Top 9 cách tăng độ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp hiệu quả

Tăng độ nhận diện thương hiệu là việc làm cần thiết để khách hàng nhớ tới dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 9 cách thực tế và hiệu quả để tạo ra sự kết nối sâu sắc giữa thương hiệu với khách hàng và làm cho thương hiệu của bạn nổi bật trong thị trường cạnh tranh.

Brand identity là gì?

Nhận diện thương hiệu là gì?
Nhận diện thương hiệu là gì?

Brand identity được dịch nghĩa là nhận diện thương hiệu bao gồm tất cả những công việc mà công ty, doanh nghiệp cần làm với mong muốn truyền tải thông điệp tới khách hàng thông qua sản phẩm, dịch vụ của mình. Việc truyền tải đó được thực hiện thông qua nhiều cách thức, hình thức cụ thể tùy thuộc vào chiến lược Marketing của phía nhà phân phối.

Nhận diện thương hiệu bao gồm nhiều yếu tố khác nhau có liên quan tới hình ảnh, icon, typo, logo, màu sắc… của một Brand. Thông qua đây giúp xác định, phân biệt được thương hiệu của trong tâm trí khách hàng và là yếu tố quan trọng quyết định Brand đó có nhất quán, tạo nên khả năng ghi nhớ tốt hay không.

Tăng độ nhận diện thương hiệu giúp ích gì cho doanh nghiệp?

Tăng nhận diện thương hiệu mang tới nhiều lợi ích cho việc xây dựng, phát triển Brand của doanh nghiệp trong tương lai như:

1. Giảm thiểu chi phí quảng cáo

Khi tăng mức độ nhận diện thương hiệu sẽ giúp cho Brand của doanh nghiệp tiến gần hơn tới khách hàng. Từ đó họ tin tưởng, sử dụng sản phẩm mà không cần phải quảng cáo quá nhiều. Điều này góp phần làm giảm chi phí cho việc quảng cáo xuống mức thấp nhất.

2. Tăng doanh thu, lợi nhuận

Nếu một doanh nghiệp được nhiều khách hàng biết tới đồng nghĩa với việc lượng sản phẩm, dịch vụ của họ tiêu thụ được nhiều hơn. Đây là cơ hội giúp tăng thêm lợi nhuận, doanh thu cho các tổ chức rất dễ dàng mà chi phí thực hiện lại thấp.

3. Tăng giá trị của doanh nghiệp

Tăng độ nhận diện thương hiệu giúp nâng cao giá trị của doanh nghiệp
Tăng độ nhận diện thương hiệu giúp nâng cao giá trị của doanh nghiệp

Giá trị của doanh nghiệp không cố định mà luôn có sự thay đổi theo thời gian dựa vào số vốn, cổ phần hay các tài sản cố định. Đặc biệt thương hiệu lớn cũng là điều quan trọng giúp tăng giá trị tổ chức. Vì thế việc tăng độ nhận diện thương hiệu góp phần rất quan trọng tới yếu tố này.

Thông qua Brand identity giúp cho doanh nghiệp định hướng chiến lược Marketing, phát triển sản phẩm dịch vụ hiệu quả. Từ đó đưa ra những hướng đi đúng đắn và hiệu quả nhất cho các tổ chức, công ty.

4. Tạo lợi thế cạnh tranh

Ngoài việc tiếp cận khách hàng, truyền tải tốt thông điệp tăng nhận diện thương hiệu còn giúp tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường hiện nay. Một doanh nghiệp áp dụng chiến lược Brand Identity tốt sẽ giúp khách hàng cảm nhận được lợi ích, giá trị mà dịch vụ, sản phẩm mang lại dễ dàng, đối tác tin tưởng hơn. Từ đây tạo điều kiện giúp Brand của bạn gần gũi, thân thiện và quen thuộc hơn trong lòng mọi người

9 cách gia tăng độ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Phần lớn các nhà Marketing hiện nay khẳng định tăng mức độ nhận diện thương hiệu là mục tiêu số một mà họ muốn hướng tới.  Dưới đây là 9 cách tăng nhận diện thương hiệu rất đơn giản mà hiệu quả đạt được cao chúng tôi muốn bật mí tới bạn.

1. Tăng độ nhận diện thương hiệu với Character Licensing

Tăng nhận diện thương hiệu với character lisensing
Tăng nhận diện thương hiệu với character lisensing

Character Licensing, hay Cấp phép sử dụng nhân vật, là quá trình mà bên sở hữu nhân vật (gọi là Licensor) cấp phép cho bên thứ ba (gọi là Licensee) quyền sử dụng hình ảnh nhân vật của họ, được coi là Tài sản Trí tuệ (Intellectual Property – IP), để sử dụng trong các mục đích thương mại khác nhau. Thông qua quá trình này, các thương hiệu có thể tận dụng hình ảnh nhân vật để áp dụng vào nhiều hoạt động khác nhau như sản phẩm kèm theo (Merchandise), bao bì sản phẩm (Packaging), tổ chức sự kiện (Event), công viên chủ đề (Theme Parks), trò chơi điện tử, hoặc thậm chí trong các bộ phim hoạt hình, để xây dựng mối liên kết mạnh mẽ với khách hàng mục tiêu.

Một ví dụ điển hình là việc sử dụng nhân vật hoạt hình Wolfoo. Wolfoo, là nhân vật chính trong bộ phim hoạt hình cùng tên, được sản xuất bởi đội ngũ người Việt và đã đạt được sự yêu thích của hàng trăm triệu gia đình trên khắp thế giới. Wolfoo đang dần trở thành biểu tượng mang tính giáo dục và giải trí cho trẻ nhỏ. Nhờ sự thành công và phổ biến của bộ phim hoạt hình này, bất kỳ sản phẩm hoặc sự kiện nào liên quan đến hình ảnh Wolfoo đều thu hút sự chú ý, góp phần tăng độ nhận diện thương hiệu và tạo sự tin tưởng mạnh mẽ từ phía khách hàng.

(Dùng ảnh lookbook của canifa)

Ngoài việc tạo ra độ nhận diện thương hiệu mạnh mẽ, nhân vật hoạt hình còn có khả năng thiết lập mối liên kết giữa thương hiệu và người tiêu dùng, truyền tải thông điệp một cách độc đáo và thu hút, thúc đẩy tương tác, và duy trì mối quan hệ vững chắc với khách hàng. Với điều này, nhân vật hoạt hình có thể trở thành một cầu nối độc đáo giữa thương hiệu và người tiêu dùng, giúp chuyển họ từ việc ủng hộ sang việc trở thành khách hàng trung thành.

Để sử dụng hình ảnh các nhân vật hoạt hình nổi tiếng một cách hợp pháp, giúp nâng cao độ nhận diện thương hiệu, doanh nghiệp có thể liên hệ với WOA Universal – đơn vị tiên phong tại Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc gia tăng giá trị thương hiệu sản phẩm thông qua dịch vụ cấp quyền hình ảnh nhân vật hoạt hình nổi tiếng trên toàn thế giới.

2. Tương tác cá nhân hóa

Cách tăng độ nhận biết thương hiệu thông qua tương tác cá nhân hóa
Cách tăng độ nhận biết thương hiệu thông qua tương tác cá nhân hóa

Cách tăng độ nhận diện thương hiệu mà bạn nên biết đến nữa là tương tác cá nhân hóa. Brand của doanh nghiệp sẽ được biết tới nhiều hơn nếu nó tạo cho khách hàng những cảm giác thân thuộc, gần gũi như đang được quan tâm, chú ý tới.

Đây được đánh giá là phương pháp rất hiệu quả trong việc cải thiện khả năng ghi nhớ Brand. Để thực hiện được cách này doanh nghiệp có thể sử dụng tới phần mềm CRM hay những dịch vụ Marketing qua email để gọi người dùng thông qua tên của họ trong giao tiếp trên những kênh trực tuyến.

Việc tương tác cá nhân hóa sẽ cho khách hàng thấy được rằng doanh nghiệp đang chú ý và tiếp cận họ thông qua tư cách cá nhân. Điều này giúp Brand có thể được ghi nhớ và ấn tượng thật tốt hơn.

3. Chú trọng vào nội dung quảng cáo

Đối với các chiến dịch Digital Marketing thì Content được xem là trọng tâm mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên chú ý. Nếu như không có nội dung quảng cáo hấp dẫn công ty cần phải trải mức chi phí quảng cáo rất cao và liên tục tăng.

Có 2 nội dung quảng cáo mà doanh nghiệp cần chú ý tới trong thời gian gần đây gồm:

  • Nội dung video: Nội dung sẽ thu hút lượng tương tác cao, hấp dẫn. Nhờ vào sự phát triển của internet và công nghệ giúp khách hàng có thể tạo, xem video ngay trong cả quá trình di chuyển, đi lại. Nội dung video sinh động giúp cho thương hiệu thể hiện được cá tính riêng, tạo sự chú ý và ghi nhớ trong lòng khách hàng.
  • Nội dung tương tác: Doanh nghiệp sử dụng nội dung tương tác như công cụ thu hút khách hàng để tạo điều kiện cho tổ chức đồng sáng tạo với họ nhằm gia tăng khả năng ghi nhớ brand. Nội dung này có thể xoay quanh việc tổ chức các cuộc thi, cuộc thăm dò để khách hàng có biết được họ vẫn đang được quan tâm tới.

4. Xây dựng chiến lược Marketing đa kênh

Xây dựng chiến lược Marketing đa kênh giúp tăng nhận diện thương hiệu
Xây dựng chiến lược Marketing đa kênh giúp tăng nhận diện thương hiệu

Để giúp doanh nghiệp nổi bật hơn trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, doanh nghiệp nên tìm cách tăng độ nhận biết thương hiệu thông qua nhiều kênh khác nhau. Khi đó nhà quản trị có thể sử dụng công cụ quản lý mạng xã hội để đăng tải nội dung lên nhiều trang khác nhau trong cùng một lúc.

Đồng thời cũng phải tích cực tham gia thảo luận ở trên những hội nhóm, diễn đàn hỏi đáp của Facebook, Zalo, Instagram, Tiktok…Khi đó để giúp tăng nhận biết thương hiệu.

5. Tổ chức sự kiện

Tổ chức sự kiện là cách tăng độ nhận diện thương hiệu tuyệt vời giúp kết nối với khách hàng trực tiếp. Thông qua đây tạo thêm trải nghiệm thú vị, tăng tương tác với đối tượng mục tiêu tốt hơn.

Đây là việc làm quan trọng không chỉ giúp tăng độ nhận diện thương hiệu mà còn tạo trải nghiệm đáng nhớ. Từ đó mang tới những lợi ích lâu dài đối với sự phát triển, thành công của Brand.

6. Marketing thông qua phản hồi, đánh giá của người dùng

Hiện nay quảng cáo sản phẩm, dịch vụ xuất hiện ngày càng nhiều nhưng điều này cũng khiến khách hàng dần đánh mất đi niềm tin vào các quảng cáo. Do đó việc khiến công chúng tin tưởng vào Brand là điều quan trọng mà Marketer cần phải nhớ.

Thông thường khách hàng sẽ có xu hướng tin tưởng vào những trải nghiệm thực tế. Họ tin lời chia sẻ của bạn bè, người thân hay đồng nghiệp hơn là các thông điệp quảng cáo. Vì thế cách tăng độ nhận biết thương hiệu mà bạn cần nắm được là Marketing thông qua đánh giá, phản hồi tốt của khách hàng. Từ đó giúp tạo được uy tín cho Brand trong mắt công chúng, khiến họ tin tưởng và đưa ra quyết định lựa chọn nhiều hơn.

7. Tối ưu hóa trên thiết bị mobile

Nếu doanh nghiệp của bạn không tìm cách hiển thị thương hiệu trên thiết bị mobile thì rất dễ mất đi lượng truy cập lớn. Lý do là vì hầu hết khách hàng sử dụng điện thoại thông minh để truy cập kết nối internet nhằm xem thông tin, giải trí hoặc mua hàng.

Chính vì lý do này mà doanh nghiệp cần đảm bảo trang web, nội dung của mình phù hợp với giao diện mobile. Điều này cho phép khách hàng có thể xem thông tin và tương tác được dễ dàng hơn.

8. Tạo infographic

Tạo infographic là cách tăng độ nhận diện thương hiệu khá hiệu quả
Tạo infographic là cách tăng độ nhận diện thương hiệu khá hiệu quả

Đây là một dạng thiết kế chứa đựng về nhiều thông tin bổ ích giúp người dùng dễ đọc, dễ hình dùng và dễ dàng chia sẻ hơn. Thay vì đọc những hàng chữ nhỏ, dày đặc gây khó chịu thì cách tạo Infographic giúp tăng độ nhận diện thương hiệu thông qua hình ảnh minh họa, màu sắc, chữ viết sinh động. Khách hàng dựa theo đây dễ dàng ghi nhớ, tiếp cận với sản phẩm, dịch vụ hơn.

9. Nhân cách hóa thương hiệu

Đối với các doanh nghiệp khi làm Marketing cần phải biết nhân cách hóa Brand của mình để giúp cho thương hiệu có thể tiếp cận gần hơn với các đối tượng mục tiêu. Khi đó khách hàng sẽ cảm thấy thương hiệu trở nên thân thuộc, gần gũi với mình hơn.

Để áp dụng phương pháp nhân cách hóa doanh nghiệp cần biết khơi dậy nguồn cảm xúc trong lòng khách hàng. Những cảm xúc đó có thể là niềm vui, sự tò mò, hy vọng… Khi khơi dậy được những điều này góp phần giúp khách hàng ghi nhớ tới thương hiệu của doanh nghiệp hơn.

Bạn cần phải biết cách xây dựng một cộng đồng lớn mạnh và xây dựng nguồn cảm xúc chân thực nhất. Hãy sử dụng những video quảng cáo, truyền tải nội dung qua những mẫu tin quảng cáo để phát huy điều này.

Bài viết trên là những cách tăng độ nhận diện thương hiệu rất đơn giản, hiệu quả đã được chia sẻ tới bạn đọc. Mong rằng thông qua phương pháp được đưa ra sẽ giúp cho Brand của doanh nghiệp trở nên gần gũi, thân thiện với khách hàng và được nhiều người ghi nhớ đến nhiều hơn. Doanh nghiệp hãy bắt tay ngay vào việc xây dựng Brand identity ngay lúc này nhé. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để được cập nhật nhiều kiến thức Marketing bổ ích hơn.

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *