Licensing là gì? Ví dụ về các đơn vị Licensing trên thế giới

Trong quá khứ, đã có rất nhiều câu chuyện liên quan đến việc xảy ra tranh chấp về cấp phép trong kinh doanh giữa các doanh nghiệp tại việt nam. Vậy để hiểu rõ hơn về licensing là gì? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

I. Licensing là gì?

Thuật ngữ Licensing được sử dụng khá nhiều trong nền kinh tế ở Việt Nam cũng như trên thế giới hiện nay. Vậy licensing là gì?

Licensing là gì?
Licensing là gì?

1. Licensing và Franchising là gì?

Để hiểu Licensing là gì thì trước hết chúng ta cần hiểu được định nghĩa thực thể, licensee, licensor.

 • Thực thể – được gọi là tài sản có thể bao gồm tên, hình ảnh, logo, hình ảnh, slogan, chữ ký,….
 • Licensor – bên cấp phép thực thể
 • Licensee – bên nhận cấp phép thực thể

Chúng ta có định nghĩa Licensing như sau:

Licensing một hình thức hợp đồng kinh doanh mà theo đó licensee thuê các quyền sử dụng đối với thực thể được bảo hộ pháp lý.

Nhìn chung, licensing và franchising đều là hình thức hợp đồng nhượng quyền sở hữu trí tuệ như nhượng quyền sử dụng bằng sáng chế, thương hiệu, sản phẩm trí tuệ, bí quyết kỹ thuật…

Nhưng sự khác biệt lớn nhất của franchising và licensing là:

 • Trong franchising, bên giao được gọi là bên nhượng quyền (franchisor), bên nhận là bên nhận quyền (franchisee); còn với Licensing là bên cấp phép (licensor) và bên nhận phép (licensee).
 • Franchising thường kèm theo đặc quyền kinh doanh còn Licensing thì không có nội dung này.
 • Licensing chỉ thực hiện sau khi bạn đã từng kinh doanh, lấy một phần danh tiếng của bên Cấp phép để quảng bá; còn với franchising, khi bắt đầu kinh doanh thì bạn đã được nhận trọn vẹn các yếu tố của bên giao như thương hiệu, công nghệ, bao bì sản phẩm… cũng như danh tiếng của họ ngay sau khi mở cửa hàng.
 • Với franchising, thông thường bên được nhượng quyền thường được yêu cầu phải có đất với kích thước tối thiểu, đường đi, vị trí để làm cơ sở trưng bày… trong khi Cấp phép thường không có yêu cầu bắt buộc về vấn đề này.

Như vậy, tới đây chúng ta đã có thể hiểu rõ điểm giống và khác của franchising và licensing. Và đơn vị đã được cấp quyền rồi có được nhượng quyền lại cho bên thứ ba không, thì bạn đọc tham khảo bài viết có được licensee rồi nhượng quyền lại không và bài viết tìm hiểu từ a đến z về mô hình nhượng quyền thương hiệu tại đây nhé.

2. Licensing agreement là gì?

Licensing agreement là gì?
Licensing agreement là gì?

Licensing agreement nói ngắn gọn là một dạng hợp đồng sử dụng giấy phép.

Cách thức hoạt động của Licensing agreement: Licensor sẽ trao cho licensee quyền được sử dụng các tài sản vô hình (thương hiệu, hình ảnh, nội dung…) mà họ đang sở hữu trong một thời gian xác định.

Để đổi lại, licensee phải trả tiền bản quyền cho bên licensor. Số tiền này thường được tính trên cơ sở doanh thu bán hàng.

Có nhiều loại hình licensing khác nhau:

 • Licensing Agreement độc quyền:

Cho phép licensee được độc quyền sử dụng các tài sản vô hình trong việc sản xuất và bán các sản phẩm trên một khu vực địa lý xác định.

 • Licensing Agreement thông thường:

Cho phép licensee được quyền sử dụng các tài sản vô hình trên một phạm vi lãnh thổ nhất định nhưng không cho quyền độc nhất trên phạm vi lãnh thổ đó.

 • Licensing Agreement chéo:

Hình thành khi các công ty muốn trao đổi tài sản vô hình với nhau. Một số trường hợp, một bên phải trả thêm tiền chênh lệch do giá trị tài sản vô hình của mỗi bên không hoàn toàn tương đương nhau.

Cuối cùng, thâm nhập thị trường thông qua licensing agreement có thể tạo ra những đối thủ cạnh tranh trong tương lai. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi công ty trao quyền sử dụng một tài sản có lợi thế cạnh tranh của họ cho công ty khác. Khi hợp đồng kết thúc, rất có thể bên mua giấy phép có khả năng sản xuất và bán các phiên bản tốt hơn sản phẩm của công ty.

II. Đặc điểm và lợi thế của Licensing

Licensing là chiến lược kinh doanh quốc tế rất được ưa chuộng, thường diễn ra giữa các công ty quốc tế và các công ty quốc gia. Vậy đặc điểm và lợi thế của nhượng bản quyền Licensing là gì?

Đặc điểm và lợi thế của Licensing
Đặc điểm và lợi thế của Licensing

1. Đặc điểm của Licensing

 • Là một phương thức tiếp thị và mở rộng thương hiệu

Nó được sử dụng rộng rãi từ các tập đoàn lớn đến các doanh nghiệp nhỏ. Các lĩnh vực thường được cấp phép dễ dàng gồm có giải trí, thể thao, thời trang… vì đây là những lĩnh vực phổ biến và dễ tiếp cận người tiêu dùng.

 • Là điều kiện để tái đầu tư, làm mới sản phẩm

Thông qua cấp phép sản phẩm cũ, chủ thể kinh doanh có điều kiện để đầu tư, làm mới sản phẩm trí tuệ khác nhằm nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường.

 • Giúp đỡ bên cấp phép tiếp cận nhiều công nghệ tiên tiến

Bên được cấp phép (Licensee) thường là các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhiều hạn chế về mặt công nghệ, kỹ thuật. Nhờ được cấp phép, họ có thể tiếp cận với các sản phẩm công nghệ tiên tiến hơn với chi phí tài chính vừa phải, phù hợp với điều kiện cụ thể nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh ổn định và ngày càng mở rộng.

 • Chi phí cấp phép thường thấp, không quá lớn.

Lý do là bởi bên cấp phép đã sử dụng sản phẩm trí tuệ trong một thời gian nhất định.

2. Lợi thế của Licensing

 • Lợi ích của Licensing với bên cấp phép:

Licensing sẽ giúp cho các doanh nghiệp này bành trướng quy mô vươn tầm thế giới. Từ đó, mức doanh thu được ổn định, lợi ích mang về về lâu về dài rất đáng được đầu tư và bỏ ra.

 • Lợi ích của Licensing với bên được cấp phép:

Các công ty này thường không phải chi ra quá nhiều chi phí cho các hoạt động Marketing. Ngoài ra thì các hợp đồng cấp phép được phải liệt kê mục tiêu rõ ràng về chiến lược kinh doanh. Do đó, nó sẽ giúp thúc đẩy nhanh chóng doanh thu được đặt ra cho các doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về các lợi ích mà đối tác được cấp quyền nhận được, bạn đọc tham khảo bài viết những lợi ích của licensing trong kinh doanh nhé!

III. Những đơn vị Licensing trên thế giới

Để hiểu rõ hơn về định nghĩa licensing là gì, hãy cùng tham khảo một số đơn vị cấp phép nối tiếng trên thế giới dưới đây.

1. WOA Universal

Các đơn vị licensing trên thế giới: WOA Universal
Các đơn vị licensing trên thế giới: WOA Universal

WOA Universal một thương hiệu với sứ mệnh kết nối nhân vật hoạt hình với đời sống thực tế, Woa Universal cung cấp các sản phẩm giáo dục toàn diện phát triển phẩm chất tốt và kỹ năng cần thiết cho trẻ thông qua các cơ hội sáng tạo, thể hiện bản thân.

Không chỉ là phim hoạt hình, đó là hệ thống đa lĩnh vực như ứng dụng trò chơi Wolfoo, Wolfoo Song, khu vui chơi Wolfoo City, các sản phẩm thương mại Wolfoo của WOA Store,…

Sản phẩm nổi bật nhất là phim hoạt hình Wolfoo loại phim hoạt hình 2D – 3D dành cho đối tượng khán giả là các em nhỏ từ 3 đến 8 tuổi với sự đón nhận của fan hâm mộ trên toàn thế giới, đặc biệt là Mỹ, Việt Nam, Tây Ban Nha, Anh, Ấn Độ,…

2. The Walt Disney Company

Các đơn vị licensing trên thế giới: The Walt Disney Company
Các đơn vị licensing trên thế giới: The Walt Disney Company

Là doanh nghiệp cấp phép lớn nhất thế giới, Disney Consumer Products, Games and Publishing làm việc với các thương hiệu hàng đầu – bao gồm Hasbro, Mattel, Mad Engine, LEGO Group, Jay Franco, Kimberly Clark, Funko và Procter &; Gamble – về các sản phẩm đẳng cấp thế giới trên nhiều danh mục thu hút người tiêu dùng toàn cầu.

Các sản phẩm và trải nghiệm bán lẻ của nó trải dài trên các thương hiệu mang tính biểu tượng của công ty – Disney, Pixar, Marvel, Star Wars, ESPN, Twentieth Century và National Geographic – và được phân phối thông qua nhiều kênh khác nhau bao gồm nền tảng thương mại điện tử shopDisney cũng như tại Công viên Disney, các nhà bán lẻ địa phương và thị trường đại chúng và các cửa hàng Disney trên toàn cầu.

3. Dotdash Meredith

Các đơn vị licensing trên thế giới: Dotdash Meredith
Các đơn vị licensing trên thế giới: Dotdash Meredith

Dot Dash Meredith tự hào có các chương trình cấp phép cho các thương hiệu như Better Homes and Gardens, Southern Living, The Spruce, Coastal Living và Brides.

Các chương trình được cấp phép cực nổi tiếng được xuất hiện ở trên các bao bì như dụng cụ nấu ăn Allrecipes, đồ đựng thức ăn và bộ sưu tập gia vị; Nấu ăn Dụng cụ nấu ăn nhẹ và dao kéo; và các sản phẩm làm sạch tự nhiên REAL SIMPLE và cắm hoa.

4. Authentic Brands Group

Các đơn vị licensing trên thế giới: Authentic Brands Group
Các đơn vị licensing trên thế giới: Authentic Brands Group

Authentic Brands Group là một công ty phát triển thương hiệu, tiếp thị, truyền thông và giải trí hàng đầu. Vào năm 2021, doanh số bán lẻ tạo ra hơn 21 tỷ đô la, danh mục đầu tư của ABG bao gồm hơn 50 thương hiệu và tài sản toàn cầu và đa dạng trong các lĩnh vực giải trí và phong cách sống.

Các tài sản giải trí của công ty bao gồm các biểu tượng nổi tiếng Marilyn Monroe, Elvis Presley và Muhammad Ali; huyền thoại sống Shaquille O’Neal, David Beckham, …

5. Warner Media/Warner Bros. Consumer Products

Các đơn vị licensing trên thế giới: Warner Media/Warner Bros. Consumer Products
Các đơn vị licensing trên thế giới: Warner Media/Warner Bros. Consumer Products

Warner Media là một thương hiệu Toàn cầu gồm Warner Bros. Consumer Products, DC, Warner Bros. Themed Entertainment và các đơn vị kinh doanh Phát triển Nhượng quyền của công ty.

Công ty tận dụng rất tốt sức mạnh truyền thông của kênh truyền hình Warner Bros., HBO, Cartoon Network, Adult Swim, DC và các hình tượng/ nhân vật như Harry Potter, Friends, Game of Thrones, Wonder Woman , Batman , Superman, Rick và Morty, v.v

Với những thông tin giải thích về Licensing là gì đã cho chúng ta nắm rõ đặc điểm, lợi ích, phân chia hình thức Licensing như thế nào trong kinh doanh. Hình thức này đang ngày càng phổ biến trong kinh doanh nên việc nâng cao sự hiểu biết về việc cấp phép là rất cần thiết cho mỗi cá nhân/ tổ chức hoặc các doanh nghiệp.

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *