, đồng thời, các cá nhân, tổ chức này sẽ bị đính chính công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tên tác giả, tên tác giả trên bản sao tác phẩm bị yêu cầu đính chính. .

– Hành vi tự ý thay đổi, cắt xén tác phẩm video gây tổn hại đến danh dự, uy tín của người sáng tạo thì bị phạt hành chính từ 0.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với cá nhân, 6.000.000 đồng đối với tổ chức bị truy tố, phạt tiền 10.000.000 đồng sẽ được áp đặt.

– Mọi hành vi xuyên tạc tác phẩm là hình ảnh làm tổn hại đến danh dự, uy tín của tác giả sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân, 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với tổ chức.

Mức xử phạt khi vi phạm bản quyền hình ảnh
Mức xử phạt khi vi phạm bản quyền hình ảnh

– Xuất bản tác phẩm là hình ảnh mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân và 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với tổ chức.

– Phát tán tác phẩm video mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với cá nhân và 20.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với tổ chức.

– Hành vi truyền đưa tác phẩm dạng hình đến công chúng thì bị xử phạt vi phạm hành chính từ 000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với cá nhân, 30.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với tổ chức.

– Sao chép tác phẩm hình ảnh mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả sẽ bị phạt vi phạm hành chính từ 0.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng đối với cá nhân và 30.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với tổ chức.

IV. Bản quyền hình ảnh Wolfoo

Bản quyền hình ảnh Wolfoo đề cập đến việc sử dụng hình ảnh, video hoặc bất kỳ nội dung liên quan nào của Wolfoo mà không có sự cho phép của chủ sở hữu bản quyền. Nếu bạn sử dụng bất kỳ hình ảnh nào của Wolfoo mà không có sự cho phép của chủ sở hữu bản quyền, bạn sẽ vi phạm luật bản quyền và có thể sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý.

1. Phim hoạt hình Wolfoo

Wolfoo là một bộ phim hoạt hình được sản xuất tại Studio của Sconnect. Phim được phát hành trên YouTube từ tháng 6/2018 và nhanh chóng trở thành phim hoạt hình thiếu nhi nổi tiếng tại Nhật Bản. Kênh nội dung về nhân vật có 2.700 tập, thu hút hơn 50 triệu người theo dõi, đã được dịch sang 17 ngôn ngữ và đã được xuất bản trên toàn thế giới. Phim phát trên nhiều nền tảng như YouTube, Facebook, TikTok, Netflix, các kênh truyền hình, nền tảng trực tuyến tại nhiều quốc gia từ 2018 đến nay. Wolfoo cũng đã giành được 3 nút kim cương và hàng chục nút vàng, hàng trăm nút bạc từ YouTube.

Bản quyền hình ảnh nhân vật hoạt hình Wolfoo
Bản quyền hình ảnh nhân vật hoạt hình Wolfoo

2. Bản quyền hình ảnh nhân vật Wolfoo

Wolfoo là bộ nhân vật hoạt hình do Sconnect xây dựng và phát hành trên YouTube từ tháng 6-2018, hiện các kênh nội dung về nhân vật này có 2.700 tập, thu hút 50 triệu người theo dõi, dịch ra 17 thứ tiếng phát hành toàn cầu.

Wolfoo cũng đạt 3 nút kim cương và hàng chục nút vàng, nút bạc của YouTube.

Ông Tạ Mạnh Hoàng, Giám đốc điều hành (CEO) của Sconnect cho biết, bộ nhân vật Wolfoo đã thực hiện đăng ký đầy đủ chứng nhận bản quyền hình ảnh, nhân vật, kịch bản tại Việt Nam, Mỹ, Nga và nhiều quốc gia khác.

Công ty Sconnect Việt Nam là đơn vị nắm giữ bản quyền hình ảnh nhân vật Wolfoo trên phạm vi toàn cầu. Và công ty WOA Universal đã được công ty Sconnect ủy quyền khai thác kinh doanh bộ nhân vật Wolfoo cũng trên phạm vi toàn cầu.

WOA Universal cung cấp sản phẩm là quyền của các tài sản sở hữu trí tuệ để cung cấp cho các đơn vị khai thác kinh doanh các sản phẩm dịch vụ.

WOA Universal đã được ký kết cấp phép sử dụng nội dung và hình ảnh hoạt hình của Wolfoo nhằm phát huy giá trị giáo dục của các nhân vật hoạt hình nổi tiếng, đa dạng hóa sản phẩm và đưa các nhân vật vào cuộc sống.

Bản quyền phim hoạt hình Wolfoo
Bản quyền phim hoạt hình Wolfoo

Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ WOA Universal là đơn vị được Sconnect Việt Nam ủy quyền quản lý và khai thác quyền sở hữu trí tuệ bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo và kịch bản phim hoạt hình Wolfoo nổi tiếng trên internet.

Đồng thời, cũng như nhiều hãng phim hoạt hình nổi tiếng khác trên thế giới, với mục tiêu cuối cùng là kênh truyền hình cấp cao vào năm 2023, Sconnect sẽ cho ra mắt các sản phẩm dài tập trong và ngoài nước trong hệ thống Woa Network như series Wolfoo, Tiny series, v.v. dự kiến ​​​​sẽ bao phủ các kênh truyền hình trong nước và quốc tế. Mọi yếu tố, từ ý tưởng, thiết kế, hoạt hình đến âm thanh, đều được cải thiện và đầu tư mạnh mẽ nhằm mang đến cho người xem trải nghiệm điện ảnh chất lượng cao.

Hi vọng bài viết trên hữu ích, giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về bản quyền hình ảnh và vi phạm hình ảnh cũng như tránh được những sai sót về sử dụng hình ảnh có bản quyền.

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *