Xây dựng chiến lược Marketing Online cho doanh nghiệp

Trong thời đại của internet, nền tảng trực tuyến là mảnh đất lí tưởng để các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và thúc đẩy doanh số. Chính vì vậy để không bị bỏ lại trong cuộc đua, các doanh nghiệp phải nhanh chóng áp dụng chiến lược marketing online vào quá trình tiếp thị của mình. Vậy marketing online là gì? Các bước để xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả cho doanh nghiệp? Hãy cùng Woa Universal tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Marketing online là gì?

Chiến lược marketing online là gì?
Chiến lược marketing online là gì?

Marketing online còn được gọi là tiếp thị trực tuyến bao gồm những hoạt động sử dụng môi trường internet để tuyền bá thông điệp về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ đến công chúng và khách hàng mục tiêu mà họ nhắm tới.

So với cách tiếp thị ngoại tuyến (Offline Marketing) sử dụng các kênh truyền thống như báo in, bảng quảng cáo, truyền hình hay đài phát thanh,..Marketing online giúp doanh nghiệp tiếp tận khách hàng nhanh hơn với chi phí rẻ hơn, không giới hạn vị trí địa lý và có thể đo lường chính xác được hiệu quả tiếp thị dựa trên những con số rõ ràng.

Tiếp theo, hãy cùng Woa Universal tìm hiểu chiến lược marketing online là gì?

Chiến lược marketing online mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Chiến lược marketing online liên quan đến việc đánh giá các mục tiêu cụ thể có thể đạt được thông qua các kênh trực tuyến. Một chiến lược marketing kĩ thuật số được thực hiện tốt có thể rất quan trọng đối với sự thành công của tổ chức.

1. Tiếp cận và tương cao tốt hơn

Một trong những lợi thế quan trọng nhất của các chiến lược marketing online là tăng mức độ tương tác. Người dùng có thể tương tác bằng cách chia sẻ một bài đăng trên blog, thích ảnh, lưu video hoặc nhấp vào quảng cáo trả phí trên web của bạn. Và hơn hết, tất cả những hành động này có thể được đo lường bằng những con số cụ thể. Điều này giúp bạn tối ưu các bài đăng hấp dẫn hơn để tăng nhận thức về thương hiệu hoặc thúc đẩy doanh số bán hàng.

Bạn càng tham gia trực tuyến nhiều hơn, bạn càng dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi lưu lượng truy cập lạnh sang khách hàng trung thành

2. Phân tích, đo lường chính xác hơn

Một lợi thế quan trọng khác của marketing online là phân tích, đo lường kết quả và tối ưu hóa các chiến dịch tiếp thị trong thời gian thực. Điều này giúp bạn có thể khắc phục những sai lầm một cách kịp thời và nhanh chóng. Phân tích các chiến dịch tiếp thị cũng cho phép bạn xác định chính xác mọi thông số như nguồn lưu lượng truy cập, thời gian truy cập,… từ đó giúp bạn kiểm soát toàn bộ kênh bán hàng của mình.

3. Không giới hạn địa lý

Marketing online không bị hạn chế bởi địa lý. Bạn có thể tạo ra một chiến dịch tiếp thị quốc tế mà không tốn nhiều công sức, tiền bạc như tiếp thị truyền thống. Phạm vi tiếp cận  toàn cầu đã mở ra nhiều cơ hội phát triển tuyệt vời cho các doanh nghiệp.

4. Chi phí thấp hơn

Chiến lược marketing online cho phép ngay cả những doanh nghiệp nhỏ có thể cạnh tranh với những công ty lớn vì chi phí thực hiện thấp. Hầu hết các chiến lược này tốn ít chi phí hơn các hoạt động marketing offline. Tuy nhiên, không phải hình thức tiếp thị kỹ thuật số nào cũng phù hợp với doanh nghiệp. Điều cần làm là tìm ra các giải pháp thích hợp dựa trên các mục tiêu tiếp thị.

Một số chiến lược marketing online hiệu quả

Một số chiến lược online marketing hiệu quả
Một số chiến lược online marketing hiệu quả

1. Content Marketing

Chiến lược đầu tiên trong những chiến lược marketing online hay có thể nhắc đến Content Marketing. “Content is King” là nguyên tắc là marketer nào cũng cần biết. Nó thể hiện tầm quan trọng của Content trong tất cả các hoạt động tiếp thị (cả online và offline).

Content Marketing (tiếp thị nội dung) hiểu một cách đơn giản nhất đó là việc bạn tạo và phân phối những nội dung phù hợp và có giá trị để thu hút và giữ chân một nhóm đối tượng độc giả mục tiêu. Cuối cùng là thúc đẩy nhóm đối tượng này thực hiện những “hành động có lợi” cho doanh nghiệp của mình (sự giới thiệu, sự tin tưởng, trung thành và những yếu tố khác dựa mục tiêu chiến lược tiếp thị xác định trước đó).

Một điều quan trọng cần nhớ là thay vì bạn truyền tải những gì bạn muốn khách hàng nghe như: Sản phẩm của chúng tôi như thế này, tính năng của nó như thế kia… thì content marketing sẽ đưa ra những nội dung mà khách hàng muốn nghe như khách hàng sẽ có những lợi ích đặt biệt gì khi sử dụng sản phẩm của bạn. Điều này giúp bạn dễ dàng kết nối khách hàng với thương hiệu của mình một cách gần gũi, có thiện cảm và tin tưởng nhất.

2. Social Media Marketing

Social Media Marketing (tiếp thị truyền thông xã hội) là 1 trong các chiến lược marketing online. Chiến lược này sử dụng truyền thông xã hội và mạng xã hội để tiếp thị về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ tới tệp đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp.

Trong thời đại bùng nổ công nghệ, các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter… được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Dựa trên sức hút của những nền tảng này, các doanh nghiệp có thể tận dụng chúng để tiếp cận khách hàng, quảng bá nội dung. Đặc biệt là tiếp thị truyền thông xã hội sẽ kích thích sự tương tác qua lại giữa thương hiệu và khách hàng, từ đó gia tăng sự tin tưởng và đem lại lòng trung thành của khách hàng.

Social Media Marketing được chia thành hai nhóm: miễn phí và trả phí:

Nhóm miễn phí còn gọi là Organic Social Media Marketing

  • Hình thức tiếp thị truyền thông miễn phí chủ yếu tập trung vào việc cải thiện cũng như làm tăng mối quan hệ với khách hàng mục tiêu một cách tự nhiên nhất thông qua việc quan tâm, chăm sóc, chia sẻ trên các cộng đồng.
  • Mục tiêu của Organic Social Media Marketing thường để gia tăng nhận diện thương hiệu, chiếm được sự tin cậy của khách hàng, khéo léo quảng bá sản phẩm và dịch vụ, mang lại lợi ích kinh doanh.

Nhóm trả phí còn gọi là Paid Social Media Marketing

  • Đây là hình thức tiếp thị trả phí cho các nền tảng mạng xã hội để được ưu tiên hiển thị nội dung tới một tệp khách hàng chính xác đã nhắm tới từ trước.
  • Mục tiêu của hình thức này có thể để tiếp cận, thu hút khách hàng mục tiêu, quảng bá và “chào bán” cho các sản phẩm/dịch vụ, thu thập data khách hàng cũng như leads (khách hàng tiềm năng) đang quan tâm và có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp…

 3. Search Engine Optimization

Search Engine Optimization (gọi tắt SEO) là quá trình tối ưu hoá công cụ tìm kiếm để trang web của doanh nghiệp xếp hạng cao hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (Google, Cốc Cốc, Bling…)

Trong bất kỳ chiến dịch SEO nào thì nghiên cứu từ khóa là một phần phần quan trọng. Trước khi bắt đầu tối ưu hóa trang web của mình thì bạn phải xác định những từ khóa mà đối tượng của bạn quan tâm nhất. Có một số công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí như keywordtool.io và Keywords FX có thể giúp bạn xây dựng danh sách các từ khóa có giá trị của mình.

Mục tiêu cuối cùng của SEO là làm tăng lưu lượng người truy cập vào website của doanh nghiệp, từ đó tối ưu hiệu quả về nhận diện thương hiệu, thúc đẩy doanh số.

Các bước xây dựng chiến lược marketing online

Các bước xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả
Các bước xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả

1. Phân tích thị trường

Trong các bước xây dựng chiến lược marketing online, bước đầu tiên là dành thời gian để phân tích các yếu tố: môi trường ngành, đối thủ cạnh tranh, thị trường, nhà cung cấp, nội bộ doanh nghiệp,…Từ đó vẽ được ra “bức tranh” toàn cảnh về ngành.

Sau khi phân tích thị trường, marketers cần đưa ra được các chỉ số đánh giá, tính điểm phù hợp để làm thước đo cho việc hoạch định một chiến lược marketing online hiệu quả.

2. Lập mục tiêu truyền thông

Mục tiêu chính là kim chỉ nam định hướng mọi hoạt động trong chiến lược Marketing Online cho doanh nghiệp. Mục tiêu không thể tầm thường nhưng cũng không thể bất khả thi. Khi lập mục tiêu cho chiến lược Marketing Online, nên tuân thủ theo nguyên tắc SMART (S-Specific: Cụ thể, dễ hiểu; M-Measurable: Đo lường được; A-Attainable: Có thể đạt được; R-Relevant: Thực tế; T-Time Bound: Thời gian hoàn thành).

3. Định vị sản phẩm, dịch vụ

Sau khi hoàn thành việc thiết lập mục tiêu chính, định vị cho sản phẩm/ dịch vụ là một bước vô cùng cần thiết của các marketers. Định vị có thể được hiểu là việc xây dựng hình ảnh của sản phẩm và doanh nghiệp với mục đích làm cho khách hàng mục tiêu hiểu và đánh giá cao doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh.

4. Sáng tạo thông điệp truyền thông

Để xây dựng một thông điệp truyền thông sáng tạo hiệu quả, doanh nghiệp cần tìm hiểu thật kỹ insight khách hàng và đo lường hợp lý khả năng tiếp nhận thông điệp.

5. Lựa chọn kênh triển khai chiến lược Marketing Online

Một số kênh truyền thông tiêu biểu mà các doanh nghiệp có thể tham khảo: Marketing qua công cụ tìm kiếm: SEO, PPC; Email Marketing; Marketing qua mạng xã hội; PR Online; Quảng cáo tin nhắn SMS

6. Đào tạo nhân sự

Các hoạt động trong chiến lược marketing online có đặc thù là được triển khai trên nền tảng công nghệ nên đội ngũ nhân viên vừa có kiến thức chuyên môn về marketing vừa nắm vững các kỹ năng thao tác trên máy tính, Internet để có thể dễ dàng thực thi chiến lược. Nếu trong trường hợp nhân sự chưa được trang bị đầy đủ kỹ năng để tham gia vào các hoạt động trong chiến lược marketing online thì doanh nghiệp cần phải tổ chức đào tạo để họ có đủ năng lực hoàn thành công việc.

7. Kiểm tra, đo lường và đánh giá hiệu quả 

Để có được một chiến lược marketing online hiệu quả đòi hỏi nhà quản trị doanh nghiệp phải có tầm nhìn và sự thấu hiểu đối với khách hàng. Doanh nghiệp phải thường xuyên ​​​​theo dõi kết quả kinh doanh, thống kê lượng truy cập website, tỷ lệ mua hàng,…để nắm bắt được hiệu quả hoạt động thực thế. Và khi đó, doanh nghiệp sẽ có thể tối ưu hóa các hoạt động, từ đó phát triển nhanh chóng và bền vững trong tương lai.

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *