Brand Marketing là gì? Phân biệt Brand Marketing và Trade Marketing

Brand marketing là gì? Phân biệt Brand Marketing và Trade Marketing như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn.

Để phát triển kinh doanh thành công, không chỉ cần có sản phẩm chất lượng mà còn cần phải có chiến lược marketing hiệu quả. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu, có thể sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa các thuật ngữ và chiến lược khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa hai thuật ngữ phổ biến trong marketing là Brand Marketing và Trade Marketing.

Brand marketing là gì?

Brand Marketing là gì? Phân biệt Brand Marketing và Trade Marketing
Brand Marketing là gì? Phân biệt Brand Marketing và Trade Marketing

Brand marketing là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh của bất kỳ công ty nào, nhờ đó, công ty có thể tạo ra niềm tin và sự tín nhiệm từ khách hàng.

1. Khái niệm

Brand Marketing là một chiến lược marketing tập trung vào việc xây dựng và quản lý thương hiệu của một công ty hoặc sản phẩm. Mục đích của Brand Marketing là tạo ra sự nhận diện thương hiệu, tăng giá trị thương hiệu, độ tin cậy và lòng trung thành của khách hàng. Nó bao gồm các hoạt động thiết kế, quảng cáo, promotion, và các chiến lược tạo dựng lòng tin của khách hàng vào thương hiệu đó.

Hiện nay, có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ “brand marketing” và “branding”. Tuy nhiên, chúng là hai hoạt động hoàn toàn khác nhau. Trong đó Brand Marketing tập trung vào định vị thương hiệu, còn Branding tập trung vào các hoạt động xây dựng thương hiệu.

2. Brand marketing bao gồm những loại hình gì?

Brand marketing bao gồm những loại hình gì?
Brand marketing bao gồm những loại hình gì?

Dưới đây là 10 loại hình brand marketing và cách thực hiện chúng:

  • Quảng cáo truyền thống

Quảng cáo truyền thống đã tồn tại từ rất lâu và vẫn được sử dụng rộng rãi ngày nay. Đây là các quảng cáo xuất hiện trên các phương tiện truyền thông truyền thống như TV, báo chí, radio hoặc tạp chí. Quảng cáo truyền thống có thể tăng cường nhận thức thương hiệu và tạo động lực cho khách hàng để tìm hiểu thêm về sản phẩm của bạn.

  • Marketing trực tuyến

Marketing trực tuyến là một cách hiệu quả để tăng cường nhận thức thương hiệu và tạo liên kết với khách hàng của bạn thông qua đa dạng các kênh trực tuyến như website, email marketing, mạng xã hội và quảng cáo trên Google. Bạn có thể tạo ra nội dung hấp dẫn và kích thích khách hàng của bạn để chia sẻ các bài đăng của bạn trên các mạng xã hội, từ đó tăng cường sự hiện diện trực tuyến của bạn.

  • Sự kiện

Sự kiện là cách thức tiếp thị tuyệt vời để kết nối trực tiếp với khách hàng của bạn. Từ các buổi triển lãm, hội thảo đến các hoạt động ngoài trời hay các chương trình gây quỹ, sự kiện giúp cho khách hàng gặp gỡ bạn và biết đến sản phẩm của bạn. Hơn nữa, việc tổ chức các sự kiện còn giúp bạn thu thập thông tin về khách hàng và đánh giá hiệu quả của chiến dịch tiếp thị của bạn.

  • Mối quan hệ công chúng (PR)

Mối quan hệ công chúng (PR) giúp xây dựng và bảo vệ hình ảnh thương hiệu của bạn thông qua các hoạt động như viết báo cáo, phát ngôn, quản lý thông tin và xử lý các tình huống khẩn cấp. Việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với người truyền thông và các bên liên quan khác có thể giúp tăng cường niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu của bạn.

  • Marketing nội bộ

Marketing nội bộ là cách tiếp cận để tạo ra sự đồng thuận và trang bị cho nhân viên của bạn thông qua việc cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm và dịch vụ của bạn. Như vậy, nhân viên của bạn có thể trở thành những đại sứ của thương hiệu của bạn và giúp tăng cường niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm của bạn.

  • Sponsorship

Sponsorship là cách thức tiếp thị bao gồm việc tài trợ các sự kiện, đội thể thao hoặc những dự án khác. Các chiến dịch tài trợ này giúp xây dựng hình ảnh tích cực cho thương hiệu của bạn và giúp kết nối với những đối tác tiềm năng. Hơn nữa, việc tài trợ các sự kiện hay các dự án có liên quan đến lĩnh vực của bạn cũng giúp tăng cường niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm của bạn.

  • Marketing trải nghiệm

Marketing trải nghiệm là cách tiếp cận mới mẻ để khách hàng có thể trải nghiệm sản phẩm của bạn trước khi quyết định mua hàng. Điều này giúp tăng cường niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm của bạn và giúp tạo ra sự khác biệt so với các thương hiệu khác. Ví dụ, các buổi trưng bày sản phẩm hoặc các chương trình thử nghiệm sản phẩm miễn phí giúp khách hàng có thể trải nghiệm sản phẩm của bạn trực tiếp.

  • Influencer marketing

Influencer marketing là cách tiếp cận mới mẻ hiện nay, trong đó thương hiệu của bạn sẽ hợp tác với các influencer gắn liền với lĩnh vực của bạn. Influencer có khả năng ảnh hưởng đến đám đông, từ đó giúp tăng cường nhận thức thương hiệu và tạo ra sự quan tâm đối với sản phẩm của bạn. Điều này đặc biệt hiệu quả đối với các thị trường online.

  • Marketing tương tác

Marketing tương tác là cách tiếp cận để kết nối trực tiếp với khách hàng của bạn thông qua các cuộc trò chuyện và phản hồi trực tiếp. Việc đáp ứng ý kiến ​​phản hồi của khách hàng giúp tăng cường niềm tin của khách hàng và giúp xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng của bạn.

  • Content marketing

Content marketing là cách tiếp cận để tạo ra nội dung giá trị và hấp dẫn cho khách hàng của bạn. Việc tạo ra nội dung chất lượng giúp thu hút khách hàng mới và duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện có. Các loại hình của content marketing bao gồm viết blog, tạo video hay podcast, thiết kế infographic, vv.

Brand marketing và trade marketing

Brand Marketing và Trade Marketing là hai chiến lược marketing quan trọng trong việc phát triển kinh doanh và xây dựng thương hiệu. Dù có sự khác biệt về đối tượng khách hàng và cách thực hiện, cả hai chiến lược này đều cần thiết để tạo ra sự thành công trong kinh doanh.

Brand marketing và trade marketing
Brand marketing và trade marketing

1. Khác biệt về định nghĩa

Trade Marketing là một chiến lược marketing tập trung vào việc tạo ra mối quan hệ với các đối tác kinh doanh, đặc biệt là các nhà bán lẻ và đại lý phân phối. Mục đích của Trade Marketing là tăng doanh số bán hàng và cải thiện quan hệ với những đối tác này.

Nhìn vào định nghĩa về Brand marketing và trade marketing, chúng ta có thể thấy rằng sự khác biệt giữa hai khái niệm này nằm ở hoạt động triển khai. Nếu brand marketing dành phần lớn nguồn lực để khiến tâm trí người tiêu dùng “bận rộn” với các hoạt động như quảng cáo, TVC và tổ chức sự kiện, thì trade marketing tập trung vào các hoạt động tại điểm bán.

Như vậy, một bên là Win In Mind, một bên là Win In Store.

2. Khác biệt về đối tượng

Mặc dù Brand Marketing và Trade Marketing đều có mục đích cuối cùng là tăng doanh số bán hàng và tăng giá trị thương hiệu, tuy nhiên có sự khác biệt về đối tượng khách hàng mà chúng nhắm đến. Brand Marketing chủ yếu tập trung vào khách hàng cuối cùng, trong khi Trade Marketing tập trung vào các đối tác kinh doanh.

Nên tập trung làm brand marketing hay trade marketing?

Nên tập trung làm brand marketing hay trade marketing?
Nên tập trung làm brand marketing hay trade marketing?

Việc lựa chọn hình thức nào và khi nào tùy thuộc vào mục tiêu tiếp thị của bạn. Tuy nhiên, lưu ý rằng hai hoạt động này không thể tách rời hay lựa chọn riêng. Vấn đề chỉ là ưu tiên cái nào theo thời gian.

Để giải thích rõ hơn về điều này, hãy quay lại chủ đề điểm mua hàng. Điểm bán hàng không chỉ là đấu trường của cuộc chiến truyền thông thương hiệu mà còn là cuộc chiến về danh mục sản phẩm, kệ hàng, vị trí sản phẩm, v.v. Đây là giai đoạn cuối cùng của việc mua hàng. Nghiên cứu cho thấy hơn 70% thương hiệu được mua tại điểm bán hàng. Và hơn 25% người mua sắm vui vẻ trả lại sản phẩm, mặc dù họ đã nghiên cứu và lên kế hoạch trước để mua sản phẩm. Lý do cho sự thay đổi này là người mua sắm bị ảnh hưởng bởi các hoạt động khuyến mãi, trưng bày hoặc POS.

Nhìn chung, Trade Marketing có tác động đáng kể đến hành vi và việc ra quyết định của người mua. Đây là một hoạt động mà các Marketer không nên đánh giá thấp trong quá trình triển khai tổng thể của họ.

Tóm lại, brand marketing và trade marketing khác nhau chủ yếu ở hoạt động nhắm mục tiêu và thực hiện. Không chỉ vậy, việc nhận thức được sự khác biệt này cũng sẽ giúp các Marketer tận dụng tốt hơn các triển khai tương thích để tối đa hóa lợi nhuận của công ty họ nhiều nhất có thể.

Hi vọng bài viết trên mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích về brand marketing và trade marketing cũng như sự khác nhau giữa chúng. Tùy vào loại hình doanh nghiệp và tình hình công ty bạn mà bạn biết vận dụng chúng sao cho hiệu quả.

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *