Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh

Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh
Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh

Sự phát triển của kinh tế, công nghệ, và tiến bộ trong quảng cáo đã tạo nên môi trường thuận lợi để thương mại thu hút sự quan tâm ngày càng nhiều của mọi người. Vì vậy, các doanh nghiệp muốn tiếp cận người dùng thông qua việc gia tăng thương hiệu giúp thương hiệu được nhớ đến trong tâm trí người tiêu dùng. Việc xây dựng thương hiệu đòi hòi các doanh nghiệp phải đầu tư thời gian và nguồn lực cho nó. Vậy để hiểu rõ hơn thương hiệu là gì và cách xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là tên, ký hiệu, biểu tượng hoặc sự kết hợp của chúng, được sử dụng để xác định và phân biệt sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty với những sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty khác. Thương hiệu được xem như một danh tiếng hoặc hình ảnh mà doanh nghiệp hoặc tổ chức muốn gắn liền với sản phẩm hay dịch vụ của mình, nhằm tạo dựng lòng tin, tạo sự nhận diện và gắn kết với khách hàng.

Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh
Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh

Xây dựng thương hiệu là quá trình tạo ra và phổ biến tên thương hiệu, phẩm chất và cá tính của nó. Việc xây dựng thương hiệu có thể được áp dụng cho toàn bộ bản sắc công ty cũng như cho các sản phẩm và dịch vụ hoặc khái niệm riêng lẻ.

David Mackenzie Ogilvy – Ông tổ Marketing hiện đại đã định nghĩa thương hiệu là “tổng hợp vô hình của các thuộc tính của sản phẩm: tên, bao bì và giá cả, lịch sử, danh tiếng và cách quảng cáo của nó”.

Thương hiệu của bạn được cho là một trong những tài sản quan trọng nhất của tổ chức, với những lợi ích như mang lại cho tổ chức một bản sắc riêng, làm cho doanh nghiệp trở nên đáng nhớ, khuyến khích người tiêu dùng mua hàng, hỗ trợ hoạt động tiếp thị và quảng cáo, đồng thời mang lại niềm tự hào cho nhân viên làm việc trong tổ chức.

Ảnh hưởng đến quyết định mua hàng

Thương hiệu có thể là yếu tố quyết định đối với người tiêu dùng khi họ đưa ra quyết định mua hàng. Trên thực tế, một nghiên cứu của Razorfish năm 2021 cho thấy 82% người tiêu dùng được khảo sát mua hàng của những thương hiệu đại diện cho sứ mệnh hoặc mục đích lớn hơn, khoảng 67% nói rằng những thương hiệu mà họ mua hàng khiến họ trở thành một người tốt hơn.

Tạo danh tính cho doanh nghiệp của bạn

Một thương hiệu vượt ra ngoài sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Xây dựng thương hiệu mang lại cho doanh nghiệp của bạn một bản sắc – một hình ảnh, cảm xúc cụ thể liên hệ và kết nối ngoài sản phẩm hoặc dịch vụ.

Giúp khách hàng nhớ đến doanh nghiệp của bạn

Xây dựng thương hiệu làm cho doanh nghiệp của bạn đáng nhớ. Đó là bộ mặt của công ty bạn và giúp người tiêu dùng phân biệt doanh nghiệp của bạn trên mọi phương tiện.

Tăng cường quảng cáo và tiếp thị

Xây dựng thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo khi nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người tiêu dùng. Khi thương hiệu đã được xây dựng chắc chắn và tạo dựng một danh tiếng tích cực, các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo sẽ được người dùng nhanh chóng đón nhận và hưởng ứng.

Xây dựng sự hỗ trợ của nhân viên

Thương hiệu mạnh mẽ và uy tín giúp tạo ra một môi trường làm việc tích cực và khích lệ tinh thần cho nhân viên. Khi nhân viên làm việc cho một thương hiệu được đánh giá cao và được người tiêu dùng tin tưởng, họ cảm thấy tự hào và hào hứng với công việc của mình từ việc đóng góp vào sự thành công của thương hiệu.

Phân biệt các loại thương hiệu

Thương hiệu sản phẩm – Product brand

Thương hiệu sản phẩm đề cập đến các sản phẩm riêng lẻ của một công ty và là nền tảng của thế giới thương hiệu. Chúng ở cấp độ phân cấp thấp nhất và chi tiết nhất của cấu trúc thương hiệu. Ví dụ về các nhãn hiệu sản phẩm nổi tiếng là Coca-Cola, Nutella và Ariel.

Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh
Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh

Thường có vô số nhãn hiệu sản phẩm trong một tổ chức. Để quản lý thương hiệu hiệu quả, chúng thường được tích hợp trong một thương hiệu bảo trợ hoặc hệ thống gia đình thương hiệu (như với Unilever). Quản lý riêng lẻ các thương hiệu sản phẩm riêng biệt cũng là một lựa chọn, nhưng sẽ đòi hỏi nhiều nguồn lực hơn.

Công việc chính của thương hiệu sản phẩm là gây ảnh hưởng và đơn giản hóa quyết định mua hàng của người tiêu dùng tại điểm bán hàng (PoS). Điều này được thực hiện bằng cách định vị rõ ràng tại tất cả các điểm tiếp xúc thương hiệu có liên quan, cũng như giao diện quen thuộc và mã rõ ràng (chẳng hạn như biểu trưng và màu sắc) không thay đổi trong thời gian dài. Khách hàng tìm thấy định hướng và tin tưởng vào thương hiệu, điều này thường có thể dẫn đến mức giá cao hơn đáng kể.

Yêu cầu chiến lược thương hiệu là tạo cho thương hiệu sản phẩm một cá tính mà khách hàng có thể dễ dàng nhận ra. Chỉ khi điều này được thực hiện thành công thì nó mới thể hiện ở việc tăng doanh số bán hàng thông qua thương hiệu.

Mức độ phát triển thương hiệu sản phẩm cao nhất đạt được khi nó có mức độ liên quan vượt ra ngoài lĩnh vực kinh doanh của chính nó và trở thành biểu tượng. Những thương hiệu sản phẩm mạnh này tạo ra sức hút lớn đến mức khách hàng thậm chí sẽ theo họ đến các nhà bán lẻ khác.

Thương hiệu cá nhân – Personal brand

Thương hiệu cá nhân là nhận thức hoặc ấn tượng được công nhận rộng rãi và thống nhất về một cá nhân dựa trên kinh nghiệm, chuyên môn, năng lực, hành động và/hoặc thành tích của họ trong cộng đồng, ngành hoặc thị trường nói chung.

Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh
Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh

Thương hiệu công ty/tổ chức – Corporate/organization brand

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp đề cập đến hình ảnh hoặc bản sắc của công ty và cách một tổ chức giới thiệu, quảng bá với khách hàng. Thương hiệu của một công ty thường đại diện cho các giá trị, tiếng nói thương hiệu và thông điệp của nó. Các chuyên gia tiếp thị thường xây dựng thương hiệu công ty để chứng minh họ thích các thành viên công ty và người tiêu dùng cảm nhận về tổ chức như thế nào.

Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh
Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh

Thương hiệu địa phương – Place & Nation brand

Xây dựng thương hiệu địa phương/quốc gia nhằm mục đích đo lường, xây dựng và quản lý danh tiếng của các địa phương/quốc gia đó.

Biểu tượng thương hiệu – Symbol brand & brand mascot

Linh vật thương hiệu là một nhân vật được nhân bản hóa đại diện và củng cố cá tính của thương hiệu trong hoạt động tiếp thị.

Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh
Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh

Một số linh vật phổ biến nhất có nguồn gốc từ đồ vật, động vật, con người và thậm chí cả các nhân vật hoặc sinh vật hư cấu. Những linh vật này có thể có nhiều ứng dụng như được sử dụng trong logo, biểu tượng, trang web, quà lưu niệm và thậm chí trong ứng dụng dành cho thiết bị di động. Họ có thể khuếch đại quảng cáo của bạn và giúp khách hàng gia tăng nhận biết và tương tác với thương hiệu mới.

Chứng nhận thương hiệu – Certification brand

Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh
Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh

Thương hiệu chứng nhận là quá trình xác định chất lượng của một sản phẩm đã được công nhận là đã được xác minh ở dạng cơ bản và có thể đã được sửa đổi nhưng không ảnh hưởng đến trạng thái của sản phẩm đã xác minh ví dụ như “sản phẩm hữu cơ được xác nhận”. Có thể thay đổi chỉ liên quan đến tên thương hiệu hoặc bao bì sản phẩm.

Thương hiệu các nền tảng kỹ thuật số

Thương hiệu kỹ thuật số đôi khi có thể được gọi là quản lý thương hiệu kỹ thuật số vì nó vận hành và kiểm soát nhận dạng, khả năng hiển thị và độ tin cậy của thương hiệu. Nó thiết lập công ty trực tuyến, tách biệt nó khỏi sự cạnh tranh và thúc đẩy kết nối cảm xúc với đối tượng mục tiêu để tạo cơ hội nhận ra tiềm năng của công ty.

Sự khác nhau giữa thương hiệu và nhãn hiệu

Thương hiệu (Brand) là một khái niệm tổng quát, bao gồm không chỉ tên gọi và biểu tượng mà còn các giá trị, sứ mệnh, cảm xúc, và hình ảnh mà doanh nghiệp hoặc sản phẩm đó muốn gắn kết với khách hàng. Thương hiệu tạo dựng một dấu ấn trong tâm trí khách hàng, tạo nên ấn tượng và kết nối tinh thần giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Ngoài ra, thương hiệu thể hiện lòng tin và sự đáng tin cậy của doanh nghiệp, và thường xuyên được xây dựng qua thời gian và các trải nghiệm của khách hàng.

Nhãn hiệu (Trademark) là một phần cụ thể của thương hiệu, thường là tên gọi, biểu trưng, hoặc logo mà doanh nghiệp đăng ký với cơ quan sở hữu trí tuệ để bảo vệ và phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ của họ với các đối thủ cạnh tranh. Nó là một biểu tượng hợp pháp để nhận diện và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp và ngăn ngừa việc sao chép hoặc sử dụng trái phép. Nhãn hiệu đặc trưng cho sự duy nhất và pháp lý của một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể của doanh nghiệp và thường được in hoặc dán lên sản phẩm để người tiêu dùng dễ dàng nhận ra và nhớ đến thương hiệu đó.

Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh
Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh
 • Về mặt pháp lý

Ở góc độ pháp lý, sử dụng thuật ngữ nhãn hiệu hàng hóa là đúng như trong quy định của pháp luật Việt Nam nhưng ở góc độ quản trị doanh nghiệp thì người ta sử dụng thuật ngữ thương hiệu nhiều hơn.

Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam chưa có định nghĩa về thương hiệu mà chỉ đưa ra định nghĩa về nhãn hiệu, do đó chỉ có nhãn hiệu mới về đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Vì chí có nhãn hiệu là đối tượng của Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam nên nhãn hiệu được các cơ quan quản lý Nhà nước công nhận và bảo hộ, còn thương hiệu là kết quả phấn đấu lâu dài của doanh nghiệp và người tiêu dùng chính là người công nhận.

 • Về khía cạnh vật chất

Nói đến thương hiệu là nói đến hình tượng về hàng hóa trong tâm trí người tiêu dùng. Ví dụ như khi nói tới điện thoại Nokia, người dùng sẽ hình dung ra một sản phẩm bền, điện thoại Iphone thì “sang chảnh”,…

Còn nhãn hiệu lại có thể là từ ngữ, hình ảnh, biểu tượng,…giúp khách hàng nhận diện bên ngoài của hàng hóa.

 • Về thời gian tồn tại

Thương hiệu tồn tại lâu hơn nhãn hiệu. Có những thương hiệu nổi tiếng mãi theo thời gian nhưng nhãn hiệu thì thay đổi theo những yếu tố tác động bên ngoài nhất định như thị hiếu người tiêu dùng,… Hơn nữa nhãn hiệu được bảo hộ trong thời gian có hạn, còn thương hiệu được định vị lâu dài trong tâm trí của người tiêu dùng.

Tiêu chí Thương hiệu Nhãn hiệu
Về mặt pháp lý Thương hiệu không là đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam Nhãn hiệu là đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam
Về khía cạnh vật chất Tồn tại trong tâm trí người tiêu dùng Người tiêu dùng nhận diện qua hình ảnh, từ ngữ, biểu tượng,…
Về thời gian tồn tại Lâu dài Có thời hạn

Các yếu tố tạo nên một thương hiệu mạnh

6 yếu tố tạo nên sự hoàn hảo cho một thương hiệu là gì?

Mục đích

Mục đích (còn được gọi là sứ mệnh) là một tuyên bố hoặc mô tả ngắn gọn về lý do tồn tại của thương hiệu, mục tiêu cốt lõi mà thương hiệu hướng đến và giá trị mà nó mong muốn mang đến cho khách hàng và cộng đồng.

Mục đích của thương hiệu không chỉ là mục tiêu kinh doanh hay lợi nhuận, mà còn là sứ mệnh cao hơn, mang tính nhân văn và tạo ra ảnh hưởng tích cực đối với xã hội. Nó thể hiện tầm nhìn và cam kết của thương hiệu trong việc giải quyết các vấn đề và đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như xã hội.

Một mục đích rõ ràng và ý nghĩa giúp thương hiệu xây dựng được mối liên kết vững chắc với khách hàng. Người tiêu dùng ngày càng tìm kiếm những thương hiệu có tầm nhìn sâu sắc và đóng góp tích cực cho cộng đồng. Khi khách hàng cảm nhận được mục đích và giá trị của thương hiệu phù hợp với giá trị cá nhân, họ sẽ cảm thấy gắn kết và tin tưởng, từ đó tạo nên lòng trung thành và sự ủng hộ lâu dài.

Mục đích cũng có thể trở thành nguồn động lực và hướng dẫn cho các quyết định kinh doanh của thương hiệu. Nó giúp định hình chiến lược và tác động đến cách thức thương hiệu truyền thông, quảng cáo và tương tác với khách hàng.

Để xây dựng một mục đích thương hiệu đầy ý nghĩa, các doanh nghiệp cần suy tư và định hình rõ ràng về giá trị cốt lõi mà họ muốn đem đến cho khách hàng và xã hội. Mục đích nên phản ánh những gì thương hiệu tin tưởng và cam kết thực hiện trong mọi hoạt động kinh doanh, giúp thương hiệu trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống và ý thức của người tiêu dùng.

Tính nhất quán

Nhất quán trong thương hiệu là tính đồng nhất, nhất quán và nhận diện dễ dàng của các yếu tố liên quan đến thương hiệu. Điều này bao gồm việc sử dụng cùng một logo, màu sắc, phông chữ, thông điệp quảng cáo và cách tiếp cận đối tượng mục tiêu trên tất cả các nền tảng và kênh truyền thông.

Tính nhất quán trong thương hiệu là quan trọng vì nó giúp xây dựng sự nhận biết và sự tin tưởng từ phía khách hàng. Khi mọi thứ đều được đồng nhất và nhất quán, người tiêu dùng dễ dàng nhận ra và nhớ về thương hiệu, từ đó tạo ra sự ấn tượng tích cực và thúc đẩy lòng trung thành và mua sắm lặp lại.

Ngoài ra, tính nhất quán còn giúp thương hiệu truyền tải thông điệp của mình một cách rõ ràng và hiệu quả hơn. Việc sử dụng các yếu tố thương hiệu giống nhau trên các nền tảng khác nhau, chẳng hạn như trang web, mạng xã hội, quảng cáo ngoài trời và TV, tạo ra một trải nghiệm thương hiệu liền mạch và mạnh mẽ cho khách hàng.

Để đạt được tính nhất quán trong thương hiệu, các doanh nghiệp cần xây dựng một hệ thống hình ảnh và thông điệp rõ ràng, có quy tắc và quy định về việc sử dụng các yếu tố thương hiệu, và đảm bảo rằng tất cả nhân viên và đối tác đều hiểu và tuân thủ quy tắc này.

Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh
Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh

Cảm xúc

Tính cảm xúc của thương hiệu là sự liên kết và tạo cảm giác, tình cảm trong lòng khách hàng khi họ tương tác và trải nghiệm với thương hiệu. Nó là những cảm xúc, ấn tượng và kỷ niệm mà thương hiệu gửi gắm và gắn liền với tâm hồn của khách hàng.

Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh
Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh

Tính cảm xúc của thương hiệu có thể xuất hiện thông qua nhiều khía cạnh, bao gồm:

 1. Tầm nhìn và mục tiêu: Một tầm nhìn và mục tiêu đầy cảm hứng và ý nghĩa của thương hiệu có thể kích thích cảm xúc tích cực và tạo động lực cho khách hàng.
 2. Trải nghiệm khách hàng: Cách thương hiệu tương tác và cung cấp trải nghiệm đối với khách hàng sẽ tạo ra cảm xúc và ấn tượng đặc biệt.
 3. Tương tác xã hội: Những hoạt động truyền thông xã hội, chương trình tương tác và phản hồi từ thương hiệu có thể kích thích sự gắn kết và cảm xúc tích cực.
 4. Quảng cáo và truyền thông: Các chiến dịch quảng cáo đầy sáng tạo và lôi cuốn có thể tạo ra cảm xúc mạnh mẽ và ấn tượng cho khách hàng.
 5. Sự trung thành và lòng tin: Nếu khách hàng cảm thấy thương hiệu là đáng tin cậy và đáng yêu, họ sẽ phát triển tình cảm trung thành và gắn bó lâu dài với thương hiệu.

Tính cảm xúc của thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Khi khách hàng có cảm xúc tích cực đối với thương hiệu, họ sẵn lòng quay lại mua sắm lần tiếp theo, chia sẻ trải nghiệm tích cực với người khác và thậm chí trở thành những đại sứ truyền thông tự nhiên giúp thương hiệu lan tỏa và phát triển. Do đó, tính cảm xúc của thương hiệu cần được chăm sóc và xây dựng một cách tinh tế để tạo dựng lòng tin và mối liên kết sâu sắc với khách hàng.

Tính linh hoạt

Tính linh hoạt của thương hiệu là khả năng thích nghi và điều chỉnh một cách dễ dàng với các tình huống và yêu cầu thay đổi trong thị trường và môi trường kinh doanh. Điều này bao gồm khả năng thay đổi, điều chỉnh và tái thiết kế các yếu tố của thương hiệu mà vẫn giữ được bản sắc và giá trị cốt lõi của nó.

Tính linh hoạt của thương hiệu có thể thể hiện qua các khía cạnh sau:

 1. Đa dạng trong sản phẩm và dịch vụ: Thương hiệu linh hoạt có thể mở rộng hoặc điều chỉnh danh mục sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của thị trường và khách hàng.
 2. Tích cực thích nghi với thị trường: Thương hiệu linh hoạt không chỉ thích ứng với sự thay đổi trong hành vi và yêu cầu của khách hàng, mà còn đối mặt và tận dụng cơ hội từ các xu hướng mới và tình hình thị trường biến đổi.
 3. Tương thích trên nhiều nền tảng truyền thông: Thương hiệu linh hoạt có thể thích nghi với các nền tảng truyền thông khác nhau như truyền hình, mạng xã hội, quảng cáo online và offline.
 4. Thiết kế và thông điệp linh hoạt: Thương hiệu cần có khả năng điều chỉnh việc truyền tải thông điệp và thiết kế trực quan sao cho phù hợp với từng đối tượng và thị trường cụ thể.
 5. Khả năng mở rộng và thâm nhập vào các thị trường mới: Thương hiệu linh hoạt có thể mở rộng và mở rộng phạm vi hoạt động của mình vào các thị trường mới một cách hiệu quả.

Tính linh hoạt của thương hiệu là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sự thành công và sự tồn tại lâu dài trong môi trường kinh doanh đa biến đổi ngày nay. Bằng cách thích ứng và linh hoạt, thương hiệu có thể giữ vững sự cạnh tranh và tiếp tục tạo ra giá trị cho khách hàng và doanh nghiệp.

Lòng trung thành

Lòng trung thành của thương hiệu là sự cam kết và sự gắn bó vững chắc của khách hàng với một thương hiệu cụ thể. Đây là tình cảm tích cực mà khách hàng dành cho thương hiệu, dựa trên các trải nghiệm tích cực và tạo dựng niềm tin trong quá trình tương tác với thương hiệu.

Một số đặc điểm và dấu hiệu của lòng trung thành của thương hiệu bao gồm:

 1. Sự ưu tiên: Khách hàng có lòng trung thành thường ưu tiên lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu đó một cách ổn định và thường xuyên hơn so với các thương hiệu khác.
 2. Sự kết nối tình cảm: Lòng trung thành đến từ việc khách hàng cảm nhận được giá trị đặc biệt và kết nối tình cảm với thương hiệu, không chỉ là một lựa chọn thương mại đơn thuần.
 3. Sự tin tưởng và đáng tin cậy: Thương hiệu có lòng trung thành thường đã xây dựng được niềm tin và uy tín trong mắt khách hàng, họ tin tưởng vào chất lượng và độ tin cậy của sản phẩm hoặc dịch vụ.
 4. Sự sẵn lòng chia sẻ: Khách hàng có lòng trung thành thường sẵn lòng chia sẻ trải nghiệm tích cực của họ với thương hiệu với người khác, tạo ra tác động tích cực và hỗ trợ trong việc quảng bá thương hiệu.
 5. Khó lòng chuyển đổi: Những khách hàng có lòng trung thành đáng tin cậy và khá khó lòng chuyển đổi sang một thương hiệu khác, do đã hài lòng với những gì mà thương hiệu hiện tại mang lại.
Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh
Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh

Để xây dựng lòng trung thành của thương hiệu, các doanh nghiệp cần tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm xuất sắc, chất lượng sản phẩm và dịch vụ đáng tin cậy, tạo dựng mối kết nối tình cảm với khách hàng và duy trì sự tương tác tích cực và lâu dài. Một khi đã xây dựng được lòng trung thành, thương hiệu sẽ tận hưởng lợi ích từ việc có đối tượng khách hàng trung thành và sẵn lòng ủng hộ thương hiệu trong suốt thời gian dài.

Nhận thức cạnh tranh

Nhận thức cạnh tranh của thương hiệu là sự hiểu biết và nhận thức của khách hàng về vị trí và cạnh tranh của một thương hiệu trong thị trường so với các thương hiệu khác. Điều này bao gồm những ý kiến và cảm nhận của khách hàng về những điểm mạnh và điểm yếu của thương hiệu so với đối thủ cạnh tranh.

Một số yếu tố quan trọng trong việc xây dựng và duy trì sự nhận thức cạnh tranh của thương hiệu là:

 1. Vị trí độc đáo: Thương hiệu cần phải có vị trí độc đáo và khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, điều này giúp khách hàng nhận thức và nhớ đến thương hiệu một cách dễ dàng hơn.
 2. Độ tin cậy và chất lượng: Nhận thức cạnh tranh bao gồm cả sự đánh giá về độ tin cậy và chất lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu so với các thương hiệu khác.
 3. Giá cả và giá trị: Khách hàng cũng sẽ đánh giá mức giá và giá trị mà thương hiệu cung cấp so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.
 4. Tính nhất quán và ấn tượng truyền thông: Nhận thức cạnh tranh được hình thành bởi cách thương hiệu truyền thông và quảng cáo đến khách hàng, đồng thời tích cực hóa các ấn tượng tích cực về thương hiệu.
 5. Đánh giá khách hàng và ý kiến công chúng: Ý kiến và đánh giá của khách hàng, bình luận trên mạng xã hội, và các tư vấn từ người tiêu dùng khác cũng ảnh hưởng đáng kể đến nhận thức cạnh tranh của thương hiệu.

Xây dựng một nhận thức cạnh tranh tích cực trong tâm trí khách hàng giúp thương hiệu tạo ra sự ưu việt trong việc thu hút khách hàng, duy trì sự cạnh tranh và phát triển bền vững trên thị trường. Để thúc đẩy nhận thức cạnh tranh, các doanh nghiệp cần phải định hình và truyền tải một hình ảnh rõ ràng, mạnh mẽ và đáng tin cậy của thương hiệu thông qua các chiến lược truyền thông, marketing và tương tác với khách hàng.

Các ví dụ về thương hiệu nổi tiếng toàn cầu

Apple

Chúng ta có thể dễ dàng nói rằng Apple là một trong những thương hiệu thành công nhất trong thế hệ của chúng ta. Bất kể bạn đi đâu, mọi người đều đã nghe nói về thương hiệu của họ và họ liên tưởng thương hiệu đó với các sản phẩm cao cấp, thiết kế độc đáo, cửa hàng sáng và nhân viên tuyệt vời.

Dịch vụ khách hàng của họ chắc chắn đáng được nhắc đến. Ngoài ra, họ đã chọn chiến lược phù hợp với tất cả, thiết kế của từng cửa hàng trên toàn thế giới của họ được điều chỉnh theo thị hiếu địa phương. Họ duy trì giao diện giống nhau ở tất cả các vị trí nhưng nội dung trên trang web của Apple được dịch và bản địa hóa cẩn thận cho khách hàng quốc tế.

Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh
Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh

Coca-Cola

Không thể nói đến xây dựng thương hiệu toàn cầu mà không nhắc đến Coca-Cola. Họ là những người kỳ cựu trong lĩnh vực kinh doanh này và họ đã cho chúng ta thấy sự nhất quán và chiến lược tiếp thị xuất sắc có thể giữ cho cùng một sản phẩm lên ngôi trong nhiều thập kỷ như thế nào.

Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh
Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh

Vào những năm 1980 và 1990, khi công ty còn là một “người” mới trên trường toàn cầu, các sản phẩm và thông điệp được tiêu chuẩn hóa đã dẫn đến phản ứng dữ dội chống lại chủ nghĩa đế quốc Mỹ. Vì lý do đó, vào năm 2000, Coca-Cola đã giới thiệu chiến lược marketing “Think global, act local” để tăng sự nhận thức với từng địa phương. Điều đó chỉ làm cho thương hiệu này mạnh hơn và giúp họ trở thành một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới. Họ quảng bá các giá trị phổ biến và lâu dài giống nhau như hạnh phúc, gia đình và sự chia sẻ, đồng thời họ kết hợp điều đó với bản địa hóa sản phẩm và thông điệp.

Starbucks

Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh
Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh

Thành công của họ là do trải nghiệm thực tế của khách hàng xung quanh việc tiêu thụ cà phê. Điểm nhấn là thiết kế sang trọng, bầu không khí ấm cúng, cà phê được pha theo yêu cầu, nhân viên thân thiện và dịch vụ nhanh chóng.

Những thủ thuật đơn giản như thêm bàn tròn để những khách hàng đến một mình không cảm thấy cô đơn cho thấy họ quan tâm và chú ý đến những chi tiết nhỏ như thế nào. Starbucks là một trong những phần đặc trưng trong cuộc sống hàng ngày của Millennials và phương tiện truyền thông xã hội đã quản lý để quảng bá thương hiệu của họ nhiều hơn nữa. Bằng cách cung cấp cùng một dịch vụ chất lượng cao trên toàn cầu, họ chia sẻ suy nghĩ rằng tất cả chúng ta đều được kết nối theo một cách nào đó.

Thương hiệu cà phê nổi tiếng này cũng là một trong những thương hiệu đầu tiên trong ngành đầu tư vào việc phát triển và triển khai một hệ thống CRM có giá trị. Họ đã nâng cao hình ảnh thương hiệu của công ty bằng cách thêm hệ thống phần thưởng được cá nhân hóa thông qua các ứng dụng di động.

ZARA

Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh
Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh

Công ty châu Âu này đã thành công trong việc chiếm lĩnh thế giới bất chấp thị trường cạnh tranh. Bí mật của họ là sao chép các xu hướng thời trang cao cấp mới nhất và làm cho chúng có giá cả phải chăng cho thị trường giá trung bình.

Zara cam kết điều chỉnh để phù hợp với nhiều đối tượng người tiêu dùng, trải rộng trên các nền văn hóa và nhóm tuổi khác nhau. Họ nhấn mạnh vào những giá trị cốt lõi này: vẻ đẹp, sự rõ ràng, chức năng và tính bền vững. Zara công nhận khách hàng là tài sản thương hiệu quý giá nhất của mình và đó là lý do tại sao họ cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời ở mọi cửa hàng trên thế giới.

Airbnb

Ai có thể nói rằng chúng tôi sẵn sàng ở trong nhà của một người lạ và thậm chí, sử dụng phương thức thanh toán đáng tin cậy cho những người lạ trên khắp thế giới? Airbnb đã thuyết phục được khách hàng trên toàn cầu làm như vậy.

Bộ phận bản địa hóa tận tâm của họ đã giúp các dịch vụ có thể tiếp cận được trên toàn cầu và cách kể chuyện hấp dẫn của Airbnb đã chứng tỏ là điều cần thiết để phát triển lòng tin và ý thức cộng đồng giữa chủ nhà và khách du lịch. Giám đốc Marketing đã phát triển chiến lược toàn cầu của Airbnb đã cho công ty mở rộng thương hiệu của mình đến hơn 190 quốc gia.

Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh
Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh

IKEA

Công ty này biết chính xác những gì mọi người cần trong thế giới phát triển nhanh ngày nay và đó là giá thấp, tính bền vững, hình thức, chức năng và chất lượng tất cả trong một. Là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới, họ đã tìm ra cách để đáp ứng và thể hiện khả năng thấu hiểu nhu cầu của khách hàng quốc tế.

IKEA có xu hướng giữ lại các điểm giống nhau nhưng thay đổi thiết kế các cửa hàng ở những vị trí khác nhau cho phù hợp với truyền thống địa phương. Ví dụ, ở Nhật Bản, họ sẽ có chiếu tatami, một loại vật liệu trải sàn truyền thống của Nhật Bản. Họ đã hình dung lại cách chúng ta mua sắm bằng cách tạo ra một khái niệm hoàn toàn mới thân thiện và quen thuộc.

Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh
Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh

McDonald’s

Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh
Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh

Một trong những yếu tố chính tạo nên thành công toàn cầu của McDonald’s là tính đồng nhất của họ. Bất kể bạn đến thăm quốc gia nào, McDonald’s sẽ cung cấp chất lượng, trải nghiệm và đồ ăn như nhau. Người tiêu dùng dựa vào tính nhất quán và giá trị ngang nhau bất kể vị trí và đó chính xác là những gì McDonald’s cung cấp cho họ.

Chúng tôi cũng có thể đóng góp thành công của họ vào nhận thức văn hóa của họ. Ví dụ, ở Thái Lan, McDonald’s cung cấp món “Burger thịt lợn Samurai,” độc đáo cho khu vực. Ngoài các bữa ăn phổ thông của họ, McDonald’s đã thêm một số ưu đãi tùy chỉnh ở hầu hết các quốc gia mà họ đã tham gia, điều chỉnh theo mong muốn địa phương của người tiêu dùng mà họ phục vụ.

Amazon

Thương hiệu này cho phép dịch vụ và khách hàng của mình nói thay cho họ, vì vậy họ đặt niềm tin vào nhiều bài đánh giá, giao hàng miễn phí và mô-đun đề xuất để giúp tăng doanh số bán hàng. Xem xét rằng họ chỉ là một cửa hàng trực tuyến, họ đã dựa vào việc sử dụng chiến lược SEO và tiếp thị liên kết kết hợp với chuỗi cung ứng mạnh mẽ và dịch vụ khách hàng xuất sắc để thiết lập thương hiệu của họ trên toàn cầu.

Theo Brand Finance, Amazon đã chính thức thay thế Google trở thành thương hiệu giá trị nhất thế giới. Thứ hạng 500 điểm mạnh của họ cho thấy thế giới bị ám ảnh bởi kỹ thuật số như thế nào, với công nghệ chiếm cùng một lượng giá trị như viễn thông, bán lẻ và ô tô cộng lại. Họ đã tận dụng thời đại kỹ thuật số và tận dụng tối đa nó.

Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh
Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh

L’Oréal

Là công ty hàng đầu thế giới về làm đẹp, L’Oréal có mặt tại 130 quốc gia trên 5 châu lục. Nhiệm vụ của họ là cung cấp những sản phẩm mỹ phẩm tốt nhất và sáng tạo nhất cho phụ nữ và nam giới trên khắp thế giới. Thương hiệu cũng thể hiện sự tôn trọng cao đối với sự đa dạng, điều này chỉ khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với mọi người ở các quốc gia khác nhau.

Bằng cách khéo léo kết hợp giữa nghiên cứu và phát triển chuyên sâu với các chiến dịch tiếp thị và phân phối mạnh mẽ và chiến lược, họ đã thu hút thành công sự chú ý của nhiều loại người tiêu dùng khác nhau. Một trong những chiến lược của họ là tiếp tục mua các thương hiệu địa phương mới khẳng định vị trí dẫn đầu của họ trên toàn cầu. Với ngân sách truyền thông khổng lồ và sự chứng thực của người nổi tiếng toàn cầu, họ là một trong những ví dụ điển hình nhất về chiến dịch tiếp thị thành công.

Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh
Thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên 1 thương hiệu mạnh

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *